Bạn biết gì về bệnh chàm ở da

0
660

Bệnh chàm ở da hay còn được biết đến với tên gọi tiếng Anh là eczema, là 1 bệnh ngoài da khá phổ biến ở Việt Nam và trên thế giới. Tuy xét về mức độ nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến tính mạng của con người thì bệnh chàm vẫn chưa đáng ở mức độ đáng báo động. Tuy nhiên, bệnh chàm lại có biểu hiện là bệnh mãn tính ở 1 số người nhiễm bệnh, do đó khả năng người bệnh phải sống cùng căn bệnh này suốt cuộc đời vẫn có trường hợp xảy ra. Những kiến thức sau đây sẽ giúp bạn nhìn nhận và hiểu rõ hơn về bệnh chàm ở da này để làm kiến thức cho mình cũng như phương pháp phòng ngừa để có 1 làn da khỏe mạnh.

ban-biet-gi-ve-benh-cham-o-da

Triệu chứng của bệnh chàm

Khi bị bệnh chàm, người bệnh thường bị ngứa và có mục nước nổi trên bề mặt của da. Những mụn này khi nổi lại thường tập trung thành từng chum trên nên da mà người ta thường gọi là hồng ban. Ở người lớn, bệnh chàm thường thấy trên mặt, cổ và bên trong khuỷu tay, đầu gối và mắt cá chân. Bệnh chàm không phân biệt tuổi tác, có những người lớn, thanh niên, người già hay thậm chí trẻ em sơ sinh vẫn có khả năng bị bệnh này.

Mức độ truyền nhiễm: có khả năng truyền nhiễm

Bệnh chàm thường có 5 giai đoạn

Giai đoạn 1: giai đoạn tấy đỏ

Giai đoạn 2: giai đoạn nổi mụn nước

Giai đoạn 3: giai đoạn chảy nước

Giai đoạn 4: giai đoạn da nhăn

Giai đoạn 5: giai đoạn bong vảy da

Nguyên nhân bị bệnh chàm: có 2 nguyên nhân giải thích rõ tại sao cơ thể lại bị bệnh này.

Nguyên nhân do cơ địa: có thể bị bệnh do di truyền trong gia đình hoặc do rối loại các hoạt động của cơ thể như chức năng bài tiết, nội tiết cơ thể thay đổi, thần kinh, tiêu hóa…Hoặc nếu bệnh nhân đã mắc phải 1 số bệnh như suyễn, viêm xoang mũi, viêm gan…thì xác suất bệnh nhân bị bệnh chàm là rất cao.

Nguyên nhân do dị nguyên: là những nguyên nhân khách quan do môi trường hoặc điều kiện làm việc tác động. Chẳng hạn như do tính chất công việc bạn thường xuyên phải tiếp xúc với các hóa chất gây bệnh, tiếp xúc với đồ dụng hằng ngày có khả năng gây dị ứng cao hoặc ăn phải thức ăn lạ không phù hợp với cơ địa. Đây chính là những nguyên nhân khách quan do tác động của yếu tố bên ngoài làm thay đổi cơ thể dẫn đến vướng phải bệnh chàm ở da.

ban-biet-gi-ve-benh-cham-o-da

Khi đã nhiễm bệnh chàm, bạn cần phải:

  • Không nên để cơ thể ra quá nhiều mồ hôi vì mồ hôi có thể làm trầm trọng thêm bệnh chàm.
  • Không được tham gia các bộ môn thể thao như khúc côn cầu, bóng đá, bóng vợt…vì khi tham gia những bộ môn này bạn bắt buộc phải mặc đồng phục thể thao, mà khi đã mặc thì khả năng chất liệu vải cọ xát lên vị trí da bị bệnh là rất cao.
  • Nên giặt rửa các sản phẩm xài chung hay các tấm thảm tập thể dục thường xuyên và không nên ngồi trực tiếp lên thảm. Tránh phần da không được tiếp xúc trực tiếp với đồ vật vì bệnh sẽ càng thêm tệ hơn.

Đó là những kiến thức cơ bản về bệnh chàm ở da, nếu cơ thể của bạn có những biểu hiện bệnh như trên thì bạn nên đến bác sĩ để điều trị kịp thời. Ngoài ra, bạn cũng nên ghi nhớ những kiến thức cơ bản này để có những bí quyết dưỡng da cho riêng mình tránh phạm phải sai lầm vướng vào căn bệnh quái ác này.

Chưa có bình luận nào

Viết lời bình