Bạn biết gì về bệnh thiếu cân

0
876

Nếu hiện nay trên thế giới bệnh béo phì đang ở mức báo động do sự tiến bộ của xã hội quá cao dẫn đến con người ít hoạt động về thể chất, ngồi nhiều, ăn nhiều thức ăn nhanh béo bổ thì vẫn tồn tại 1 số lượng ít những người thiếu cân. Tuy thiếu cân cũng được xem như 1 loại bệnh về sức khỏe và bệnh béo phì hay thiếu cân đều có những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe mà các bạn nên biết.

Bệnh thiếu cân

1 số người thiếu cân nhưng vẫn rất khỏe mạnh, do đó vẫn còn 1 số người thiếu cân nhưng không có nghĩa là họ có vấn đề về sức khỏe.

ban-biet-gi-ve-benh-thieu-can

Thiếu cân là tình trạng phổ biến ở trẻ em và phụ nữ với tỷ lệ chiếm khoảng 0,66 có nghĩa là cứ 2 – 3 trẻ em thì có 1 trẻ em bị thiếu cân và phụ nữ cũng thế. Tại Mỹ, quốc gia rộng lớn với nhiều tiểu bang trên thế giới cho biết hiện có 1% nam giới bị thiếu cân, 2,4% phụ nữ từ 20 tuổi trở lên bị thiếu cân. Con số này cho thấy tỷ lệ người bị thiếu cân ở Mỹ khá thấp.

Những hậu quả về sức khỏe đối với căn bệnh thiếu cân

Tuy béo phì đang là 1 trong những vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe trên thế giới nhưng thiếu cân vẫn có những chỉ số xấu và ảnh hưởng nhất định đối với sức khỏe của mọi người.

Theo một nghiên cứu về sức khỏe cho thấy, nếu bạn bị bệnh thiếu cân thì nguy cơ bạn sẽ mất sớm hơn những người bình thường với xác suất là 140% và 100% ở phụ nữ. Còn đối với bệnh bép phì, thì xác suất bạn mất sớm chỉ lớn hơn 50%, điều này chứng tỏ thiếu cân còn nghiêm trọng hơn bệnh béo phì.

Mặt khác, cũng có kết luận cho rằng thiếu cân ở người nam dễ dẫn đến tử vong hơn người nữ, do đó nếu bạn là nam, bạn không nên để mình bị thiếu cân.

Thiếu cân còn làm giảm chức năng miễn dịch, tăng nguy cơ nhiễm trùng, dẫn đến chứng loãng xương, dễ gãy xương và các vấn đề về khả năng sinh sản.

Những người thiếu cân cũng có nhiều khả năng liên quan đến tuổi teo cơ và có thể dẫn đến nguy cơ cao vướng phải bệnh mất trí nhớ.

Một số nguyên nhân bị bệnh nhẹ cân

Rối loạn ăn uống: người bệnh chán ăn, rối loạn tinh thần nghiêm trọng.

Các vấn đề về tuyến giáp: do tuyến giáp của cơ thể hoạt động quá mức dẫn đến thúc đẩy quá trình trao đổi chất và gây ra sự mất cân bằng.

ban-biet-gi-ve-benh-thieu-can-01

Bệnh celiac: hầu hết những người mắc phải bệnh này đều không biết rằng mình đã mắc bệnh và gluten không được dung nạp.

Bệnh tiểu đường: những ai mắc phải bệnh tiểu đường type 1 có thể dẫn đến bị mất cân nặng.

Ung thư: các khối u của ung thư thường đốt 1 lượng lớn calo dẫn đến cơ thể người bệnh bị mất cân nghiêm trọng.

Nhiễm trùng: 1 số bệnh nhiễm trùng có thể gây ra nguyên nhân khiến cơ thể gầy yếu và hư hao. Khả năng này bao gồm các ký sinh trùng, bệnh lao, HIV/ AIDS.

Nếu bạn bị thiếu cân, hãy tìm hiểu về những thông tin trên đây sau đó đến gặp bác sĩ trao đổi để có cách điều trị đúng hướng và chế độ ăn cho người gầy thật hợp lý.

Chưa có bình luận nào

Viết lời bình