Bạn biết gì về khôi phục sức khỏe trong yoga

0
926

Khôi phục sức khỏe trong yoga hay còn được biết với tên gọi tiếng Anh là Restorative Yoga, đây có thể được xem là 1 bộ môn hoặc 1 trường phái trong thế giới yoga mà chúng ta thường tiếp xúc. Khi đi học, tập luyện yoga, chúng ta làm theo các bài hướng dẫn của giáo viên và cứ thế ngày này qua ngày nọ chúng ta dần dần quen với các tư thế yoga nhưng chúng ta chẳng biết rằng yoga cũng có nhiều trường phái khác nhau và mỗi trường phái cũng đi theo 1 hướng khác nhau giúp người tập tiếp cận với yoga.

ban-biet-gi-ve-khoi-phuc-suc-khoe-trong-yoga

Khôi phục sức khỏe trong yoga là 1 khía cạnh hoàn toàn khác các bài tập mà chúng ta thường thực hành hằng ngày. Khôi phục sức khỏe trong yoga chủ yếu là những động tác chậm rãi và giúp cơ thể mở toàn bộ các cơ quan cũng như các bộ phận tay, chân của mình và bạn không cần phải thực hiện nhiều tư thế nào cả mà chỉ cần thực hành 1 cho đến 3 tư thế trong vòng 1 giờ.

Khi tham gia bộ môn khôi phục sức khỏe trong yoga trong thời gian dài các cơ bắp của bạn sẽ được thư giãn sâu hơn đó là 1 cảm giác hoàn toàn khác hẳn với các lớp yoga có sự hổ trợ từ đạo cụ. Chúng êm dịu hơn nhưng có tác động lại sâu hơn, giúp bạn thực hành dần dần tốt hơn và còn là liều thuốc giải độc cho cơ thể, xả stress tốt hơn.

ban-biet-gi-ve-khoi-phuc-suc-khoe-trong-yoga-01

Trong bộ môn khôi phục sức khỏe từ yoga, bạn có thể giữ tư thế của mình trong thời gian dài và sử dụng các công cụ hổ trợ bằng chăn, gối. Điều này nghe có vẻ phi lý, không thực tế nhưng nó thật sự có và rất hữu dụng cho những người học yoga.

Chẳng hạn như bạn sắp thực hành tư thế uốn người về phía trước nhưng khi ngồi thẳng lưng, 2 chân giữ thẳng, hít vào 1 hơi đồng thời giơ 2 tay lên, thở ra và gập người về phía trước, đôi tay của bạn có thể nắm lấy đôi chân đang hướng thẳng lên phía trần nhà đó, nhưng chắc chắn bạn chẳng thể nào duỗi thẳng lưng của mình và gập về phía trước, ngoại trừ cơ thể của bạn mềm, dẻo sẵn.

ban-biet-gi-ve-khoi-phuc-suc-khoe-trong-yoga-03

Do đó, để giúp cơ thể thực hiện tư thế yoga này tốt hơn cũng như vào thế sâu hơn, bạn có thể dùng 1 tấm chăn đã được gấp lại ngay ngắn, đặt lên chân của mình và gập người xuống từ từ sao cho đầu và ngực của mình hạ lên tấm chăn đó. Tấm chăn này chỉ hổ trợ cho bạn khi mới tham gia tập động tác, tư thế yoga này và dần về sau, bạn sẽ không cần dùng đến nó mà vẫn có thể tập được tư thế yoga này mà thôi.

Ngoài tấm chăn, cái gối nhỏ, cái ghế hay bức tường vẫn trở thành công cụ hổ trợ tốt cho bạn với nhiều tư thế dành cho người mới bắt đầu nhất là tư thế cần giữ độ thăng bằng.

Thường trong lớp khôi phục sức khỏe trong yoga, các tư thế bạn cần giữ từ 10 đến 20 phút do đó chắc chắn bạn phải cần có sự hổ trợ. Nhưng dù có sự hổ trợ, các cơ của chúng ta vẫn cảm giác đau do bị kéo căng, do đó bạn cần tập trung hơn nữa vào hơi thở của mình, tránh thở bằng miệng và nên thả lõng cơ thể hoàn toàn để cơ thể được nhẹ hơn, vào thế tốt hơn.

ban-biet-gi-ve-khoi-phuc-suc-khoe-trong-yoga-02

Để mang đến hiệu quả cho bộ môn này, lớp học thường được kết hợp các yếu tố như ánh sáng từ đèn, nhạc và không gian. Do đó, nếu đi theo đúng hướng dẫn của giáo viên, bạn sẽ được thư giãn hoàn toàn trong lớp học này mặc dù có thể bị đau và cảm giác đau này có thể kéo dài đến ngày hôm sau.

Chưa có bình luận nào

Viết lời bình