Bạn đã biết công dụng sức khỏe của tỏi hay chưa?

0
719

ban-da-biet-cong-dung-suc-khoe-cua-toi-hay-chua-02Nếu nói đến những thực phẩm tốt cho sức khỏe, bạn hay bất kỳ ai cũng có thể ngồi liệt kê nhiều và rất nhiều thực phẩm bổ dưỡng, giàu thành phần khoáng chất, bồi bổ cho cơ thể. Nhưng nếu bạn hỏi đến những công dụng chính của thực phẩm này và có thể giải thích sơ lược vì sao chúng có tác dụng đó thì thật là 1 điều nan giải.

Cũng như tỏi vậy, chúng ta đều nghỉ nó thuộc nhóm thực phẩm nguyên liệu dùng để chế biến thức ăn, giúp cho thức ăn có mùi vị thơm ngon hơn khi chiên, xào, nướng…nhưng ít ai lại nghỉ đến tỏi còn là thực phẩm nên vị thuốc giúp chúng ta ngăn ngừa nhiều bệnh rất hiệu quả.

Tỏi có chứa 1 hợp chất gọi là allicin khi tỏi được nghiền hoặc được nhai, đây còn là thành phần chính hoạt động có trong tỏi. Tuy nhiên, lượng allicin này không ổn định, nó còn nhanh chóng chuyển đổi thành các hợp chất khác chứa lưu huỳnh, đây còn là dược tính của tỏi.

ban-da-biet-cong-dung-suc-khoe-cua-toi-hay-chua

Thành phần allicin có trong tỏi được chứng mình có chức năng thúc đẩy phản ứng chống lại bệnh tật của 1 số bệnh gây ra do tế bào bạch cầu có trong máu gặp phải 1 loại virus bệnh này đó, tiêu biểu nhất là bệnh cảm cúm, cảm lạnh thông thường.

Do đó, 1 khi cảm nhận dấu hiện của bệnh cảm cúm, cảm lạnh bạn nên ăn tỏi để chúng có thể làm giảm triệu chứng của căn bệnh cũng như tăng khả năng đề kháng của cơ thể.

Tuy nhiên thành phần allicin này chỉ hoạt động trong điều kiện nhất định với 1 khoảng thời gian cũng nhất định và nó có thể bị vô hiệu hóa bởi nhiệt. 1 nghiên cứu cho thấy rằng ít nhất 60 giây thời gian của lò vi sóng có thể làm vô hiệu hóa thành phần allicin hữu dụng này.

Tuy nhiên, cũng có lời khuyên được ghi nhận rằng bạn nên nghiền tỏi và có thể để nó ngoài không khí tối đa trong khoảng thời gian 10 phút trước khi chế biến thức ăn giúp ngăn chặn tình trạng làm mất đi dược tính của nó.

Dưới đây là 1 vài cách giúp bạn tối ưu hóa cũng như giữ lại được những lợi ích sức khỏe của tỏi

  • Đè bẹp hoặc cắt tất cả tỏi trước khi ăn. Điều này sẽ làm tăng hàm lượng allicin có trong tỏi.

ban-da-biet-cong-dung-suc-khoe-cua-toi-hay-chua-01

  • Trước khi nấu, chế biến món ăn với tỏi, hãy nghiền nát và để chúng trong 10 phút mà không có sự tác động nào.
  • Sử dụng nhiều tỏi cho mỗi bữa ăn nếu bạn có thể.

Tuy nhiên hãy cẩn thận vì không có 1 tiêu chuẩn hay 1 liều lượng cụ thể nào nói về lượng tỏi bạn cần dùng mỗi ngày. Do đó, dù tỏi tốt cho sức khỏe nhưng bạn cũng nên có mặt hạn chế và không nên quá lạm dụng vào vấn đề này.

Tỏi bột được làm từ tỏi tươi được cắt lát và sấy khô tuy không chứa allicin nhưng được cho là có tiềm năng chứa allicin dưới tác động của nhiệt độ.

Chưa có bình luận nào

Viết lời bình