Bệnh trĩ trong thai kỳ

0
850

Bệnh trĩ trong thai kỳ là 1 trong những dấu hiệu, căn bệnh đáng báo động và rất phổ biến ở đối với nhiều phụ nữ đang mang thai đặc biệt là trong thời kỳ tam cá nguyệt cuối có nghĩa là trong 3 tháng cuối cùng của thai kỳ.

Bệnh trĩ là tình trạng tĩnh mạch bị sưng lên ở vùng hậu môn và trực tràng. Bệnh trĩ có thể gây đau, cũng có thể gây ngứa, nhói hoặc chảy máu đặc biệt là trong hoặc sau khi đi tiêu.

benh-tri-trong-thoi-ky-02

Bệnh trĩ trong thai kỳ đem đến cảm giác khó chịu cho bà bầu nhưng thật may mắn là bệnh này không hề gây ảnh hưởng hay gây hại đến cho em bé hay sức khỏe của bà bầu và đặc biệt là nó sẽ biến mất sau khi bạn sinh xong, nhưng vẫn có 1 số trường hợp sau khi sinh xong cơ thể của mẹ bị bón hơn, khó đi tiêu hơn và dần dần sau thời gian dài thì mẹ sẽ bị trĩ.

Nguyên nhân gây nên bệnh trĩ trong thai kỳ

Khi thai nhi trong bụng mẹ ngày càng phát triển thì tử cung của mẹ bầu cũng lớn hơn để bắt đâu giãn nở xương chậu.

Sự tăng trưởng của thai nhi đặt rất nhiều áp lực lên các tĩnh mạch gần hậu môn và trực tràng, khiến cho những tĩnh mạch này sưng lên và gây cảm giác đau cho mẹ bầu khi ngồi hay đi tiêu.

Ngoài ra còn có các nguyên nhân khác dẫn đến bệnh trĩ trong thai kỳ chính là: căng phòng trong ruột, mẹ bầu ngồi hoặc đứng trong thời gian dài, trọng lượng của mẹ bầu tăng nhanh khi mang thai.

benh-tri-trong-thoi-ky-01

Bệnh trĩ trong thai kỳ không có nghĩa là mẹ bầu nào cũng bị, cũng gặp mà vẫn có 1 số mẹ bầu không vướng phải căn bệnh này, không gặp phải cảm giác khó chịu, đau đớn này. Nhưng đối với những mẹ bầu hay bị táo bón thì xác suất bị bệnh trĩ của mẹ rất cao. Trong khi 100 mẹ bầu thì đã có 38 mẹ bầu sẽ bị táo bón. Mà nguyên nhân dẫn đến con số 38 mẹ bầu bị táo bón là do tử cung của mẹ phát triển, thay đổi phù hợp để chứa thai nhi, sự phát triển này lại chống đẩy lại ruột do đó dẫn đến tình trạng táo bón.

Ngoài ra, hormone khi mang thai cũng có thể làm chậm sự chuyển hóa, di chuyển của thức ăn qua đường tiêu hóa dẫn đến tình trạng bị táo bón.

Cách phòng bệnh trĩ trong thai kỳ

Mẹ bầu hãy cố gắng ăn nhiều thực phẩm có chất xơ gồm các loại trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, đậu, các loại hạt và hạt giống.

Uống nhiều nước hơn mỗi ngày, mục tiêu là từ  6 – 8 ly nước mỗi ngày.

benh-tri-trong-thoi-ky

Hãy đi vệ sinh ngay khi cảm thấy đau bụng, không nên “nhịn” để cho qua vì đang bận việc nào đó, hiện trạng “nhịn” này là 1 cách gián tiếp đến gần với bệnh trĩ.

Cố gắng không để đứng hay ngồi trong 1 thời gian dài, hãy cố gắng đi bộ khoảng vài phút mỗi giờ khi ngồi làm.

Bạn có thể dùng thuốc nhuận tràng dưới sự cho phép của bác sĩ chuyên khoa để giảm bớt tình trạng táo bón của mẹ bầu.

Chưa có bình luận nào

Viết lời bình