Bí quyết giúp giấc ngủ của bạn ngon và sâu hơn P.1

0
1058

Chúng ta đều biết giấc ngủ rất quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta. Nếu 1 chế độ ăn uống lành mạnh kết hợp tốt với chế độ thể dục thể thao đều đặn thì sức khỏe của chúng ta luôn được bảo đảm nhưng tất cả có thể trở thành “công cốc” nếu chúng ta ngủ không đủ giấc cũng như giấc ngủ của chúng ta không sâu hay không ngon. Những bí quyết sau đây sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn, sâu hơn cũng như sức khỏe và năng suất làm việc của bạn sẽ tốt hơn.

bi-quyet-giup-ban-ngu-ngon-va-sau-hon

Hãy tắt và tránh xa các màn hành máy tính, điện thoại

Ánh sáng màu xanh từ chiếc điện thoại di động, máy tính bảng hay từ chiếc đồng hồ kỹ thuật số nào đó có thể gây ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn. Do đó, 1 là hãy tắt hết các tín hiệu này hoặc dùng miếng vải nào đó che phủ lên chúng để giấc ngủ của bạn trở nên sâu hơn và ngon hơn.

Dành ít nhất 20 – 30 phút nghỉ trưa mỗi ngày

Dù giấc ngủ của bạn khá quan trọng và chủ yếu là vào buổi tối nhưng trong cả 1 ngày làm việc, bạn có thể dành cho ít nhất từ 20 – 30 phút nghỉ ngơi vào buổi trưa nhắm mắt dưỡng thần hay tốt hơn là có thể ngủ 1 giấc ngủ ngắn thì năng lượng cả ngày của bạn sẽ không bị sụt giảm đồng thời còn có tinh thần làm việc hơn cho buổi chiều của mình.

Không nên đặt đồng hồ báo thức ngay trước tầm nhìn của mình

bi-quyet-giup-ban-ngu-ngon-va-sau-hon-01Việc đặt đồng hồ báo thức sẽ giúp bạn nhắc nhở đã đến giờ thức dậy, sửa soạn cho ngày mới của mình. Điều này hoàn toàn hợp lý nhưng nếu vị trí của đồng hồ báo thức này lại đặt ngay tầm nhìn của bạn thì theo thói quen, khi chưa ngủ được bạn sẽ hay nhìn đồng hồ để xem bây giờ là mấy giờ. Điều này sẽ khiến cho tinh thần của bạn tỉnh táo hơn, dễ suy nghỉ về những ngày sắp tới hơn…khiến cho giấc ngủ đến với bạn càng khó khăn hơn.

Tốt nhất bạn nên đặt đồng hồ báo thức tránh xa tầm nhìn của mình có thể là dưới chân giường, trong hộc tủ…để ngủ ngon hơn.

Nên dành riêng chiếc gối để gác chân

Việc đặt 1 chiếc gối giữa 2 chân hoặc để gác chân sẽ giúp cho phần hông của bạn hạ thấp hơn, điều này hoàn toàn tốt khi bạn trở mình trong khi ngủ, giúp cho cơ thể của bạn không vị va chạm hay có cảm giác đau, khó chịu nào cả. Đôi khi việc trở mình trong khi ngủ có thể khiến cho giấc ngủ bị phá hủy chỉ vì bạn cảm thấy đau hay nhức chỗ nào đó khiến bạn tỉnh giấc. Do đó, nên có thêm 1 vài cái gối nhỏ kê dưới gối hay vị trí nào bạn thường cảm thấy đau nhiều nhất.

Chọn chiếc gối nằm vừa với cổ

bi-quyet-giup-ban-ngu-ngon-va-sau-hon-02

Rất nhiều trường hợp cổ bị cứng, bị tê sau khi ngủ thức dậy. Điều này hoàn toàn xuất phát từ chiếc gối của bạn mà thôi, có thể là nó quá cứng, quá cao hoặc cũng có thể là quá thấp. Do đó, nên chọn chiếc gối có độ cao phù hợp cũng như vừa vặn với chiếc cổ của mình để không bị đau, mỏi khi thức dậy. Đừng nên lấy chuẩn chiếc gối dành cho xem phim, khi xem phim chúng ta cần kê đầu cao hơn để dễ xem nhưng nó hoàn toàn không phù hợp với việc nằm ngủ.

Thường xuyên vệ sinh giường ngủ của mình

Hắt hơi, sổ mũi, ngứa, dị ứng…là những căn bệnh mà chúng ta thường gặp. Theo thời gian, 1 chiếc nệm có thể gắn liền với khoảng thời gian nghỉ ngơi của chúng ta khá lâu, do đó chiếc nệm sẽ trở thành nơi lưu giữ nhiều nấm mốc, bụi hơi những mùi bệnh vướng lại hàng ngày. Do đó, việc vệ sinh thường xuyên chiếc giường ngủ của mình là vô cùng quan trọng. Ngoài việc giặt bao gối, mền, drap giường thì đừng quên hút bụi, đem chiếc nệm ra phơi nắng…để vệ sinh cũng như xua đuổi các mùi bệnh, bụi.

Đừng ngồi làm việc trên giường quá nhiều

bi-quyet-giup-ban-ngu-ngon-va-sau-hon-03

Giường ngủ là nơi bạn cảm thấy thư giãn nhất trong ngày. Do đó đừng nên làm việc, lướt web hay xem ti vi ngay trên chiếc giường ngủ của mình. Đây cũng là cách tạo nên thói quen với ý thức của chúng ta rằng giường ngủ là nơi chúng ta thư giãn, ngủ ngon, nạp lại phần năng lượng đã mất cho cả ngày hoạt động hôm nay.

Chưa có bình luận nào

Viết lời bình