Bí quyết giúp giấc ngủ của bạn ngon và sâu hơn P.2

0
1194

Hãy thiết lập đồng hồ sinh học cho cơ thể

Đi ngủ đúng giờ, thức dậy đúng giấc đều đặn mỗi ngày ngay cả những ngày cuối tuần sẽ tạo nên thói quen tốt cho cơ thể cũng như cho bộ não của chúng ta, điều này sẽ giúp cơ thể có lịch trình ngủ – thức lành mạnh đồng thời bạn có thể bắt đầu với giấc ngủ của mình dễ dàng và nhanh chóng hơn. Khoảng từ 5h30′ là thời điểm tốt nhất bạn nên thức dậy và tập thể dục, ánh sáng lúc này sẽ rất tốt cho cơ thể của bạn.

bi-quyet-giup-ban-ngu-ngon-va-sau-hon-04

Hãy hạn chế thành phần caffeine

Cà phê buổi sáng là tốt đối với mọi người nhưng nên hạn chế thức uống này và buổi trưa hay buổi tối trước khi đi ngủ, chúng có thể là nguyên nhân dẫn đến việc mất ngủ của bạn. Ngoài ra, 1 số thuốc giảm đau cũng có thành phần caffeine này, do đó những người bị bệnh đau nhức thường hay bị mất ngủ do cơn đau hành hạ đồng thời cũng do thành phần mất ngủ có trong thuốc giảm đau.

Nên tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục thường xuyên sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn miễn là bạn không tập trước giờ ngủ quá gần vì khi tập thể dục mặc dù bạn tiêu hao nhiều năng lượng nhưng tinh thần của bạn sẽ trở nên tỉnh táo hơn rất nhiều, do đó nên tập thể dục trước giờ ngủ từ 3 – 4 tiếng trước khi đi ngủ.

bi-quyet-giup-ban-ngu-ngon-va-sau-hon-05

Bạn có thể chọn tập các bài tập về cơ hoặc tập yoga hay thái cực để học cách cũng như thả lõng cơ thể tốt hơn, điều này sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn, sâu hơn.

Hạn chế ăn khuya

Không nên ăn khuya cũng như dùng bữa quá chất lượng vào buổi tối nhất là thời điểm trước khi đi ngủ, điều này sẽ khiến cho hệ tiêu hóa của bạn bị quá tải dẫn đến ảnh hưởng giấc ngủ. Buổi tối chỉ nên ăn nhẹ với ly sữa ấm nóng hay ly ngũ cốc thơm ngon hoặc vài chiếc bánh quy giòn, phô mai nếu cảm thấy quá đói và cần nạp năng lượng cho cơ thể. Tốt nhất là bạn nên ăn trước khi đi ngủ ít nhất 1 tiếng để không ảnh hưởng đến giấc ngủ của mình.

Chọn lựa lại thức uống cho phù hợp

Rượu có thể giúp cơn buồn ngủ đến với bạn nhanh hơn, dễ ngủ hơn nhưng hãy cẩn thận vì chúng có thể khiến bạn thức dậy thường xuyên hơn vào ban đêm hoặc có triệu chứng nhức đầu sau khi thức dậy. Thay vì uống rượu, tại sao bạn lại không thay thế bằng tách trà ấm hoặc trà hoa cúc, nó sẽ giúp bạn an thần tốt hơn rất nhiều.

Không nên uống quá nhiều nước vào buổi tối

bi-quyet-giup-ban-ngu-ngon-va-sau-hon-06

Tốt nhất bạn không nên uống gì vào buổi tối trước khi đi ngủ khoảng 2 tiếng đồng hồ vì nó sẽ khiến bạn đi vệ sinh nhiều lần vào ban đêm. Trong khi bạn lại bị chứng khó ngủ, điều này sẽ càng khiến bạn mất ngủ nhiều hơn vì khi thức dậy đi vệ sinh, bạn khó mà ngủ lại được liền.

Không nên để đèn sáng khi ngủ

Ánh sáng diu nhẹ trong phòng ngủ sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn, sâu hơn vì mức độ ánh sáng thấp sẽ giúp cho tín hiệu của não giảm melatonin – hormone giúp cơ thể ngủ nhanh và ngon hơn.

Giảm tiếng ồn

Tiếng nước, tiếng còi xe ngoài đường phố hay thậm chí tiếng sủa của chú chó hàng xóm cũng có thể làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn. Điều này còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến giấc ngủ của trẻ nhỏ nhiều hơn, tiếng ồn thường làm trẻ nhỏ giật mình tỉnh giấc dẫn đến khóc vì bị hoảng sợ, giật mình. Do đó, tiếng ồn ảnh hưởng nhiều đến giấc ngủ của tất cả mọi người.

bi-quyet-giup-ban-ngu-ngon-va-sau-hon-07

Nếu có điều kiện chúng ta nên thiết kế phòng ngủ của mình có thể cách âm hoặc bạn có thể dùng các loại tai đeo giảm ồn dành cho đi ngủ.

Hãy thận trọng với thuốc ngủ

1 số người bị mất ngủ và phải sử dụng đến thuốc ngủ để có giấc ngủ ngon hơn, an ổn hơn. Nhưng điều này hoàn toàn không tốt cho sức khỏe cũng như về mặt dài lâu sau này vì thuốc ngủ chỉ có tác dụng trong thời gian ngắn mà thôi, không nên dùng lâu dài. Hãy trao đổi điều này với bác sĩ điều trị của bạn nhiều hơn để tìm ra phương pháp cũng như các giải quyết tốt hơn cho giấc ngủ của bạn.

Chưa có bình luận nào

Viết lời bình