Các bước để bắt đầu với bộ môn thiền

0
1347

Khi cuộc sống ngày càng hiện đại, khoa học kỹ thuật càng phát triển thì hầu như cuộc sống của chúng ta ngày càng phụ thuộc vào nhiều điều kiện sống cũng như các thiết bị kỹ thuật hiện đại chẳng hạn như máy tính, điện thoại…để phục vụ nhu cầu cuộc sống của mình. Có những người thích nghi nhanh và cũng hòa nhập nhanh vào dòng chảy tiến bộ của xã hội. Bên cạnh đó vẫn có những người muốn tách biệt sự gắn kết càng ngày càng gắn bó với thiết bị hiện đại này. Và bộ môn thiền chính là cách giúp bạn tách biệt mình với cuộc sống quá hiện đại này 1 cách hữu hiệu nhất.

cac-buoc-de-bat-dau-voi-bo-mon-thien

Có rất nhiều trường phái khác nhau trong thiền định và mỗi trường phái đều giúp bạn điều chỉnh hơi thở của mình, lắng nghe cơ thể của mình lên tiếng đồng thời cảm nhận thế giới vạn vật đang chuyển động xung quanh mình. Các bước để bắt đầu với bộ môn thiền sau đây sẽ giúp bạn tiếp xúc, gia nhập và hòa mình với thiền 1 cách tốt nhất và hiệu quả nhất.

Chỉ định thời gian

Nhiều người suy nghỉ rằng buổi sáng chính là thời điểm để bạn tham gia thiền tốt nhất nhưng thực tế buổi sáng không hẳn là thời gian tốt nhất để chúng ta học thiền mà chỉ cần chọn thời điểm thích hợp nhất định, phù hợp với bạn nhất thì bạn mới có thể tập trung hết vào bộ môn này. Thời gian không cần quá dài thậm chí chỉ cần 15 phút mà thôi nhưng miễn sao bạn cảm thấy thoải mái nhất để khi tham gia là được. Do đó, bạn vẫn có thể chọn buổi tối là thời gian học thiền của mình.

cac-buoc-de-bat-dau-voi-bo-mon-thien-01

Tạo không gian

Ngoài việc chọn 1 thời gian thích hợp thì không gian để học thiền cũng là điều quan trọng không kém. Bạn không cần phải chọn 1 nơi phải rộng lớn hay 1 không gian phải đặc biệt nào cả nhưng nó tuyệt đối phải yên tĩnh tránh được sự phiền nhiễu của gia đình hay của mọi người.

Bật mí cho bạn 1 bí mật, 1 góc của phòng ngủ hoặc phòng đọc sách của bạn vẫn có thể là không gian hoàn hảo để học thiền cho mình và tốt nhất bạn nên tắt hẳn tiếng chuông điện thoại để không bị làm phiền bởi nó.

Đừng quên làm nóng cơ thể

Tuy thiền chỉ cần bạn phải ngồi và tập trung hơi thở, tinh thần của mình nhưng rất cần thiết để bạn làm nóng, khởi động cơ thể của mình với 1 vài động tác đơn giản. Bạn biết không, nếu cơ thể không được khởi động mà lại ngồi lâu chắc chắn bạn sẽ bị tê chân và không tập trung tốt tinh thần của mình.

cac-buoc-de-bat-dau-voi-bo-mon-thien-02

Học cách ngồi cho đúng

Ngồi theo kiểu hoa sen là tư thế cơ bản khi ngồi thiền nhưng không phải ai cũng ngồi được tư thế này nhất là thời gian đầu. Do đó bạn có thể ngồi với tư thế bắt chân bằng cách đặt 1 chân của mình lên đùi còn lại, chân kia cứ gập bình thường để quen dần với cách ngồi này. Ngoài ra, khi ngồi bắt chân lên đùi, phần hông bên đùi của chân gác lên thường nhỏm cao tạo khoảng trống từ sàn đến đùi, nếu ngồi đã lâu, đã quen thì bạn có thể hạ xuống để đùi nằm sát dưới sàn nhưng nếu vẫn chưa quen bạn có thể dùng 1 chiếc gối mỏng hay 1 miếng đệm nhỏ nào đó lót dưới chân của mình sao cho tư thế của bạn ngồi là thoải mái nhất và 2 chân thẳng trên sàn nhà nhất.

Cách cầm tay khi ngồi thiền

Khi ngồi thiền, bạn có thể có nhiều cách cầm tay khác nhau được gọi là mudras. Có thể để ngón cái cùng ngón trỏ chạm vào nhau, ngón giữa cùng ngón ấp úng chạm với ngón cái…các ngón còn lại xòe thẳng ra…tùy theo bạn cảm tư thế này dễ chịu và hợp so với mình.

cac-buoc-de-bat-dau-voi-bo-mon-thien-04

Bạn phải làm gì

Hãy ngồi 1 chỗ sau khi đã làm nóng cơ thể, thả lõng người sau đó tập trung tất cả sự chú ý của mình vào hơi thở, hít và thờ vào thật sâu và tuyệt đối chỉ nên thở bằng mũi, không nên thở bằng miệng. Buông lõng luôn cả tâm trí của bạn, không nghỉ gì hết cứ hít và thở đều đặn, nhịp nhàng với nhau cho đến khi tâm trí của bạn cảm thấy đã đi lang thang nơi nào đó là được.

Nên ngồi thiền trong bao lâu

Khi mới tham gia thiền, bạn chỉ nên ngồi trong khoảng thời gian 5 phút và tự cài đặt đồng hồ báo giờ cho mình sau 5 phút. Nếu bạn cảm thấy mình còn mất khá nhiều thời gian cho việc hít, thở thì nên tăng thêm thời gian. Còn khi bạn đã ngồi quen thì nên tăng thêm khoảng thời gian thiền của mình là 10 phút và dài nhất là 20 phút.

cac-buoc-de-bat-dau-voi-bo-mon-thien-03

Kết thúc thiền như thế nào

Khi đồng hồ cài giờ của bạn báo điểm, kết thúc thời gian ngồi thiền của mình, bạn hãy từ từ mở mắt của mình, dành 1 phút để cảm nhận lại khoảng thời gian mình đã thực hành sau đó từ từ di chuyển chân và tay của mình vì có thể có 1 chút tê cứng. Bạn có thể thực hành tư thế chó duỗi mình trong yoga để thư giãn lại tinh thần cũng như giúp tay chân của mình không còn tê cứng.

Chưa có bình luận nào

Viết lời bình