Cách chăm sóc người bệnh cảm cúm trong gia đình

0
775

Ngoài việc nấu những bữa cơm ngon, đầm ấm cho gia đình thì người nội trợ nói riêng, những thành viên còn lại trong gia đình nói chung đều cần biết những kiến thức chăm sóc người thân khi bị bệnh đồng thời cũng là học cách phòng bệnh cho bản thân mỗi người khi đến các mùa dịch bệnh trong năm.

Cảm cúm là dịch bệnh thường xuất hiện vào mùa hè với khả năng lây nhiễm rất nhanh thông qua đường hô hấp hay sử dụng chung đồ vật cá nhân với người bệnh. Thời điểm này bạn rất dễ bị lây nhiễm cảm cúm nếu không cẩn thận vấn đề vệ sinh cá nhân của mình cũng như tiếp xúc với người bệnh trong gia đình nhưng sau đó lại không rửa tay, vệ sinh đồ cá nhân hay các vật dụng trong nhà đúng cách và sạch sẽ.

cach-cham-soc-nguoi-benh-cam-cum-trong-gia-dinh

Những đối tượng dễ bị nhiễm bệnh cảm cúm trong gia đình

Những người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính hay bệnh hen suyễn.

Bệnh tiểu đường, bệnh thận, rối loạn máy, ung thư…

Do đó, điều kiện tiên quyết đầu tiên là gia đình không nên nhờ những đối tượng nêu trên lãnh nhiệm vụ chăm sóc người bệnh trong nhà của mình. Bên cạnh đó, dù cảm cúm là dịch bệnh thông thường nhưng bạn vẫn nên dẫn người nhà đang mắc bệnh đến gặp bác sĩ để khám, lấy thuốc uống điều trị.

Hãy chọn nơi tốt nhất để người bệnh cảm cúm sinh hoạt

Nếu có thể, bạn nên chọn căn phòng nào đó có hẳn nhà vệ sinh riêng, phòng tắm riêng…đầy đủ tiện nghi để cho người bệnh ở và sinh hoạt. Bạn có thể hiểu đây chính là cách ly người bệnh với những người còn lại trong gia đình nhằm giảm khả năng bệnh cúm lây lan đến các thành viên khỏe mạnh còn lại trong nhà. Và tốt nhất là nên nói rõ với người bệnh chỉ đứng nói chuyện với người nhà trong khoảng cách 6 feet là ít nhất để khả năng lây nhiễm của virus là thấp nhất.

cach-cham-soc-nguoi-benh-cam-cum-trong-gia-dinh-02

Hạn chế tiếp xúc với người bệnh

Không giống như các căn bệnh khác, khi chăm sóc người bệnh cảm cúm cũng có nghĩa là bạn không nên ở mãi bên cạnh người bệnh, mà nên hạn chế tiếp xúc với người bệnh. Ngoài ra bản thân người bệnh cũng phải tự ý thức rằng mình đang bị bệnh cảm cúm và nên chủ động hạn chế tiếp xúc với mọi người chẳng hạn như không nên đi học, đi làm hay đi ra ngoài mua đồ chẳng hạn.

Hạn chế khả năng lây lan của cảm cúm

Người bệnh phải đeo khẩu trang, đặc biệt khi ở chung với nhiều người khác trong gia đình hay bạn bè. Khi hắt hơi, ho, sổ mũi…bạn nên dùng tay che mũi và miệng bằng khăn giấy nhất là khi hắt hơi và ho, sau đó bỏ hẳn khăn giấy vào thùng rác tránh để virus lây lan trong không gian. Sau đó người bệnh phải nên rửa sạch tay của mình bằng xà phòng hay các loại nước rửa tay có chứa cồn.

cach-cham-soc-nguoi-benh-cam-cum-trong-gia-dinh-01

Người chăm sóc cũng phải đeo khẩu trang khi nói chuyện, lấy thuốc hay đút cháo cho người bệnh để tự bảo vệ bản thân của mình. Ngoài thuốc tây theo toa của bác sĩ, người chăm sóc có thể cho người bệnh ăn cháo nóng và cay để giải cảm, uống nước chín hay các loại nước ép có vị chua, vitamin C hoặc xông hơi để mau khỏi bệnh. Hãy ghi nhớ những điều này để biết cách chăm sóc người bệnh cảm cúm trong gia đình nhé!

Chưa có bình luận nào

Viết lời bình