Cách hít và thở đúng trong yoga

0
1527

cach-hit-va-tho-dung-trong-yogaYoga – 1 trong những bộ môn thể dục được yêu thích hiện nay với tính năng giúp cải thiện vóc dáng cơ thể hiệu quả lại nâng cao đời sống tinh thần của người học tốt. 1 trong những bước đầu tiên khi bạn tham gia học yoga chính là taajo hít và thở đúng cách để vừa giữ được lượng nước trong cơ thể vừa giúp bạn khôi phục nhanh thể lực của mình sau nhiều động tác yoga.

Đầu tiên khi tập hít và thở đúng trong yoga, bạn nên nhớ rõ quy tắc khi hít thì phải phình bụng của mình lên và khi thở thì phải hóp bụng vào rồi thở từ từ ra. Đây chính là 2 nguyên tắc chính bạn cần nhớ khi hít và thở khi tập yoga.

Theo lý trí cũng như quán tính bình thường, chúng ta thường hít thở chỉ đơn giản bằng mũi và không có sự kết hợp với các bộ phận khác của cơ thể, điều này dẫn đến 1 khi bạn cảm thấy quá mệt hoặc khó thở trong người bạn sẽ dùng “miệng” để thở tiếp thay cho đường thở qua mũi. Việc thở qua đường miệng có thể giúp bạn giải phóng phần khí cần thoát trong người nhanh nhưng ngược lại khiến bạn cảm thấy mau khát nước và kèm theo 1 số bụi bẩn theo đường không khí bám vào hơi thở của miệng. Trong khi việc hít bằng mũi, không khí sẽ được chọn lọc lại, loại bỏ bụi bẩn vào mũi thông qua chức năng lọc bỏ bụi của mũi.

cach-hit-va-tho-dung-trong-yoga-01

Hầu như khi mới học yoga, chúng ta đều thở theo quán tính ban đầu của mình, điều này dẫn đến bạn mau mất sức khi tập các tư thế yoga và vào tư thế sẽ không sâu như giáo viên hướng dẫn đã chỉ. Việc thở bằng mũi kết hợp với hoạt động hít bụng vào sẽ giúp bạn vào tư thế yoga sâu hơn, dễ dàng hơn vì “thở nhiều” chính là câu cửa miệng cũng như lời khuyên của giáo viên hướng dẫn trong lớp yoga.

Bạn có thể tập hít và thở trong yoga bằng tư thế ngồi thiền, 1 tay vào tư thế ngồi thiền với lòng bàn tay ngửa, ngón trỏ và ngọn cái chạm vào nhau. Tay còn lại cuộn lại chỉ chừa ngón trỏ, ngón ấp ut và ngón út lại để bịt mũi. Hãy bắt đầu bằng động tác hít trái, thở phải kết hợp với việc phình bụng, hít bụng nhẹ nhàng.

cach-hit-va-tho-dung-trong-yoga-02

Bạn sẽ dễ dàng điều khiển lý trí của mình và luôn nhớ lúc nào nên phình bụng, lúc nào nên hóp bụng lại. Đây cũng là bài tập thở cơ bản thường được tập đầu giờ của các lớp học yoga. Bạn có thể tập động tác này tại nhà để tạo nên thói quen tốt cũng như quen dần với động tác hít thở cơ bản này trong yoga. Có như thế, khi vào các tư thế khó của yoga bạn sẽ thực hiện dễ dàng, vào động tác sâu hơn nhờ việc thở ra nhiều hơn và bụng luôn được hóp vào – không còn sự cản trở khi bạn cần gập người, gập lưng hay nghiêng người sang bên.

Chưa có bình luận nào

Viết lời bình