Cách tập yoga hiệu quả, đúng cách

0
1923

Yoga là môn thể dục đang được rất nhiều người ưa thích không chỉ chị em phụ nữ bởi tập yoga giúp cho bạn có một cơ thể dẻo dai, loại bỏ đau lưng, đau cổ, vóc dáng săn chắc, giảm stress hiệu quả. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách tập yoga đúng cách, nhất là những người tự tập yoga tại nhà. Vậy bạn đã nắm vững những nguyên tắc cơ bản để tập yoga đúng cách chưa? Hãy xem thử bài viết dưới đây nhé!

Bạn cần có người hướng dẫn:

Đây là vấn đề đầu tiên bạn cần phải lưu ý, nhất là những ai mới tự bắt đầu tập. Nếu không có ai hướng dẫn, bạn sẽ không biết cách tập yoga đúng tư thế, cách hít thở đúng, dễ dẫn tới bị trật khớp, gãy xương hoặc nặng hơn là bị tẩu hỏa nhập ma nữa.

Cách tập yoga hiệu quả, đúng cách

Thời gian tập yoga tốt nhất

Sáng sớm và tối muộn là hai khoảng thời gian tốt nhất nếu bạn muốn tập luyện môn thể dục này. Nếu bạn tập yoga vào buổi sáng thì nên tập thở trước sau đó mới tập asana (các động tác) vì lúc này cơ thể còn cứng; tập buổi tối thì tập asana trước rồi mới tập thở vì cơ thể bạn đã dẻo dai hơn sau một ngày lao động.

Cách tập yoga qua việc thở

cách tập yoga của bạn có đúng cách theo hướng dẫn nhưng bạn không biết cách thở thì việc tập sẽ không hiệu quả. Việc hít thở như sau: Hít vào bằng mũi và thở ra bằng mũi hoặc miệng. Khi hít vào phải căng bụng lên và thở ra phải hóp bụng lại; hít sâu thở dài để tăng lượng oxi, giảm lượng carbonic vào máu, múi cơ để bạn thêm nhiều năng lượng. Bên cạnh các động tác, bạn hãy nhớ tập trung vô hơi thở của mình.

Cách tập yoga hiệu quả, đúng cách

Trước khi tập không nên ăn

Đây cũng là lý do vì sao ta lại tập yoga vào sáng sớm  hoặc tối muộn. Lúc bụng trống rỗng là lúc đạt hiệu quả tốt nhất. Bạn có thể uống sữa hoặc nước hoa quả trước khi tập khoảng 30 phút để không bị đói, chóng mặt. Sau khi tập yoga 10 – 15 phút mới nên ăn thức ăn lỏng, sau 30 phút mới ăn thức ăn đặc.

Khởi động cơ thể trước khi luyện tập

Khởi động cơ thể là một cách tập yoga hiệu quả, đúng cách. Thời gian khởi động là khoảng 30 – 45 phút cho các khớp cơ dãn ra, cơ thể dần thích nghi với các chuyển động và có sức chịu đựng lâu hơn.

Cách tập yoga hiệu quả, đúng cách

Tuân thủ quy trình luyện tập

Tập luyện yoga gồm 5 bước gồm: Thiền – khởi động – tập các asana – xoa bóp – thư giãn là những bước trong tập yoga đúng cách. Bên cạnh đó, cách tập yoga còn nên tuân thủ theo 4 không: Không vội vã, không kỷ lục, không quá sức và không phân tán. Sau khi tập yoga đúng cách, bạn sẽ thấy cơ thể nhẹ nhàng, đầu óc thanh thản. Còn nếu không, bạn nên xem lại cách tập của mình và điều chỉnh cho phù hợp nhé!

Chưa có bình luận nào

Viết lời bình