Chế độ ăn uống lành mạnh cho người cao tuổi P.1

0
1017

Một khi đã có tuổi, cơ thể không còn khỏe mạnh như trước, sức khỏe cũng thuyên giảm đi rất nhiều nhất là trong vấn đề ăn uống và ngủ nghỉ. Họ thường ăn không ngon, không được nhiều và giấc ngủ cũng đến khó khăn hơn. Do đó, 1 chế độ ăn uống lành mạnh, hợp lý cho người cao tuổi là điều hoàn toàn cần thiết.

Để đảm bảo sức khỏe người cao tuổi được tốt, ổn định thì bạn nên chăm sóc chế độ ăn cho người cao tuổi kỉ càng hơn, nên chia thành nhiều bữa ăn nhỏ, không nên ăn quá nhiều cùng 1 lúc vì hệ tiêu hóa của người già cũng không còn tốt.

che-do-an-uong-lanh-manh-cho-nguoi-cao-tuoi

Trong quá trình ăn, bạn nên theo dõi xem món nào người cao tuổi thích ăn, ăn ngon miệng, sau đó ghi lại để những khi họ cảm thấy biếng ăn thì bạn chế biến các món yêu thích này.

Nên ăn nhiều loại thức ăn từ các nhóm thực phẩm chính khác nhau để đảm bảo chế độ ăn có nhiều dinh dưỡng. Tốt nhất là nên đảm bảo 1 bữa ăn có trái cây, rau quả và thực phẩm giàu tinh bột cho đủ năng lượng, đặc biệt là các thực phẩm chứa carbohydrate cao thì càng tốt cho sức khỏe người cao tuổi.

Ngoài ra thường xuyên dùng các thực phẩm giàu canxi như thực phẩm chế biến từ sữa tươi, đậu nành. Giàu protein như thịt, cá, trứng, đậu lăng…Một chế độ ăn uống lành lạnh, cân bằng không có nghĩa là tất cả các nhóm thực phẩm đều có trong mỗi bữa ăn mà chỉ cần có 1 trong các thành phần dinh dưỡng nêu trên, hôm sau lại có thành phần dinh dưỡng khác thay thế…

che-do-an-uong-lanh-manh-cho-nguoi-cao-tuoi-01

Cố gắng giảm muối ăn trong quá trình chế biến thức ăn cho người cao tuổi. Có thể dùng các gia vị tươi khác thay thế nêm nếm cho muối hoặc các loại thảo mộc tươi khi chế biến để món ăn ngon hơn, thơm hơn.

Hãy uống lượng nước đầy đủ mỗi ngày với tách trà hay tách cà phê hoặc nước ép trái cây nếu không thích uống quá nhiều nước lọc. Ngoài ra, nên chuẩn bị sẵn nước ấm ở nhà để người cao tuổi uống với thuốc.

che-do-an-uong-lanh-manh-cho-nguoi-cao-tuoi-02Thường xuyên đi bộ ngoài trời vào sáng sớm có nắng sáng để vừa vận động  cơ thể khỏe mạnh, vừa hấp thu ánh sáng mặt trời để bổ sung hàm lượng vitamin D cho cơ thể, đây vốn là vitamin ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của xương, nhất là khi cơ thể già đi khả năng sản xuất vitamin D từ da trở nên kém đi rất nhiều, dẫn đến tình trạng loãng xương.

Ngày nay hầu như những người già trên 65 tuổi đều cần phải uống thuốc hoặc dùng thực phẩm chức năng, sữa để bổ sung hàm lượng vitamin D mỗi ngày. Hãy dùng bơ thực vật, dầu cá hay trứng – 1 trong số ít thực phẩm có chứa vitamin D thường xuyên hơn để bổ sung thành phần dinh dưỡng quan trọng này.

Chưa có bình luận nào

Viết lời bình