Chế độ ăn uống lành mạnh cho người cao tuổi P.2

0
842

che-do-an-uong-lanh-manh-cho-nguoi-cao-tuoi-03Tăng cường chất xơ cho cơ thể bằng cách dùng thực phẩm bột yến mạch hay hạt ngũ cốc nâu cho bữa ăn sáng. Còn các bữa ăn trong ngày, nên có thêm các loại trái cây, salad vào bất kỳ thời điểm nào mà người cao tuổi muốn ăn.

Trái cây bạn có thể đóng hộp, nghiền, hầm hoặc nướng. Rau bạn cũng có thể nấu trong soup, hoặc hầm chung với thịt để chế biến các món ăn bổ dưỡng cho người cao tuổi dùng. Chẳng may nếu người nhà của mình bị táo bón, hãy lựa chọn món ngũ cốc dùng vào bữa ăn sáng để trị căn bệnh táo bón này cho người già.

Hãy thường xuyên chuẩn bị các thực phẩm tươi, xanh sạch trong tủ lạnh của gia đình, để mỗi khi người già muốn ăn, chúng ta đều có sẵn nguyên liệu và chế biến. Sự thèm ăn của người già nó không giống với người trẻ, có thể lúc này họ muốn ăn nhưng nếu đợi lâu hoặc chờ qua ngày mai, họ đã không còn cảm giác thèm ăn, nhưng nếu là người trẻ tuổi, họ đều ăn được và còn cảm thấy ngon miệng.

che-do-an-uong-lanh-manh-cho-nguoi-cao-tuoi-04

Cố gắng không để họ bỏ bữa nào, đối với sức khỏe người lớn tuổi, những bữa ăn chính là nguồn năng lượng chính giúp họ có thêm sức lực, nếu bỏ bữa có nghĩa là cơ thể của họ không được tiếp nhận nguồn năng lượng nào để duy trì hoạt động, nhất là bữa ăn sáng trong ngày. Ngoài ra, bạn nên chu toàn và chuẩn bị các bữa ăn nhẹ, các món ăn vặt như trái cây, sữa trứng, trứng và bánh mì nếu bữa chính họ ăn không ngon miệng thay vì buổi trà chiều với 1 ít bánh quy – đây là điều hoàn toàn không nên, vì buổi trà chiều này chẳng mang 1 ít dinh dưỡng nào thêm cho người già, mà đôi khi chính thức uống trà xanh kia lại vô tình khiến họ mất ngủ vào tối nay.

Tuyệt đối không nên cho người già uống rượu và hãy xem nó như kẻ thù đối với tuổi tác che-do-an-uong-lanh-manh-cho-nguoi-cao-tuoi-04của chúng ta một khi đã có tuổi. Tuy 1 lượng rượu vang nhỏ trong bữa ăn có thể giúp hương vị của món ăn thêm đậm đà, buổi tối cũng được ngủ ngon hơn và tinh thần cũng cảm thấy được thư giãn hơn nhưng chính thành phần cồn này lại làm giảm khả năng thèm ăn, làm giảm tâm trạng của người già nếu họ uống nhiều hơn 1 lượng nhỏ. Dẫn đến các tình trạng xấu cho sức khỏe của người lớn tuổi, do đó, nếu họ quá thích rượu thì chúng ta nên kiểm soát tốt lượng rượu được uống vào và nên cố gắng chỉ uống 1 ngày trong 1 tuần để đảm bảo sức khỏe.

che-do-an-uong-lanh-manh-cho-nguoi-cao-tuoi-06Những lời khuyên, bí quyết chăm sóc sức khỏe người cao tuổi nêu trên chỉ mang thuyết tương đối, không thể đảm bảo nếu tuân thủ đúng những điều này thì sức khỏe của người già sẽ luôn tốt. Bởi ngoài chế độ ăn uống lành mạnh, chúng ta cũng cần xem xét sự hấp thu dinh dưỡng của người cao tuổi ở mức độ như thế nào, nếu hấp thu tốt, ăn vẫn còn ngon miệng thì bạn nên thường xuyên chế biến các món ăn ngon đồng thời kiểm soát tốt chế độ ăn uống lành mạnh này.

Nhưng nếu khả năng hấp thu dinh dưỡng của người cao tuổi không được tốt, chúng ta nên dẫn người già đi khám, nhận lời khuyên của bác sĩ đồng thời cũng cần có thuốc men, thực phẩm chức năng bổ sung dưỡng chất cần thiết nào đó nếu có sự đồng ý của bác sĩ.

Chưa có bình luận nào

Viết lời bình