Chữ nghĩa trong tình bạn

0
911

Như chúng ta đã biết, “nhân – lễ – nghĩa – trí – tín” là 5 tiêu chuẩn cũng như đạo lý làm người theo quan niệm của Nho giáo đã trải qua bao thế kỷ tồn tại và phát triển. Theo thời gian, 5 chuẩn mực này như 1 thước đo nhân phẩm, giá trị của 1 con người và đặt lồng vào nhiều khía cạnh tuyên truyền, răn dạy con cháu đối với ông bà, khuyên dạy phật tử đối với phật Giáo thể hiện qua những lời lẻ trong kinh Phật.

Trong 5 chuẩn mực đó, mỗi chuẩn mực đều có giá trị sâu rộng mang tính nhân văn và nó bao gồm giá trị đối với các mối quan hệ xã hội giữa người với người như gia đình, bạn bè, tình yêu, tình đồng chí, tình đồng hương…với nhau. Nếu nói đến chữ nhân thì chúng ta phải nói đến chữ nghĩa, bởi 2 chữ này thường đi đôi với nhau, hổ trợ nhau và làm rõ nghĩa cho nhau.

chu-nghia-trong-tinh-ban

Nghĩa ở đây thể hiện vai trò, trách nhiệm của con người đối với người, giữa người đối với đời hay giữa người đối với xã hội. Do đó, từ nghĩa còn mang hàm ý sâu rộng và bao la. Trong tình bạn, nếu may mắn tình bạn bao nhiêu của mỗi người tìm thấy sự tồn tại của chữ nghĩa này, có thể nói đây là tình bạn quý giá nhất trên đời mà không phải ai cũng gặp được và có nó.

Nghĩa – còn là sống cho mọi người, chứ không chỉ sống riêng cho mình. Do đó, hãy tương thân tương ái với nhau, sẵn sàng giúp đỡ khi bạn bè của mình gặp khó khăn và đừng tồn tại suy nghỉ hay phân đo giữa 2 hành động “cho” và “nhận”. Bởi đã có nghĩa, thì không bao giờ có suy nghỉ cân đo đong đếm này, trừ khi bản thân của chúng ta thật sự chưa có nghĩa nên mới tồn tại những suy nghỉ toan tính như thế. Nhưng điều này không có nghĩa là chúng ta sẽ dốc hết toàn lực, của cải tài sản hay thậm chí phải hy sinh để giúp đỡ bạn bè của mình, “nghĩa” trong tình bạn là nên giúp đỡ nhau khi có thể, trong khả năng của mình, chứ không có nghĩa là bạn phải đánh đổi điều này hay làm tổn thương, đau khổ đến người khác để giúp đỡ cho bạn mình.

Chữ nghĩa trong tình bạn còn là sự biết ơn, mang ơn sâu sắc những người đã từng cứu giúp mình và sẵn sàng trả ơn, giúp đỡ lại bạn khi bạn của mình gặp khó khăn, hoạn nạn.

chu-nghia-trong-tinh-ban-01

Chữ nghĩa trong tình bạn còn có nghĩa là phải đối xử với nhau chân thành, có sự tôn trọng, tôn kính lẫn nhau, bởi từ nghĩa còn hay đi chung với từ lễ, tạo nên nhân cách của con người, thể hiện bổn phận, vị trí cũng như trách nhiệm của người đó trong xã hội. Do đó, bạn bè với nhau thì phải đối đãi đúng theo lễ nghĩa, tỏ rõ sự kính trọng cho nhau.

Chữ nghĩa trong tình bạn còn có nghĩa là sâu nặng, thâm dày. Có thể tình bạn của bạn với 1 nhóm hay 1 người nào đó, chưa từng trải qua biến cố, khó khăn hay theo tháng rộng năm dài, tình bạn vẫn được bền chặt theo thời gian, chính yếu tố này cũng tạo nên chữ nghĩa trong tình bạn của chúng ta.

Chữ  nghĩa trong tình bạn còn có nghĩa là phải trung thực, không dối trá bạn bè và càng không xem thường, khinh bạc bạn bè của mình nhất là khi bạn được “đổi đời” hay “thăng quan tiến chức” trên con đường công danh, sự nghiệp của mình.

Chưa có bình luận nào

Viết lời bình