Chữ tín trong tình bạn chúng ta

0
1312

Từ ngàn xưa, ông bà ta luôn dạy và khuyên con cháu phải lấy chữ nhân, nghĩa, lễ, trí, tín đi đầu trong nguyên tắc sống và làm người của mình. Mỗi chữ ông bà để lại đều có ý nghĩa sâu xa về lời khuyên nhân văn răn dạy con cháu.

Tín – là nói về sự uy tín trong tình bằng hữu nói về 1 người thủy chung trước sau như 1, không thay lòng đổi dạ dù đơn giản là 1 lời hứa nhỏ nhặt nào đó. Chữ tín không kém phần quan trọng trong vị trí của 5 từ trong cách sống làm người của chúng ta, đặc biệt là trong tình bạn hay trong tình yêu. Ở đây, chúng tôi xin chia sẻ chỉ riêng về tình bạn giữa các cá nhân trong cộng đồng với nhau.

chu-tin-trong-tinh-ban-chung-ta

Đừng đánh mất chữ tín trong tình bạn

Chữ tín là 1 trong những cơ sở để hình thành nên tình bạn vững chắc giữa các cá thể trong cộng đồng với nhau. Chỉ với 1 chữ tín, bạn đã hình thành nên sự tin tưởng tuyệt đối từ bạn bè của mình. Theo thời gian, sự tin tưởng này sẽ hình thành nên sự kính trọng, kính ngưỡng từ bạn bè của nhau.

Cũng chính vì bạn có chữ tín, nên tất cả mọi chuyện từ nhỏ nhặt đến chuyện quan trọng, bạn bè đều có thể nói hết rõ ràng cho bạn nghe mà không có bất kỳ sự đề phòng nào cả. Cũng vì chữ tín, đôi khi bạn bè của bạn dám giao cho bạn nhiều tiền bạc hay những giấy tờ quan trọng. Cũng vì chữ tín, bạn bè của bạn luôn tin tưởng vào nhân phẩm cũng như con người của bạn…Đó là tất cả giá trị từ 1 chữ tín đem lại.

Nếu vô tình đánh mất chữ tín của mình, bạn sẽ rất khó khăn trong quá trình xây dựng và tìm lại chữ tín cho riêng mình, bởi vậy mới có câu “1 lần thất tín, vạn lần thất tin”. Bạn hãy luôn nhớ, bao giờ cũng thế xây dựng lên thì vô cùng gian khổ và khó khăn, cần nhiều thời gian nhưng để đập phá, đổ vỡ thì lại rất nhanh và chẳng cần mất công sức 1 chút nào. Do đó, đừng bao giờ để mất chữ tín trong tình bạn của mình, bởi mất đi chữ tín đồng nghĩa với việc bạn đánh mất đi lòng tin của bạn bè, đánh mất đi danh dự của mình với bạn bè…và đôi khi bạn đã đánh mất đi chính mình mà bạn lại không hay biết.

chu-tin-trong-tinh-ban-chung-ta-01

Để luôn giữ chữ tín của mình, bạn đừng nên bao giờ thất hẹn hay nói dối dù chỉ là 1 chuyện nhỏ trong cuộc sống của mình. Hãy tập những thói quen này ngay những điều nhỏ nhất trong cuộc sống để thói quen tốt này ăn sâu vào tâm hồn cũng như nếp sống của mình, có như thế bạn mới không đánh mất đi tình bạn đẹp nhất của mình với chữ tín sâu sắc. Cũng đừng bao giờ xem nhẹ chuyện thất hứa hay nói lèo, nói dối của mình và cho rằng điều đó cũng chẳng ảnh hưởng đến ai. Vâng có thể hôm nay nó không có gì, không ảnh hưởng gì nhưng ngày mai, ngày mốt hay 1 ngày nào đó, nó để lại hậu quả nghiêm trọng mà bạn chẳng thể nào cứu vãn nổi.

Chưa có bình luận nào

Viết lời bình