Công dụng của dầu cá đối với sức khỏe và y học

0
1040

Dầu cá với thành phần chất béo omega-3 hiện nay là 1 trong những sản phẩm tự nhiên phổ biến được khuyên dùng cho trẻ em và người lớn tại nước Mỹ hiện nay. Omega-3 được tìm thấy trong dầu cá cung cấp nhiều thành phần dinh dưỡng thiết yếu có lợi cho sức khỏe và rất quan trọng trong quá trình phát triển của thai nhi và trẻ em. Tuy nhiên, để sử dụng dầu cá hằng ngày bạn nên hỏi trước bác sĩ để nhận được lời khuyên đúng đắn nhất.

cong-dung-cua-dau-ca-doi-voi-suc-khoe-va-y-hoc

Tác dụng của dầu cá dối với quá trình phát triển của thai nhi

Axit béo omega-3 là tiền chất của DHA và EPA (DHA là tên viết tắt của axit docosahexaenoic) được tìm thấy trong dầu cá rất có lợi cho quá trình phát triển của thai nhi, theo 1 công bố của quá trình nghiên cứu vào năm 2012 trong tác phẩm Advances in Nutrition (Những bước tiến trong dinh dưỡng), tác giả của tác phẩm này đã kết luận và dẫn chứng thuyết phục rằng DHA và EPA là những dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển của tế bào thần kinh của thai nhi, ảnh hưởng đến chức năng miễn dịch và sự phát triển võng mạc.

Mặc dù phụ nữ mang thai có thể hấp thu được DHA và EPA từ việc ăn cá trong thực đơn dinh dưỡng hàng ngày của mình, nhưng vấn đề nguồn gốc xuất xứ của những loài cá này liệu có an toàn hay không hay chúng sinh sống trong điều kiện, môi trường không tốt, bị ô nhiễm sẽ gây bất lợi và có hại cho bà bầu và cả thai nhi. Hiệp hộp dinh dưỡng của Mỹ khuyến khích phụ nữ mang thai và cả trong giai đoạn cho con bú nên tiêu thụ ít nhất 300mg DHA và 220mg EPA mỗi ngày.

cong-dung-cua-dau-ca-doi-voi-suc-khoe-va-y-hoc-01

Tác dụng của dầu cá đối với bệnh tim và huyết áp cao

Triglycerides – những hợp chất hóa học cung cấp cho cơ thể năng lượng cần thiết cho sự chuyển hóa, hợp chất này được tiêu thụ chủ yếu từ dầu thực vật cũng như mỡ động vật. Nếu mức triglycerides cao sẽ làm tăng nguy cơ bệnh tim, uống dầu cá có thể giúp bạn làm giảm mức độ chất béo trung tính lên đến 50%, tuy nhiên nếu bạn sử dụng liều lượng cao thì nên có sự giám sát và đồng ý của bác sĩ.

Nếu bạn có bệnh tim, hãy ăn cá hoặc uống thuốc dầu cá để giảm nguy cơ tử vong do bệnh của mình, đây là lời khuyên cũng là bí quyết sống khỏe mỗi ngày dù cơ thể chúng ta có bệnh.

Cao huyết áp cũng là 1 trong những nguyên nhân gây bệnh tim, nếu bạn uống dầu cá hằng ngày có thể giúp bạn giảm huyết áp cao với liều lượng 4gr mỗi ngày.

cong-dung-cua-dau-ca-doi-voi-suc-khoe-va-y-hoc-02

Mặc dù dầu cá có rất nhiều tác dụng cũng như lợi ích về sức khỏe nhưng đồng thời nó cũng đi cùng với nhiều nguy cơ tiềm ẩn. Dầu cá có thể làm tăng nguy cơ chảy máu, do máu không đông lại hoặc làm giảm huyết áp của bạn xuống quá thấp dẫn đến tình trạng tụt huyết áp nếu bạn kết hợp uống dầu cá với các loại thuốc hạ huyết áp khác.

Dầu cá còn làm giảm nồng độ vitamin E trong cơ thể của người dùng. Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu còn tìm thấy thành phần polychlorinated biphenyls (PCB) thường được sử dụng làm chất lạnh và chất bôi trơn dù chỉ 1 lượng nhỏ, nhưng cũng đủ gây hại cho sức khỏe của mọi người. Vì vậy, để sử dụng dầu cá hay không sử dụng, chúng ta phải thông qua tư vấn cũng như theo chỉ định của bác sĩ.

Chưa có bình luận nào

Viết lời bình