Dạy con biết cách tôn trọng người khác

0
1129

Mang thai, sinh con, nuôi con không dễ nhưng để dạy được con cái thành người biết cách ứng xử, đàng hoàng có ích cho xã hội thì lại càng khó khăn hơn. Nuôi con khôn lớn, dạy con thành người luôn là điều trăn trở của các bậc làm cha mẹ. Chẳng hạn như muốn dạy cho con biết cách tôn trọng người khác, đâu là thời điểm thích hợp cũng như bắt đầu để nói cho con hiểu thế nào là tôn trọng, và cha mẹ nên nói hay phải làm thế nào để cho con hiểu hết suy nghỉ của cha mẹ đây?!…

day-con-biet-cach-ton-trong-nguoi-khac-01

Thời điểm tốt nhất để giúp trẻ nhận thức được sự tôn trọng hay phải biết cách tôn trọng người khác lý tưởng nhất là từ 5 đến 8 tuổi. Có thể bạn nghỉ rằng đây là thời điểm trẻ còn quá nhỏ, có thể chưa nhận thức hay hiểu hết những điều bạn muốn nói, muốn diễn đạt nhưng trên thực tế, trẻ hoàn toàn có thể nhận biết được những gì bạn nói, bạn dạy và ở nhà chính là môi trường tốt nhất để trẻ bắt đầu học và hiểu vấn đề này. Do đó, cha và mẹ trở thành người hướng đạo vô cùng quan trọng đối với nhận thức của trẻ.

Điều cha mẹ cần làm

Đừng nên bao giờ để cho trẻ hiểu rằng tôn trọng phải đi đôi với sự sợ hãi. Điều này giống như mỗi khi bạn la mắng trẻ hay muốn giáo huấn, giáo dục trẻ 1 điều gì đó…khiến trẻ có cảm giác sợ hãi. Sau những sự việc này, trẻ sẽ hiểu rằng sự tôn trọng chính là nỗi sợ hãi khi trẻ đối diện cùng bạn.

day-con-biet-cach-ton-trong-nguoi-khac-02

Để tránh tình trạng này cũng như tự hướng mình thành 1 người hướng đạo giỏi, tốt cho con thì hãy luôn lắng nghe, học cách lắng nghe từ trẻ nhất là trong cuộc trò chuyện hằng ngày. Hãy luôn tạo các buổi sinh hoạt chung cho gia đình chẳng hạn như buổi tối cùng nhau xem chương trình yêu thích nào đó hay cùng bàn luận với trẻ về 1 vấn đề nào đó chẳng hạn để giúp trẻ mạnh dạn hơn, nói nhiều hơn trước mọi người nhất là thể hiện thái độ, cảm xúc của trẻ về vấn đề nào đó trước mọi người.

Từ đó, bạn mới đóng góp ý kiến của mình cũng như hướng dẫn lại cho trẻ cách thể hiện cảm xúc của mình, cách diễn đạt ngôn ngữ của mình như thế nào và nên nói những lời nói như thế nào với người lớn. Chẳng hạn như dạy cho trẻ cách bắt đầu 1 câu chuyện với người lớn bằng cách xưng hô tôn kính nhưng vẫn thân thuộc như “bà ơi, ông ơi..” và kết thúc câu chuyện bằng lời vâng dạ hoặc phải biết nói tiếng “cảm ơn” khi nhận được món quà hay lời khen nào đó từ người lớn. Tuy đây chỉ là cách dạy cho trẻ lịch sự nhưng chính sự lịch sự này hình thành nên nền tảng của sự tôn trọng đối với người khác trong nhận thức của trẻ.

day-con-biet-cach-ton-trong-nguoi-khac

Hãy giải thích cho trẻ rằng khi muốn giúp đỡ thì như thế nào, khi không thích món quà, món vật hay cụ thể là người nào đó thì nên ứng xử như thế nào cho phải phép. Tránh phản ứng thái quá vì trẻ vốn còn nhỏ, chưa biết cách ứng xử hay kiềm chế cảm xúc như người lớn, sẽ có 1 số trường hợp bạn cảm thấy bất lực vì phản ứng thái quá này của trẻ. Do đó, hãy luôn giữ nguyên tắc nhẹ nhàng, mềm mỏng nhưng luôn kiên quyết đối với trẻ nhất là trong những trường hợp như thế này.

Cuộc sống sẽ dễ dàng hơn cũng như con người sẽ trưởng thành hơn khi có những bất đồng xảy ra. Do đó, đừng mãi bảo vệ trẻ trong vòng tay bình yên của gia đình, mà hãy để cho trẻ tự tiếp xúc với những tình huống bất đồng nào đó để trẻ tự trưởng thành hơn và nhận thức được tầm quan trọng của sự tôn trọng nhau trong ứng xử, cuộc sống của mình.

day-con-biet-cach-ton-trong-nguoi-khac-03

Nếu chẳng may những bất đồng này xảy ra hậu quả nào đó, đừng vội áp đặt hay đè nặng hậu quả lên suy nghỉ của con, lên trách nhiệm của mình mà thay vào đó hãy cùng con giải quyết hậu quả này để cho trẻ thấy được cái sai của mình nằm ở đâu. Sau lần giải quyết này, những lần sau bạn hãy nói bóng gió hay giúp trẻ nhận thức được hậu quả sẽ như thế nào nếu trẻ ứng xử vẫn giống như lần trước. Sự tuân thủ nguyên tắc cũng là 1 cách giúp trẻ học cách tôn trọng.

Và đừng quên, 1 khi trẻ đã học được cách tôn trọng đối với người khác theo lời dạy của bạn thì đừng tiết kiệm những lời khen có cánh dành cho con để cổ vũ cho trẻ cũng như là 1 cách thể hiện sự tôn trọng của bạn đối với đứa con thân yêu của mình.

Chưa có bình luận nào

Viết lời bình