Dạy trẻ cách chấp nhận sự mất mác, thất bại

0
755

Nuôi dạy con cái có thể nói là quá trình chiếm nhiều tâm tư và thời gian của các bậc phụ huynh, đặc biệt là khi con trẻ đến tuổi trưởng thành hay những mốc phát triển quan trọng của trẻ. Chẳng hạn như lúc trẻ bắt đầu biết đi, biết nói, chuẩn bị đi học, chuẩn bị thi vào trung học, tốt nghiệp…mỗi giai đoạn là cả nỗi niềm cũng như quá trình cố gắng của phụ huynh.

day-tre-cach-chap-nhan-mat-mac-that-bai

Bạn có biết, khi trẻ từ 5 đến 8 tuổi là giai đoạn trẻ bắt đầu tiếp nhận cảm xúc 1 cách rõ ràng nhất hay không?! Vào độ tuổi này, trẻ bắt đầu có những suy nghỉ và bật hỏi những câu hỏi như người lớn, thậm chí lời hỏi của bé còn khiến cho phụ huynh trở nên thật khó trả lời cho trẻ hiểu.

1 trong những cảm xúc mà bạn nên hướng dẫn cũng như giúp trẻ tiếp thu 1 chính là cảm giác mất mác và thất vọng. Vâng, thật sự là vào lúc 5 – 8 tuổi, trẻ sẽ biểu hiện rất rõ cảm xúc thất vọng hay cảm giác mất mát của mình. Ở độ tuổi này, trẻ bắt đầu đặt mình vào vị trí của người khác, từ đó cảm xúc của trẻ cũng trở nên mẫn cảm hơn rất nhiều.

day-tre-cach-chap-nhan-mat-mac-that-bai-01

Hãy khuyên nhủ và nói với trẻ rằng điều đó không quan trọng để trẻ cảm thấy mất mát hay thất vọng, bởi trẻ đã không hề làm tổn thương đến bất kỳ người nào.

Hãy cho trẻ tham gia các trò chơi mang tính chất đồng đội, hợp tác: bởi những trò chơi này sẽ giúp trẻ xây dựng nền tảng cho sự nỗ lực của bản thân và của đồng đội của mình. Nhưng nếu 1 trong những đồng đội còn lại có kết quả kém hay dẫn đến thất bại của cả nhóm, chắc chắn trẻ nhà bạn sẽ cảm thấy hối tiếc, thất vọng về kết quả này, nhưng cũng chính nhờ kết quả này, trẻ sẽ tự cố gắng nổ lực bản thân của mình hơn đồng thời xây dựng tốt tinh thần đồng đội.

day-tre-cach-chap-nhan-mat-mac-that-bai-02

Hãy dạy cho trẻ cách giành được chiến thắng cũng như cách chấp nhận sự thất bại, thua cuộc: với kinh nghiệm của 1 người từng trải, chắc chắn bạn có thể giúp trẻ chiến thắng trò chơi 1 cách oanh liệt, nhưng bạn cũng nên cho trẻ nhận lấy kết quả thất bại 1 vài lần để trẻ hiểu được giá trị của chiến thắng cũng như giá trị của sự thất bại là như thế nào.

Hãy dạy cho trẻ hiểu, thất bại là đại thành công: tuy cho trẻ nhận lấy sự thất bại nghe có vẻ khắc nghiệt nhưng đây cũng là thực tế mà trẻ cần được toi luyện thường xuyên, để cho trẻ nhận thức được rằng muốn đứng ở đỉnh cao, bản thân phải có sự nổ lực và cố gắng hết sức của mình và sau những lần thất bại, trẻ phải đút kết được lý do tại sao mình thua, mình thất bại ở điểm nào, mình còn yếu kém ở mặt nào…có như thế, lần sau tham gia trẻ sẽ biết cách khắc phục khuyết điểm của mình cũng như cách bước đến thành công, chiến thắng.

Chưa có bình luận nào

Viết lời bình