Đi học xa nhà, nỗi nhớ của mẹ nỗi lo của ba P.1

0
1751

Cả nhà đang lo lắng và hồi hộp chờ đợi kết quả thi đại học của con, ba và mẹ đều mong muốn lẫn hy vọng con gái của mình sẽ đậu, tuy ngoài miệng luôn nói ba mẹ tin vào thành tích học tập của con và con gái à, nếu con không thể đậu trường đại học này thì cũng chẳng sao, mình sẽ nộp đơn theo nguyện vọng 2 vào trường đại học khác.

Thế rồi ngày kết quả thông báo điểm thi đại học được công bố, tên và điểm của con gái ba mẹ đã có với kết quả là đậu và cách xa điểm sàn đến 5 điểm. Ba mẹ vui mừng đến quên cả ngủ, ba con thì vui vẻ đi uống cà phê sáng, khoe với những ông bạn già của mình rằng con gái tôi giỏi thế nào, công gái tôi điểm cao thế nào…Còn mẹ thì mặt mày rạng rỡ khi đi chợ mỗi sáng, gặp thím bảy, dì tư…gần xa hỏi thăm, mẹ đều tự hào và vui vẻ mà khoe rằng con gái của mẹ đã đậu đại học và điểm thi của con hơn điểm sàn đến 5. Ai cũng khen mẹ có con gái vừa ngoan lại vừa học giỏi, mẹ vui lắm và tự hào lắm con gái ạ.

di-hoc-xa-nha-noi-nho-cua-me-noi-lo-cua-ba-03

Nhưng qua thời điểm vui mừng đó, ba mẹ lại 1 lần nữa mất ngủ vì bao dự tính cho con gái đi xa. Trường đại học cách nhà ta cả mấy tiếng đi xe, nếu nói gần thì cũng được coi là gần, mà nếu nói xa thì cũng thật là xa, bởi vì ba mẹ phải xa con gái mà, có ai lại nói là gần bao giờ đâu.

Ba mẹ bắt đầu tìm kiếm, nhờ người quen biết trên thành phố tìm chổ trọ cho con ăn ở, sinh hoạt và học tập, ba mẹ còn nghỉ đến phương tiện để con đi lại như thế nào cho tiện. Cũng may trường con học nằm ở quận 5 trung tâm, lại là trường lớn nên có rất nhiều trạm xe buýt đi và đến. Con gái mẹ cũng hiểu chuyện rất nhiều, lại biết lên tiếng trước với ba mẹ rằng con sẽ đi học bằng xe buýt năm đầu cho quen đường xá, sinh hoạt trên sài gòn, rồi từ từ tính tới chuyện phương tiện đi lại cho tiện.

Không phải ba mẹ không muốn mua xe cho con, nhà mình không giàu cũng không có nghèo đâu con gái à, ngó lên chẳng bằng người ta nhưng ngó xuống cũng hơn nhiều người. Nhưng ba mẹ sợ lắm, nơi sài gòn đó ba mẹ cũng đã đi nhiều lần, xe cộ thì thật là nhiều, tới giờ tan tầm, cao điểm thì phải chen chúc nhau, nhích từng chút từng chút. Còn xe buýt, dù nói là yên tâm cho con đi xe buýt nhưng ba mẹ cũng chẳng yên tâm, bởi xe buýt hiện nay cũng chạy rất ẩu. Còn nếu để con đi xe đạp, ba mẹ lại sợ con gái mình mệt rồi không có sức mà học, sức khỏe của con gái mà, ba mẹ biết rõ lắm chứ.

di-hoc-xa-nha-noi-nho-cua-me-noi-lo-cua-ba-02

Dù lo lắng đó, con gái chưa đi đã thấy nhớ rồi đó, ba mẹ cũng sắp xếp ổn thỏa cho con hết tất cả. Chỗ con ở là nhà của chị người quen, nói quen nhưng chẳng qua cũng chỉ là quen biết, có ai xa lạ đâu, chính là nhà của con gái bác 5 ở xóm trên cách nhà ta vài cây số đó mà, con gái của bác 5 sống trên đây lâu rồi, đi làm cũng lâu rồi nên cũng dành dụm được ít tiền, bác 5 hùn thêm chút tiền nông thế là mua được căn nhà nho nhỏ trên thành phố tuy ở trong hẻm. Con gái bác 5 đồng ý cho con gái ba mẹ lên ở chung rồi, tiền nhà mình sẽ đóng đàng hoàng con gái à. Ở quê mà, quen biết vậy cũng được gọi là quen rồi, cũng đủ để tin rồi con gái à.

Chỉ còn 3 ngày nữa nhập học, ba mẹ đã chuẩn bị đầy đủ hoàn toàn cho con gái và mẹ đã sẵn sàng để cùng con lên đường đi học. Ba không thể đi cùng được, nhà đơn chiếu quá, mẹ và con gái đã đi, ba còn đi nữa thì lấy ai trông nhà, trông cửa, trông mấy con gà, con vịt, ruộng vườn…nhà ta đây. Thế là ba bùi ngùi tiễn 2 mẹ con ngồi trên chuyến xe đi thành phố, ba luôn cười và vỗ vai con gái nhè nhẹ, ba không nói nhiều vì ba không biết phải nói gì, dặn dò con gái thì ba đã dặn quá nhiều vào những ngày trước đó, còn nếu nói lời tình cảm thương nhớ con, ba lại không dám nói vì ba là đàn ông mà con gái, không thể yếu đuối như mẹ con. Mẹ con lúc này lại vui vẻ động viên bà ở nhà đừng buồn, hừ, mẹ con hay lắm, để vài ngày nữa xem, mẹ con sẽ khóc như thế nào với ba đây.

Chưa có bình luận nào

Viết lời bình