Giảm cân an toàn với giấc ngủ

0
738

Nếu bạn đang cảm thấy mình thừa cân, mặc đồ đã có cảm giác chật và nhiều người từ bạn bè, đồng nghiệp, người thân đều nhận xét rằng bạn đang trông béo lên. Lúc này, bạn chớ vội vàng nghỉ rằng do bạn ăn quá nhiều đồ ngọt, đồ béo…mà hãy xem xét lại giấc ngủ của mình. Bởi nếu bạn đang ngủ quá ít, chắc chắn bạn sẽ có nguy cơ tăng cân và ngược lại, nếu bạn có giấc ngủ đủ giấc, bạn có thể giảm cân an toàn và hiệu quả.

giam-can-an-toan-voi-giac-ngu

Theo như 1 nghiên cứu đã từng được công bố vào năm 2012, thiếu ngủ có thể khiến bạn tăng cân. Ngoài ra, trong khi ngủ, cơ thể của chúng ta cũng tiến hành quá trình tiêu thụ hàm lượng calo trong thân thể. 1 dẫn chứng cụ thể cho thấy rằng, nếu bạn ngủ 9 tiếng một ngày hoặc bạn bắt đầu giờ ngủ của mình chỉ sau 9 giờ tối, cơ thể của bạn có thể tiêu thụ 300calo. Cứ theo ước tính này, mỗi tháng, mỗi năm…bạn có thể tiêu thụ rất nhiều lượng calo trong cơ thể, điều này dẫn đến bạn có thể giảm cân nhanh hơn nếu bạn ngủ đủ giấc trong 1 ngày và giữ thói quen này trong những thời gian dài sau nữa.

Bên cạnh đó, 1 nghiên cứu vào năm 2006 đã kết luận rằng, những người chỉ ngủ 5 tiếng mỗi ngày hoặc ít hơn 5 tiếng có nhiều khả năng tăng cân hơn so với những người có thời gian ngủ từ 7 – 9 tiếng mỗi ngày. Nguyên nhân này được giải thích rất rõ ràng như sau.

Những người thiếu ngủ sẽ làm tăng hormone ghrelin – hormone này là nguyên nhân gây nên cảm giác thèm ăn và làm giảm cảm giác no do thành phần có tên gọi là leptin. Vì vậy, những người có giấc ngủ ít thường có xu hướng ăn nhiều và hay có cảm giác đói bụng, thèm ăn.

Ngoài ra, những người thiếu ngủ còn thường tiêu thụ những thực phẩm có hàm lượng calo khá cao, chẳng hạn như bạn thường thức khuya, chắc chắn bạn sẽ thường dự trữ những loại bánh quy, bánh kem, snack….để ăn khi đói bụng, mà đây toàn là thực phẩm giàu calo. Nhưng nếu bạn thay thể những loại bánh này thành táo, cam, bưởi…thì hoàn toàn không hợp khẩu vị của bạn lúc đang thức.

giam-can-an-toan-voi-giac-ngu-01

Bên cạnh đó, những người thức khuya còn có khuynh hướng ít tập thể dục, điều này do sự mệt mỏi của tinh thần ảnh hưởng đến tinh thần thể thao của mình. Bạn sẽ cảm thấy không muốn đến phòng tập, thậm chí bạn còn ko muốn đi thang bộ mà chỉ muốn đi thang máy để nhanh chóng đến nơi hơn.

Hầu hết mọi người đều cần có 1 giấc ngủ thật ngon và đủ giấc kéo dài từ 7 đến 9 giờ mỗi tối. Chất lượng của giấc ngủ cũng khá quan trọng và ảnh hưởng rất nhiều đến yếu tố tinh thần và cũng như sức khỏe. Ngoài ra, bạn hãy luôn nhớ, nếu muốn giảm cân an toàn và hiệu quả thì phải ngủ đủ giấc và thật ngon. Nếu không, những nỗ lực của bạn khi ăn uống, hoạt động thể chất sẽ không đạt được kết quả như mong muốn.

Chưa có bình luận nào

Viết lời bình