Giảm stress hiệu quả với ngồi thiền P.2

0
839

Tuy nhiên, bạn không nên hiểu theo nghĩa là thiền định có thể giúp bạn chữa các bệnh nêu trên, mà nó chỉ giúp bạn giảm bớt triệu chứng của các căn bệnh này, việc điều trị và chữa khỏi bệnh vẫn phải có sự can thiệp của y học. Thiền không thể thay thế cho quá trình điều trị của y học, nhất là về y học cổ truyền, nhưng thiền định có thể bổ sung hay trợ giúp quá trình chữa trị bệnh cho cơ thể của bạn.

giam-stress-hieu-qua-voi-ngoi-thien-02

Các nhóm của thiền

Thiền là danh từ chung để chỉ, miêu tả cho hành động ngồi thăng bằng, tập trung vào hiện tại và lọai bỏ những suy nghỉ căng thẳng trong đầu và cùng hướng đến mục đích chung là giảm stress, giúp nội tâm bình an nhưng thiền định vẫn có sự phân nhóm rõ ràng với nhau. Thiền định được phân chia gồm 2 nhóm thiền trực quan và thiền thần chú.

Thiền trực quan là thiền định dựa trên chánh niệm, nghĩa là người ngồi thiền phải loại bỏ được những suy nghỉ rối rắm trong đầu của mình. Thiền định chánh niệm có sự nhận biết cao và đòi hỏi người thực hiện phải thật tập trung cao hơn.

Khi thiền chánh niệm, người thực hiện cố gắng sử dụng càng nhiều giác quan thì càng tốt, chẳng hạn như mũi để cảm nhận mùi vị xung quanh, thính giác để cảm nhận âm thanh…tuy nhiên quá trình này không dễ thực hiện vì bạn rất khó tập trung cao độ và nghe được những âm thanh, hay cảm nhận được nhiều như thế. Bạn sẽ được giáo viên hoặc hướng dẫn viên hướng dẫn quá trình tập trung và cảm nhận này.

Thiền thần chú là trong quá trình ngồi thiền, người thực hiện luôn âm thầm lặp lại 1 từ, 1 cụm từ hay 1 câu nói nào đó để ngăn chặn những suy nghỉ rối bời, căng thẳng đang diễn ra trong đầu của mình. Loại thiền này thường được thấy trong môn tu tập của Phật giáo và có tên riêng cho bộ môn tu tập này.

Ngoài 2 loại thiền cơ bản này, còn có nhiều loại thiền khác mà bạn thường thấy trong cuộc sống hằng ngày của mình hay được biết đến qua phim ảnh như yoga, thể dục dưỡng sinh…

giam-stress-hieu-qua-voi-ngoi-thien-03

Ngay từ hôm nay, hãy tập cho mình thói quen ngồi thiền để giảm stress hiệu quả nhất bằng cách dùng khoảng thời gian 15 – 20 phút vào mỗi buổi sáng hoặc vào buổi tối nếu không có thời gian. Nếu mỗi ngày bạn đều dành ra ít thời gian ngồi thiền và dần trở thành thói quen trong cuộc sống của mình, bạn sẽ thấy nhiều lợi ích hơn nữa từ việc ngồi thiền này.

Nếu bạn cảm thấy việc ngồi thiền dễ nhàm chán, bạn có thể tham gia các lớp học yoga – 1 bộ môn vừa kết hợp ngồi thiền với các động tác khác, tập thở bằng mũi và kiểm soát cơ thể tốt, giúp cơ thể linh hoạt hơn, dẻo hơn và 1 tâm trí bình tĩnh hơn. Để giữ vị trí thăng bằng trong yoga, bạn cũng cần phải tập trung thật nhiều vào hơi thở và ý thức của mình, do đó yoga còn là bộ môn được khuyến khích nên học nhất là đối với những ai đang bận rộn với cuộc sống của mình.

Chưa có bình luận nào

Viết lời bình