Giúp trẻ nhận thức trong nhà có người bị bệnh

0
750

Trong quá trình nuôi dạy con, hầu như các bậc phụ huynh luôn muốn bảo vệ trẻ trong vòng tay ấm áp, yêu thương của mình và sợ trẻ nhận biết được nhiều điều không tốt, khiến trẻ buồn hay tổn thương đến trẻ.

Nếu chẳng may trong gia đình có người bị bệnh nặng, có thể là mẹ (hay ba) trẻ, ông bà hay chị em của trẻ, bạn đừng vội nghỉ là có thể giấu được trẻ vì chẳng muốn trẻ buồn hay với lý do là trẻ còn quá nhỏ, không thể hiểu và nhận thức hết được những gì đang diễn ra xung quanh mình.

giu-tre-nhan-thuc-trong-nha-co-nguoi-bi-benh

Nhưng trên thực tế, khi trẻ ở độ tuổi từ 5 – 8 tuổi thì trẻ đã có được nhận thức mà bạn không ngờ đến, chẳng hạn như trẻ có thể biết được rằng bạn đang có chuyện giấu trẻ. Hãy nên nhớ, trẻ luôn muốn và cần 1 cuộc sống đơn giản và an toàn, do đó cách bạn chăm sóc trẻ tốt nhất chính là nên giải thích cho trẻ hiểu rõ nguyên nhân và cùng chia sẻ với trẻ.

Nếu người bệnh trong nhà chẳng may là mẹ của trẻ hoặc bất kỳ người thân nào trong nhà, bạn hãy trấn an trẻ và giải thích cặn kẽ cho trẻ hiểu rằng đó không phải là lỗi của trẻ. Sau đó tùy hoàn cảnh bạn có thể giải thích cho trẻ hiểu hơn về căn bệnh mà người nhà đang vướng phải, chỉ nên nói tóm tắt và ngay trọng điểm để trẻ hiểu và nhận thức được bản thân mình có thể làm gì có ích để giúp người bệnh.

Ngoài ra, nếu tình trạng của người bệnh bắt buộc phải nhập viện, bạn không nên dẫn trẻ theo trong mỗi chuyến đi thăm bệnh của mình. Vì bệnh viện vốn là nơi có nhiều vi khuẩn bệnh, trẻ lại còn trong giai đoạn phát triển, nếu chẳng may trẻ bị nhiễm khuẩn, trong nhà đang rối sẽ trở nên rốt hơn vì có thêm 1 người bị bệnh. Mỗi lần bạn đi thăm bệnh, bạn cũng nên cho trẻ biết rằng bạn đã đi đâu, thăm bệnh như thế nào và tình hình bệnh như thế nào hiện nay. Đừng quên giải thích rõ ràng với trẻ tại sao trẻ lại không thế đi thăm bệnh được để trẻ hiểu được những vấn đề này.

giu-tre-nhan-thuc-trong-nha-co-nguoi-bi-benh-01

Khi bạn đã hoàn thành tốt những công việc này, trẻ sẽ ngoan ngoãn và nghe lời hơn rất nhiều vì trẻ biết mình cần phải ngoan và biết nghe lời hơn trong khoảng thời gian này. Ngoài ra, bạn có thể gợi ý trẻ cùng mình nầu món ăn nào đó hoặc làm 1 việc nào đó có ích cho người bệnh, để trẻ cảm thấy mình không hê vô dụng mà ngược lại còn có ích trong gia đình.

Dù thường ngày trẻ có bướng bỉnh, khó dạy đến đâu thì tận sâu trong tâm hồn trẻ vẫn còn non nớt và lương thiện, do đó các bậc phu huynh cha mẹ nên hướng cho trẻ đi đúng đường và nên chia sẻ với trẻ nhiều hơn, đừng vì quá bảo bọc trẻ trong vòng tay của mình mà giấu diếm, không nói cho trẻ hay. Bạn hãy suy nghỉ thật đơn giản thôi, chẳng hạn như khi gia đình có chuyện thì cả nhà sẽ cùng nhau đảm đương, cùng nhau đối mặt, cùng nhau vượt qua và cùng nhau san sẻ.

Chưa có bình luận nào

Viết lời bình