Giúp trẻ thoát khỏi cơn ác mộng

0
789

Không phân biệt độ tuổi hay giới tính, mơ khi ngủ là 1 hiện tượng bình thường và tự nhiên của con người. Giấc mơ có khi là ngọt ngào nhưng cũng có khi thật đáng sợ, dẫn đến sự ám ảnh trong tâm trí của người ngủ, đặc biệt là đối với trẻ thơ khi bước vào độ tuổi học mẫu giáo hay lớn hơn. Ác mộng không thể phòng tránh nhưng vẫn có thể giảm bớt độ lặp của chúng, các phụ huynh có thể giúp con em nhà mình thuyên giảm hiện tượng này theo những chia sẻ sau đây.

giup-tre-thoat-khoi-con-ac-mong

  • Hãy giúp trẻ thư giãn trước khi đi ngủ và ngay cả trong lúc thời gian đi ngủ để trẻ luôn cảm thấy thoải mái.
  • Hãy tập cho trẻ 1 thói quen ngủ tốt như đọc sách trước khi ngủ, ôm 1 chú gấu bông nào đó, đèn ngủ…để tạo 1 cảm giác an toàn cho trẻ.
  • Tránh cho trẻ xem những bộ phim có tính chất bạo lực, không tốt cho tinh thần của trẻ như phim kinh dị, kinh ma…hay chương trình ti vi nào đó không phù hợp với độ tuổi của trẻ. Nỗi ám ảnh của trẻ khi xem phim sẽ dễ dàng trở thành chủ đề cơn ác mộng trong giấc ngủ của trẻ.
  • Hãy khuyên giải trẻ, nói cho trẻ hiểu rằng những ác mộng này hoàn toàn không có thật, đó chỉ là 1 giấc mơ khiến trẻ phải sợ khi ngủ mà thôi, không thể làm tổn thương đển trẻ được.

giup-tre-thoat-khoi-con-ac-mong-02Sự quan tâm, chăm sóc của ba mẹ chính là nguồn an ủi, động lực giúp trẻ vượt qua nỗi sợ của mình từ những giấc mơ. Do đó, sự có mặt của bạn bên cạnh con trẻ của mình sau những cơn ác mộng chính là chỗ dựa tinh thần lớn nhất và an toàn nhất cùa trẻ.

Trấn an cho trẻ bằng cách luôn hiện diện bên cạnh của trẻ để tạo độ an toàn, tin cậy. Khi giật mình thức dậy sau cơn ác mộng, trẻ sẽ cảm thấy mình được an ủi, nỗi sợ hãi như tan biến nếu luôn có ba hay mẹ đang bên cạnh và ôm mình vào lòng.

Không ngừng an ủi và nói cho trẻ biết đó chỉ là ác mộng mà thôi, bây giờ trẻ đang hoàn toàn bình an, không gặp vấn đề gì. Hãy nói cho trẻ biết giấc mơ thật sự không đáng sợ chút nào và đôi khi có những thực tế còn đáng sợ hơn.

Hãy giả vờ rằng bạn là người có phép thuật nhiệm màu, có thể xua đuổi những điều xấu xa, ác độc ra khỏi phòng ngủ của trẻ. Hãy đi kiểm tra từng ngăn tủ quần áo, gầm giường…trước mặt con của mình và khẳng định rằng trẻ đã được an toàn tuyệt đối, tất cả những gì trẻ sợ đều là không thật.

giup-tre-thoat-khoi-con-ac-mong-02

Giúp con bạn đi ngủ trở lại bằng cách kể cho trẻ nghe 1 câu chuyện nào đó, hay tìm cho trẻ 1 chú gấu nhồi bông quen thuộc của trẻ hay bắt 1 khúc nhạc nhẹ…nhưng đừng quên đặt 1 nụ hôn nhẹ nhàng lên tráng của trẻ, nắm bàn tay trẻ…để tạo độ an tâm cho trẻ.

Hãy là người biết lắng nghe, không cần nói quá nhiều với trẻ mà đầu tiên hãy nghe trẻ kể lại những câu chuyện hay nghe trẻ miêu tả lại cơn ác mộng của mình. Đây là lúc bạn cần là người biết lắng nghe đối với người bạn nhỏ khó tính của mình.

Nếu tình trạng gặp ác mộng của trẻ cứ lặp lại và không có thuyên giảm, bạn nên dẫn trẻ đi gặp bác sĩ để được tư vấn và có hướng giải quyết tốt hơn.

Chưa có bình luận nào

Viết lời bình