Giúp trẻ tiếp cận với cách dùng tiền

0
737

Nếu bạn muốn trẻ biết chạy xe đạp, thì trước hết có phải bạn phải giao cho trẻ 1 chiếc xe để trẻ tập chạy. Còn nếu bạn muốn trẻ biết cách dùng tiền, có phải bạn cũng nên đưa tiền cho trẻ và từ từ giúp trẻ tiếp cận hay không? Câu trả lời này là đúng.

Trong những cách cũng như phương pháp để nuôi dạy con cái thì tập cho trẻ cách xài tiền cũng là 1 phương pháp bạn cần quan tâm. Tại vì sao, tuy trẻ sẽ tự có nhận thức của bản thân rằng mình biết phân biệt được các mệnh giá của đồng tiền nhưng liệu trẻ có thoát khỏi cảnh bị “chặt chém”, lường gạt hay không. Bạn không thể lúc nào cũng có mặt bên cạnh trẻ 24/24 và không thể nào mãi giúp trẻ xử lý các tình huống này.

giup-tre-tiep-can-voi-cach-dung-tien

Độ tuổi thích hợp tập cho trẻ dùng tiền

Trẻ từ 5 – 6 tuổi là độ tuổi thích hợp để bạn dạy và hướng dẫn trẻ cách dùng tiền. Theo như lời khuyên của các chuyên gia tâm lý thì độ tuổi mà trẻ thích hợp để tiếp nhận cách dạy này chính là khi trẻ bắt đầu có ý muốn mua những gì trẻ thích. Chẳng hạn như khi đi với bạn, trẻ sẽ chỉ và kêu bạn mua bánh hay món gì đó mà trẻ thích. Đây chính là thời điểm thích hợp nhất.

Nên cho trẻ bao nhiêu tiền mỗi ngày

Ở độ tuổi này, trẻ cũng đã bắt đầu đi học tiểu học và ý thức cũng sớm được hình thành. Do đó, bạn không nên quá lo âu khi cho tiền trẻ đi học vì đây cũng là điều hiển nhiên mà thôi. Nhưng thực tế bạn nên xem xét sẽ cho trẻ bao nhiêu là đủ đối với lứa tuổi của trẻ. Hãy suy tính, ăn sáng bạn đã lo cho trẻ ở nhà no bụng rồi, nước thì cũng đã được chuẩn bị sẵn trong bình, thậm chí còn có sữa hộp đem theo uống. Do đó mỗi buổi học bạn chỉ cần cho trẻ từ 5.000 – 10.000 là đủ. Bởi trẻ chỉ cần mua thêm bánh trái ăn vặt lúc giải lao mà thôi.

giup-tre-tiep-can-voi-cach-dung-tien

Ngoài ra, bạn cũng nên làm “công tác tư tưởng” với trẻ bằng cách phân tích cho trẻ hiểu đồng tiền không dễ kiếm, phải biết quý trọng, không nên quá phung phí…nếu sợ trẻ chưa hiểu hết những hàm nghĩa này, hãy mua cho trẻ con heo tiết kiệm, dạy trẻ cách để tiền và hứa hẹn cuối năm sẽ dùng tiền này mua cho trẻ món đồ chơi nào đó mà trẻ đã thích từ rất lâu, nếu thiếu hụt tiền, bạn sẽ bù thêm cho trẻ. Đây cũng là cách để trẻ hiểu cách dùng tiền như thế nào là đúng.

Trong khi bạn cho tiền trẻ tiêu dùng hằng ngày thì cũng có gia đình cho tiền trẻ chi tiêu theo tuần. Vì khi cho theo tuần, trẻ sẽ có cảm giác cầm được nhiều tiền trên tay hơn. Tùy vào điều kiện cũng như suy nghỉ của bạn, tuy nhiên nếu trẻ đi học nghe bạn bè có tiền chi tiêu theo tuần, về nhà trẻ nói với bạn rằng trẻ thích như thế và muốn được nhận tiền như thế, bạn hãy phân tích mặt lợi và hại theo nghĩa đơn giản nhất cho trẻ hiểu. Nếu sau khi trẻ nghe xong, vẫn quyết định nhận tiền tiêu theo tuần thì hãy chìu theo ý trẻ, bởi điều này cũng không có gì quá đáng hay quá khó khăn đối với bạn.

Chưa có bình luận nào

Viết lời bình