Hoạt động thể chất cho 1 trái tim khỏe mạnh

0
1265

hoat-dong-the-chat-cho-1-trai-tim-khoe-manh-01Trái tim của chúng ta tuy giữ chức vụ quan trọng, được xem gần như là trung tâm điều khiển sự sinh tồn của cơ thể. Tuy nhiên, trái tim cũng như 1 cơ bắp hay 1 thành phần nào đó của cơ thể cũng cần được khỏe mạnh, cần được duy trì, bồi bổ bằng thực phẩm và rèn luyện với những bài hoạt động thể chất.

Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu tập thể dục, dù bạn đã có gia đình, đã vào tuổi trung tuần hay đang bước vào tuổi lục tuần…đều có thể tham gia hoạt động thể chất với phương thức phù hợp nhất đối với mình. Đừng nghỉ rằng bạn phải làm 1 việc gì đó rất nặng nề, quá sức của mình mà chỉ cần đi bộ 30 phút mỗi ngày, đã có sự khác biệt rất lớn đối với sức khỏe của mình.

Nếu tập thể dục thường xuyên, bạn sẽ:

  • Đốt cháy calo trong cơ thể của mình.
  • Giảm huyết áp.
  • Giảm nồng độ cholesterol LDL xấu trong cơ thể.
  • Tăng thành phần cholesterol HDL tốt cho mình.

Hãy hoạt động thể chất cho 1 trái tim khỏe mạnh

hoat-dong-the-chat-cho-1-trai-tim-khoe-manh

Đầu tiên hãy nghỉ về những gì bạn muốn làm cũng như hoạt động thể chất nào phù hợp với bạn nhất. Bạn hoàn toàn có thể tập thể dục tại nhà, bắt đầu trong 1 lớp học hoặc tập riêng với huấn luyện viên…tùy vào nhu cầu và cơ địa của mình.

Bạn có thể bắt đầu từ 1 việc cơ bản nào đó hoặc muốn đạt đến trình độ chuyên sâu đều hoàn toàn có thể. Quan trọng là bạn phải có quyết tâm, tự đặt ra kế hoạch và phải đạt được mục tiêu của mình đã đề ra.

Các loại hoạt động thể chất

Tập thể dục Aerobic: chạy, chạy bộ, đi xe đạp…để tăng nhịp tim, hơi thở trở nên khó khăn hơn nhưng bạn vẫn có thể nói chuyện với người đồng hành cùng với mình. Nếu bạn có vấn đề về khớp, hãy chọn những tác động thấp hơn như bơi lội hoặc đi bộ đường dài.

hoat-dong-the-chat-cho-1-trai-tim-khoe-manh-02

Kéo giãn cơ thể: bạn sẽ trở nên linh hoạt hơn nếu bạn duy trì chế độ luyện tập này và chỉ nên thực hiện các bài tập kéo giãn cơ khi đã khởi động tốt cơ thể và chỉ kéo giản nhẹ nhàng, không nên làm tổn thương cơ.

Cải thiện khả năng chịu lực của các cơ: bạn có thể khám phá khả năng chịu đựng, chịu lực của cơ thể mình thông qua bộ môn yoga và nên tham gia lớp học nào đó đều đặn 2 – 3 lần mỗi tuần. Đồng thời nên có sự nghỉ ngơi để khôi phục lại sức lực của mình.

Thận trọng khi tập thể dục

Nên khởi động kỉ cơ thể trước khi thực hiện động tác nào dù chỉ là đi bộ, chạy bộ nhẹ nhàng.

hoat-dong-the-chat-cho-1-trai-tim-khoe-manh-02

Hãy dừng lại ngay và có sự hổ trợ của y tế nếu bạn bị đau, bị tức ngực, ra mồ hôi lạnh, khó thở, nhịp tim đập rất nhanh hoặc không đều, cảm thấy chóng mặt, choáng váng hoặc rất mệt mỏi.

Nếu sau khi tập thể dục, cơ bắp của bạn vẫn còn cảm giác đau nhẹ thì đó là điều bình thường, nhất là đối với người mới tập thể dục. Nhưng chỉ sau 1 thời gian luyện tập, bạn sẽ không còn cảm giác đau như thế này nữa vì cơ thể của bạn đã quen với chế độ này, quá trình tập này.

Chưa có bình luận nào

Viết lời bình