Khi mái tóc của bạn lên tiếng…

0
778

Ai cũng mong muốn mình có mái tóc đen, dày, đẹp và đầy sức sống nhất là các cô gái có mái tóc dài óng ả. Dù qua sự tác động của các hóa chất dưỡng tóc, ủ tóc, các thiết bị làm đẹp cho tóc như máy uốn, máy sấy, ống quấn tóc…để tạo nên những đường cong mềm mại cho mái tóc của mình thay vì cứ mãi để bình thường dài tha thướt. Các thuốc nhuộm màu giúp tóc thay đổi màu sắc thời trang, giúp tóc trở nên hợp với gương mặt của mình hơn…Cũng chính những tác động này giúp cho bạn có mái tóc mới đẹp hơn, xinh hơn nhưng đồng thời cũng khiến cho mái tóc của bạn trở nên yếu hơn, dễ gãy rụng hơn, khô hơn…rất nhiều.

khi-mai-toc-cua-ban-len-tieng

Chu kỳ của tóc

Giống như các bộ phận hay cơ qua chức năng nào đó trên cơ thể chúng ta, mái tóc cũng có 1 chu kỳ của riêng mình. Mỗi mái tóc được gắn vào da đầu qua 1 nang, trung bình sẽ có từ 100.000 đến 350.000 nang tóc trên da đầu của chúng ta. Mỗi nang sẽ nuối dưỡng và phát triển cho 1 sợi tóc trong khoảng thời gian 1000 ngày (gần 3 năm) sau đó nghỉ ngơi 1 khoảng thời gian gần 3 tháng trước khi gãy rụng và bắt đầu phát triển sợi tóc mới. Chu kỳ này của tóc sẽ không đều mãi như thế và có thể thay đổi theo tuổi tác của chúng ta hay do sự tác động, ảnh hưởng từ các sản phẩm chúng ta dùng cho tóc.

Cấu trúc cơ bản của 1 mái tóc

Tóc chủ yếu được làm bằng 1 loại protein có tên gọi là keratin – đây cũng là protein hình thành móng tay và tạo thành lớp bảo vệ bên ngoài của da. Mỗi sợi tóc bao gồm 3 lớp cơ bản

  • Các lớp biểu bì: đây là lớp bên ngoài, mỏng và không màu sắc với chức năng hoạt động như lớp bảo vệ.
  • Vỏ não chứa melanin có trách nhiệm tạo màu cho tóc.
  • Tủy: lớp trong cùng của tóc

khi-mai-toc-cua-ban-len-tieng-01

Độ mỏng hay dày của tóc

Thông thường số lượng tóc của chúng ta không quá khác biệt với nhau, đôi khi do cơ địa sẽ có người có mái tóc dày, người có mái tóc mỏng do độ dày của từng sợi tóc khác nhau. Nhưng nếu mái tóc của bạn thường xuyên rụng thì có thể tóc của bạn từ dày trở thành mỏng. 1 yếu tố khác có thể làm thay đổi chu kỳ tăng trưởng bình thường của tóc chính là do thuốc uống, quá trình hóa trị liệu, tiếp xúc với hóa chất, yếu tố nội tiết của cơ thể, bệnh tuyến giáp, stress hay các yếu tố dinh dưỡng khác.

Rụng tóc

Rụng tóc là tình trạng chung của tất cả chúng ta hiện nay và xảy ra như 1 quá trình tự nhiên của cơ thể. Rụng tóc có thể xảy ra tại bất kỳ thời gian nào trong sinh hoạt và với vô số lý do, 1 khi rụng tóc trở thành mối quan tâm của chúng ta thì cần phải xác định nguyên nhân trước khi tìm cách điều trị thích hợp.

khi-mai-toc-cua-ban-len-tieng-02

Đó là những vấn đề chung hay thông tin cơ bản về mái tóc của mình, hãy lắng nghe mái tóc lên tiếng để kịp thời ngăn chặn hay loại bỏ những yếu tố nguy hại cho mái tóc của mình.

Chưa có bình luận nào

Viết lời bình