Làm thế nào để bảo vệ bé khỏi dị ứng

0
797

Làm thế nào để bảo vệ bé khỏi dị ứng với thực phẩm trong giai đoạn bé đang làm quen và tập tành với các thực phẩm. Nếu không cho bé ăn đủ chất, rất có thể ảnh hưởng đến quá trình phát triển của bé, nhưng nếu cho bé ăn đầy đủ chất, hiện tượng dị ứng ở trẻ chắc chắn sẽ vướng phải vì bạn không thể nào kiểm soát và biết được đâu là thực phẩm trẻ bị dị ứng. Do đó, 1 trong những cách bảo vệ bé khỏi dị ứng cũng như ngăn ngừa bệnh dị ứng tốt nhất cho bé chính là mẹ phải quan tâm đến vấn đề này ngay từ giai đoạn mang thai hoặc cho con bú.

lam-the-nao-de-bao-ve-be-khoi-benh-di-ung

Mức độ nguy hiểm của bệnh dị ứng thực phẩm ở trẻ

Bạn có biết trong 6% trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi đã có thể bị bệnh dị ứng thực phẩm rồi hay không. Nếu chẳng may trong quá trình chăm sóc trẻ sơ sinh, mẹ cho bé dùng các thực phẩm không đúng sẽ gây ra phản ứng mạnh mẽ đến hệ thống miễn dịch dẫn đến nguyên nhân gây ra bệnh ngứa mãn tính và bệnh chàm ở da, khiến cho bé cảm thấy khó thở đột ngột, bị sốc phản vệ và thậm chí có nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.

Ngoài ra, tỷ lệ mắc các bệnh dị ứng thực phẩm ở trẻ cũng tăng 18% từ năm 1997 đến 2007. Các nhà khoa học cũng không rõ lý do tại sao nhưng trên lý thuyết thực tế là các bé dung nạp thực phẩm phổ biến nhưng lại không phù hợp với bé do đó dẫn đến tình trạng bé hay bị đầy hơi, khó tiêu hay bị tiêu chảy. Do đó, khi bé nhà mình có những triệu chứng này, các mẹ không nên loại bỏ khả năng bé có thể bị dị ứng thực phẩm nhé.

Bảo vệ bé khỏi dị ứng thực phẩm từ khi mẹ mang thai

lam-the-nao-de-bao-ve-be-khoi-benh-di-ung-01Khi mang thai, các mẹ bầu tuyệt đối không nên dùng các thực phẩm có khả năng gây dị ứng hay bản thân các mẹ bầu dị ứng với thực phẩm đó. Trong thực tế, chế độ ăn uống của bà bầu có thể gây hại nhiều hơn là gây lợi và 1 trong những thực tế phũ phàng là các thực phẩm cung cấp các dưỡng chất quan trọng cho bà bầu và thai nhi lại đa số là các thực phẩm có khả năng gây dị ứng. Chẳng hạn như các axit béo, omega -3 trong cá và động vật thúc đẩy quá trình phát triển bộ não của thai nhi, thành phần folate trong đậu phộng giúp ngăn ngừa bệnh khuyết tật ống thần kinh hay bệnh nứt đốt sống…

Bảo vệ bé khỏi dị ứng trong giai đoạn cho con bú

Cho bé bú sữa mẹ đầy đủ chính là 1 trong các cách tốt nhất để bảo vệ bé khỏi bệnh dị ứng về thực phẩm tốt nhất mẹ nên biết. Ngoài ra, trong giai đoạn này mẹ cũng cần thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh, lợi sữa để vừa tránh bệnh dị ứng thực phẩm cho chính bản thân mình và cho cả bé, vì sữa chính là nguồn dinh dưỡng của mẹ được hình thành qua quá trình hấp thụ dinh dưỡng thực phẩm.

lam-the-nao-de-bao-ve-be-khoi-benh-di-ung-01

Trong 4 – 6 tháng sơ sinh đầu tiên, mẹ cần cho bé bú sữa mẹ đầy đủ nhất sau đó mới dần cho bé tiếp xúc với thức ăn đặc. Ngoài ra, dị ứng thực phẩm cũng có khả năng di truyền từ mẹ hoặc cha, do đó, nếu bản thân người mẹ đã dị ứng với thực phẩm nào dù nó giàu dinh dưỡng thì cũng không nên cho bé tiếp xúc hay tập ăn.

Chưa có bình luận nào

Viết lời bình