Lấy lại khẩu vị ăn sau khi điều trị ung thư P.1

0
824

Ung thư – 1 căn bệnh mãn tính đang trở thành nỗi lo sợ của tất cả mọi người trên thế giới hiện nay. Không có dấu hiệu cụ thể báo trước, cũng không có 1 loại thuốc nào có thể ngăn chặn được sự đau đớn từ căn bệnh này mang lại trừ khi bạn chấp nhận buông bỏ tất cả.

Còn 1 khi bạn đã đối mặt, dù chưa biết có thành công hay không nhưng bạn vẫn phải tiến hành các bước điều trị căn bệnh quái ác này. Hành trình này không thể kéo dài trong 1 thời gian ngắn, mà phải kéo dài đến hơn 1 năm điều trị.

lay-lai-khau-vi-an-sau-khi-tri-ung-thu-02

Sau khi điều trị, cơ thể của bạn sẽ có nhiều thay đổi về bề ngoài lẫn bên trong cơ thể. Mất khẩu vị khi ăn sau điều trị ung thư là 1 trong những tình trạng hầu như các bệnh nhân đều gặp phải. Những gợi ý sau đây sẽ giúp bạn lấy lại khẩu vị của mình, giúp cơ thể khôi phục thể chất lẫn tinh thần chống lại những khó khăn, gian nan của căn bệnh ung thư này. Đây là bí quyết sống khỏe đối với các bệnh ung thư bạn cần biết.

Tích cực hoạt động

Đôi khi chỉ 1 hoạt động nhỏ cũng có thể kích thích cảm giác thèm ăn của bạn. Ánh sáng có cường độ hoạt động thể chất giúp tăng sản xuất hormone có tên gọi là ghrelin giúp cơ thể tạo cảm giác thèm ăn và tăng lượng thức ăn nạp cho cơ thể. Thậm chí chỉ 30 phút hoạt động trong ánh sáng bạn có thể tăng sản xuất hormone và tăng lượng thức ăn.

lay-lai-khau-vi-an-sau-khi-tri-ung-thu

Bạn có thể tham gia các hoạt động dưới ánh sáng thật nhẹ nhàng lại giúp cơ thể vận động tốt như đi bộ, bơi lội nhàn nhã, ngâm mình trong hồ bơi tắm nắng sớm…Đừng duy trì ý nghỉ mình là bệnh nhân, nhất là mới tham gia điều trị xong, không nên vận động nhiều kẻo mất sức. Ngược lại, bạn nên tham gia nhiều hoạt động hơn như dạo phố, yoga, làm cỏ, tỉa cây cảnh trong nhà…để hoạt động thể chất cho cơ thể tốt hơn.

Hãy thử thay thế thức uống cho bữa ăn

Đôi khi bạn cảm thấy chán ăn, khi ăn hoàn toàn không có mùi vị gì cả. Nhưng nếu không ăn, thể chất của bạn sẽ không tốt, khiến bản thân cũng như người nhà lo lắng. Hãy thay thể 1 loại thức uống nào đó cho bữa ăn của mình để nạp calo, protein cũng như các thành phần dinh dưỡng quan trọng khác. Đôi khi, ăn có thể bạn cảm thấy vô vị nhưng uống sẽ giúp bạn cảm thấy dễ hơn. Ngoài ra, hiện nay cũng có 1 số sản phẩm dinh dưỡng dạng nước có thể thay thế bữa ăn cho bạn 1 cách hoàn hảo, được tin dùng như sữa chẳng hạn. Do đó, thỉnh thoảng hãy thay đổi hình thức bữa ăn của mình nhé.

lay-lai-khau-vi-an-sau-khi-tri-ung-thu-01

Nhận nhiều omega-3 lành mạnh

Tuy có nhiều axit béo nhưng omega-3 được xem là quan trọng nhất hổ trợ quá trình trao đổi chất được bình thường và duy trì cân nặng của cơ thể khi bạn vẫn chẳng có cảm giác thèm ăn. Nhưng không hẳn dùng nhiều thực phẩm chứa omega-3 là tốt cho cơ thể, mà phải có liều lượng nhất định, phù hợp với cơ địa khác nhau. Do đó, bạn nên gặp bác sĩ để được tư vấn thêm mình về liều lượng omega-3 cần có cho cơ thể.

Chưa có bình luận nào

Viết lời bình