Lợi ích bất ngờ từ việc tranh luận trong cuộc sống

0
1352

Tranh luận – quá trình trao đổi ngôn ngữ để 2 bên (hoặc có thể nhiều hơn) cùng đưa ra luận điểm hay cụ thể là những chứng minh để thuyết phục đối phương của mình trong thái độ hòa nhã, ôn hòa không vượt quá giới hạn trong ứng xử. 1 ý tưởng khá đơn giản là bạn có thể tranh luận với sếp của mình, với đồng nghiệp, người thân hoặc thậm chí đó là con em của mình để giải quyết vấn đề trong hòa bình, ổn thỏa.

loi-ich-bat-ngo-tu-viec-tranh-luan-trong-cuoc-song

Điều này không có nghĩa là lúc nào bạn cũng có thể sẵn sàng tranh luận, tùy vấn đềm tùy hoàn cảnh bạn có thể tranh luận chứ không hẳn trong mọi lúc nào, trong mọi tình huống nào bạn cũng sẵn sàng để tranh luận cả. Bạn có biết, nếu bạn không tranh luận cho mình có nghĩa là bạn đang tránh đối đầu với mọi người, bạn chấp nhận hoàn cảnh hiện thực và bạn không có khả năng về tranh luận.

Lợi ích bất ngờ từ việc tranh luận trong cuộc sống

Điều này nghe có vẻ phản trực giác nhưng khi bạn tranh luận, hormone mang tên cortisol – hay còn được gọi là hormone stress sẽ tránh bị thay đổi thất thường, điều này có nghĩa là bạn ít có nguy cơ bị stress. Ngoài ra, hormone cortisol còn làm tăng lượng đường trong máu, ức chế hệ miễn dịch, giảm sự hình thành xương…do đó tranh cãi còn là điều tốt trong cuộc sống, giúp bạn cảm thấy cuộc sống vui hơn, có sức sống hơn.

1 nghiên cứu đã xác nhận rằng các cặp vợ chồng thường tránh đối đầu nhau tuổi thọ sẽ ngắn hơn những cặp tự cho phép mình tranh luận tự do, thoải mái.

loi-ich-bat-ngo-tu-viec-tranh-luan-trong-cuoc-song-01

Có 1 thời gian bạn cảm thấy khó khăn trong công việc, bạn cữ mãi im lặng dù thực tế vấn đề này bạn có thể nói, có thể tranh luận…nếu tình trạng này để càng lâu, bạn càng có thể bị đau nhức, buồn nôn và kéo dài cảm xúc, suy nghỉ tiêu cực của mình.

Nguyên tắc cần nhớ khi tranh luận

  • Không phải mọi lý luận đều có giá trị.
  • Lời nhắc nhở khác biệt với việc tranh gãi và chiến đấu gay gắt với nhau, tranh luận càng không phải là đang cãi nhau. Khi cãi nhau, có thể bạn sẽ đánh mất cảm giác thân mật, thiện cảm hay tình cảm vốn có của 2 người, trong khi tranh luận bạn chỉ cần dẫn chứng, trình bày những lý do chính xác hay ngược lại chứng minh các lý thuyết của đối phương là sai.loi-ich-bat-ngo-tu-viec-tranh-luan-trong-cuoc-song-02
  • Tranh luận còn là cơ hội để bạn tiếp cận với những điều mới, đây còn là cách để bạn mở rộng chân trời của mình, kiến thức của mình giúp cho cuộc sống của bạn tốt hơn, suy nghỉ tích cực cũng nhiều hơn.
  • Khi tranh luận, bạn không nên cứ mãi lặp đi lặp lại 1 luận cứ, hay dùng phong cách của mình để áp đảo đối phương, điều này là hoàn toàn không đúng. Tranh luận không chỉ đưa ra luận điểm mà còn phải lắng nghe nhiều hơn về vấn đề bạn và đối phương đang nói và dành sự tôn trọng cho nhau trong lời nói thuyết phục.

Chưa có bình luận nào

Viết lời bình