Ngày Tết Trùng Cửu tại Trung Quốc

0
986

Ngày tết Trùng Cửu hay còn được gọi là ngày Chongyang Festival được diễn ra hằng ngày vào ngày 9-9 âm lịch tại Trung Quốc. Tại quốc gia này, số 9 còn được coi là số dương gọi là số Yang, còn đối với số âm thì gọi là số Yin. Ngày 9-9 âm lịch được hiểu là ngày có 2 số Yang, mà tại Trung Quốc, từ “chong” có nghĩa là 2, là đôi, là cặp do đó người ta gọi ngày 9-9 là ngày Chongyang nghĩa là ngày tồn tại2 con số 9.

Đó là ý nghĩa về con số hay tên gọi của ngày Chongyang, còn vào ngày này, người dân sẽ cùng nhau lên núi, uống rượu hoa cúc, làm thơ về hoa cúc để tỏ lòng tôn kính về loài hoa này.

ngay-tet-trung-cuu-tai-trung-quoc-02

Truyền thuyết về ngày lễ tết Trùng Cửu

Cũng như các lễ hội khác của Trung Quốc, mỗi lễ hội đều có 1 câu chuyện, 1 truyền thuyết riêng của mình. Nói về ngày lễ tết Trùng Cửu, người ta nói rằng vào thời kỳ Đông hán (25 – 220), 1 con quỷ ở dòng sông Nu đã gây bệnh cho người dân ở vùng lân cận. Ba của Hengjing – chàng thanh niên trẻ tuổi sinh sống tại ngôi làng đã chết vì ma thuật của con quỷ này. Chàng thanh niên Hengjing đã đi qua những con đường dài, rất dài để tìm sư học về kiếm thuật có thể đánh đuổi ma quỷ.

Vào ngày mùng 8 tháng 9 âm lịch tức là trước ngày tết Trùng Cửu 1 hôm, bất thình lình Hengjing thông báo với mọi người trong làng rằng ngày hôm sau con quỷ này sẽ xuất hiện, do đó ông phải quay trở về quê hương của mình để thoát khỏi ma quỷ và bệnh tật, trên hành trình về quê của mình Hengjing chỉ mang theo 1 ít rượu cúc cùng chiếc túi đựng dương đào.

ngay-tet-trung-cuu-tai-trung-quoc

Vào buổi sáng của ngày 9-9, Hengjing đã cùng người dân trong làng của mình đến ngọn núi gần nhất trong làng, trên tay mỗi người đều nắm 1 ít lá dương đào và rượu hoa cúc. Vào buổi trưa, khi ma quỷ từ sông Nu, nó đã dừng lại vì mùi hương phát ra từ dương đào và rượu hoa cúc. Đây cũng chính là thời điểm tốt nhất để Hengjing chiến đấu và tiêu diệt ma quỷ với thanh kiếm của mình. Cũng kể từ đó, leo núi uống rượu hoa cúc vào ngày 9-9 hàng năm đã trở thành thói quen của người dân và thói quen này tồn tại cho đến ngày nay.

Ngoài ra, trong lễ hội Chongyang, người ta còn dùng loại bánh dành riêng cho lễ hội này với tên gọi là Chongyang cake – loại bánh hấp có hai lớp kẹp giữa là các loại hạt và táo tàu là nhân. Ngoài ra, uống rượu hoa cúc cũng là 1 phần không thể thiếu trong lễ hội. Bạn có biết hoa cúc là loại hoa được xem như vị thuốc dân gian có chức năng kháng độc, xua tan những thành phần không tốt khi đi xe. Do đó moi người đều cho rằng uống rượu hoa cúc có thể tránh được các điều không tốt, chữa bệnh hay ngăn ngừa các loại bệnh.

ngay-tet-trung-cuu-tai-trung-quoc-01

Hoa cúc nở rộ trong lễ hội là 1 niềm vui đến cho mọi người, không chỉ tạo nên bức tranh đẹp cho thiên nhiên, chính quyền địa phương còn tổ chức lễ hội ngắm hoa cúc tại công viên vào ngày tết Trùng Cửu hằng năm để thu hút khách du lịch đến tham quan. Còn người dân địa phương thì có 1 ngày hạnh phúc bên nhau cùng thư giãn trong khung cảnh thiên nhiên có lợi cho sức khỏe.

Nguồn travelchinaguide.com

Chưa có bình luận nào

Viết lời bình