Những điều cần lưu ý khi chăm sóc người cao tuổi P.1

0
795

Khi chăm sóc người cao tuổi, ngoài việc thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh, giảm các thực phẩm chứa nhiều cholesterol hay tạo không gian sống thuận tiện cho sự di chuyển, đảm bảo sự an toàn cho người cao tuổi…thì những điều cần lưu ý hay những kinh nghiệm được chia sẻ sau đây sẽ giúp bạn hoàn thành tốt hơn quá trình chăm sóc người cao tuổi của mình.

Hãy xem xét khả năng của người cao tuổi

Xem xét khả năng của người cao tuổi có nghĩa là bạn cần hiểu rõ người cao tuổi mà bạn đang chăm sóc có thể làm được những việc gì, tinh thần còn minh mẩn hay không, nói năng còn lưu loát hay không…điều này sẽ giúp ích bạn rất nhiều khi chăm sóc họ vì bạn có thể biết rõ mình giúp được việc gì, cụ thể là những việc nào trong quá trình chăm sóc.

nhung-dieu-can-luu-y-khi-cham-soc-nguoi-cao-tuoi

Nếu người cao tuổi là người còn tinh thần minh mẩn, có thể tự chăm sóc bản thân mình thì bạn chỉ cần yêu thương, đối xử với họ bằng sự tôn trọng của mình.

Nếu người cao tuổi là người bị bệnh mất trí nhớ hoặc Alzheimer, bạn cần thực hiện mọi việc theo cách có khoa học, có sự hướng dẫn của bác sĩ để vừa đảm bảo cuộc sống của người cao tuổi vừa giúp bệnh tình của họ được thuyên giảm hơn vì chăm sóc đúng cách.

Nếu người cao tuổi bạn chăm sóc là người không thể chăm sóc bản thân của mình, chẳng hạn như họ từng bị tai biến, bị liệt nửa người hay cả người thì vấn đề chăm sóc luôn cần người túc trực kề bên, chăm sóc cho người cao tuổi từ việc ăn mặt đến ăn uống.

Hiểu rõ những liều thuốc mà họ đang dùng

nhung-dieu-can-luu-y-khi-cham-soc-nguoi-cao-tuoi-02

Việc này rất quan trọng khi bạn chăm sóc 1 ai đó hay người thân của mình. Đã lớn tuổi thì chắc hẳn luôn có bệnh nhưng mức độ bệnh nặng hay nhẹ thì còn tùy thuộc vào sức khỏe của họ. Do đó, mỗi ngày họ đều phải uống thuốc, nhiệm vụ đầu tiên của người chăm sóc chính là xem hôm đó họ đã uống thuốc hay chưa, uống có đúng với liều lượng hay không và tốt nhất bạn nên chia sẵn thuốc theo cử để họ dễ uống và không bị nhầm lẫn.

Hãy làm quen với các loại thuốc mà họ hay dùng và ít nhất phải lưu 1 số điện thoại của bác sĩ hay trung tâm cấp cứu nào đó để khi người cao tuổi có dấu hiệu trở bệnh, bị sốc thuốc hay cảm thấy khó thở, muốn ói…bạn có thể chọn đúng loại thuốc cần dùng để cấp cứu ngay tại thời điểm đó, sau đó nhanh chóng gọi cho số trung tâm y tế để họ đến kiếm tra hoặc đưa người cao tuổi đến bệnh viện.

Thường xuyên chải tóc, cắt móng tay chân cho họ

nhung-dieu-can-luu-y-khi-cham-soc-nguoi-cao-tuoiThường thì người già không thể tự cắt móng tay, chân của họ vì mắt đã già yếu, không còn thấy rõ nữa. Do đó, hãy thường xuyên chải lại mái tóc đã rối, cắt móng tay, chân của họ để vệ sinh cá nhân cho người cao tuổi luôn sạch sẽ và được bảo đảm.

Hiểu rõ nhu cầu ăn uống của người cao tuổi

1 khi bạn đã có tuổi thì khẩu vị của bạn đã không còn như xưa, ăn sẽ không thấy ngon, uống cũng không thấy có vị, chế độ ăn của họ ngày càng bị hạn chế và họ cảm thấy mình chẳng còn muốn ăn với hàm răng giả của mình. Do đó, hãy tôn trọng và chiều theo ý muốn của họ, khi họ đòi hay nói là muốn ăn món gì, thèm ăn món gì…hãy chế biến bằng cả tấm lòng của mình, đừng cằn nhằn hay nói mãi vấn đề khó khăn này vì sẽ khiến họ cảm thấy buồn, bị tổn thương.

Chưa có bình luận nào

Viết lời bình