Những điều cần lưu ý khi chăm sóc người cao tuổi P.2

0
809

Đề phòng những người xấu, kẻ gian lừa đảo

Thật không may nếu trong xã hội văn mình, hiện đại lại tồn tại những người lợi dụng sức khỏe đã yếu còm của người cao tuổi, sự minh mẩn đã không còn của người cao tuổi và lừa gạt họ. Những đối tượng này thường là những người bán hàng rong, những người tự xưng là đại diện cho các tổ chức tôn giáo nào đó…để lừa gạt tiền của người cao tuổi bằng những thông tin sai thực tế. Do đó, đừng bao giờ để người cao tuổi – ông, bà của mình đi 1 mình ngoài đường hay đến những nơi công cộng đông người mà không có con cháu hay người thân đi cùng, họ sẽ dễ bị những thành phần xấu này gạt gẫm, lừa đảo.

nhung-dieu-can-luu-y-khi-cham-soc-nguoi-cao-tuoi-03

Tổ chức, sắp xếp lại ngôi nhà của bạn thật hợp lý

Tùy thuộc vào thể chất của người cao tuổi, bạn cần xem xét lại ngôi nhà của mình cũng như không gian sống cho họ thật hợp lý và dễ di chuyển đối với họ chẳng hạn như các thanh vịn nơi đường đi vào nhà vệ sinh, bồn tắm, ghế tắm hay những đoạn đường dành cho xe lăn nếu người nhà của bạn không tiện di chuyển. 1 trong những cách giúp bạn tiết kiệm và dễ di chuyển hơn cho người cao tuổi chính là thay thế cầu thang bộ bằng đường đi dành cho xe lăn.

Bảo vệ người cao tuổi khỏi những nguy hiểm tiềm năng của cầu thang bằng cách hạn chế cho họ sống ở trên lầu mà thay vào đó phòng ngủ, sinh hoạt của họ thường ở tầng dưới cùng và có hẳn phòng tắm, nhà vệ sinh trong phòng của mình. Nên hạn chế cho họ leo cầu thang mỗi ngày vì nó có khả năng là tăng cơ hội bệnh tim ở người già.

Giữ cho ngôi nhà luôn gọn gàng

Sự gọn gàng của ngôi nhà sẽ giúp quá trình chăm sóc người cao tuổi của bạn tốt hơn nhất là khi họ hạn chế sự di chuyển của mình và phải ngồi trên chiếc xe lăn. Nếu người thân của bạn vẫn còn khả năng đi lại thì yếu tố gọn gàng sẽ giúp bạn hạn chế tình trạng bị vấp, bị ngã của người cao tuổi do đồ đạc trong nhà vì mắt của họ đã không còn tinh tường và thấy rõ đường đi.

nhung-dieu-can-luu-y-khi-cham-soc-nguoi-cao-tuoi-04

Ngoài ra, hãy luôn gắn chuông hay báo động nào đó khi người cao tuổi bị té hay cảm thấy khó chịu, cần sự giúp đỡ của người nhà nhưng không thể gọi hay thốt lên tiếng được. Thiết bị này nên gắn ngay giường ngủ của người cao tuổi với vị trí thuận tay của họ đã chúng dễ dàng hoạt động hơn.

Nếu có điều kiện, bạn nên sắp xếp, thiết kế lại không gian của nhà mình rộng rãi và dễ di chuyển nhất là đối với xe lăn. Hiện nay người thân của bạn chưa dùng nhưng điều này không có nghĩa là sẽ không dùng vì 1 khi bệnh tình của họ đã có chuyển biến xấu thì tình trạng này chắc chắn sẽ diễn ra sớm muộn mà thôi.

Chưa có bình luận nào

Viết lời bình