Những dưỡng chất cần thiết cho quá trình sản xuất huyết cầu P.1

0
990

Để hướng đến cuộc sống khỏe mạnh, chúng ta cần bổ sung cho mình những thông tin cơ bản về sức khỏe cũng như các thành phần dinh dưỡng có ích, cần thiết cho quá trình sản xuất huyết cầu.

Như chúng ta đều biết, huyết cầu gồm có 3 loại tế bào chính như tiểu cầu, bạch cầu và tế bào hồng cầu. Các tiểu cầu sẽ kết nối với nhau tạo thành cục máu đông hoặc làm khô miệng vết thương sau khi cơ thể của chúng ta bị thương. Trong khi đó các tế bào bạch cầu lại tạo nên 1 phần của hệ thống miễn dịch để chống viêm nhiễm. Các tế bào hồng cầu thì có nhiệm vụ mang oxy từ phổi đến khắp các mô trong cơ thể.

nhung-duong-chat-can-thiet-cho-qua-trinh-san-xuat-huyet-cau-01

Thông thường các tế bào hồng cầu chỉ sống được khoảng 4 tháng, vì vậy cơ thể của chúng ta phải tạo ra các hồng cầu mới liên tục để thay thế các tế bào già và tế bào đã chết. 1 chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp đảm bảo quá trình sản xuất hồng cầu được bảo đảm, các khoáng chất và vitamin cụ thể sau đây sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất tế bào hồng cầu mà chúng ta cần phải nhớ và bổ sung cho cơ thể của mình.

Vitamin B6, B9 và B12

1 số loại vitamin B có chức năng sản xuất tế bào hồng cầu cho cơ thể, cụ thể là vitamin B6, B9 và B12 đều góp phần vào việc sản xuất hemoglobin – 1 protein dồi giàu có trong hồng cầu. Mỗi phân từ hemoglobin có 4 nhóm hóa học, mỗi nhóm đều có khả năng mang oxy.

Vitamin B6, B9 và B12 kích hoạt các enzym cần dùng để tạo thành đúng huyết sắc tố (heme). Nếu thiếu 1 trong 3 vitamin nêu trên, quá trình sản xuất hồng cầu có thể bị ngưng.

nhung-duong-chat-can-thiet-cho-qua-trinh-san-xuat-huyet-cau-01

Nhận 2,4 micrograms vitamin B12, 400 micrograms vitamin B9 và 1,3 micrograms vitamin B6 mỗi ngày chính là liều lượng cần thiết cho quá trình sản xuất hồng cầu của chúng ta.

Sắt và đồng

Khoáng chất sắt và đồng là 2 thành phần then chốt trong quá trình sản xuất các tế bào hồng cầu khỏe mạnh. Khoáng chất sắt chủ trì hoạt động của các huyết sắc tố thông qua cơ chế các phân tử sắt trong mỗi nhóm huyết sắc tố liên kết trực tiếp đến các phân tử và mang oxy đến các mô của cơ thể.

Nếu bạn ăn không đủ chất sắt điều này có nghĩa là bạn không thể sản xuất đủ các huyết sắc tố để hổ trợ cho các chức năng của tế bào hồng cầu. Mặt khác, bạn cũng cần khoáng chất đồng để sản xuất các huyết sắc tố, nó giúp đảm bảo các tế bào của bạn có khả năng liên kết đến các phân tử hóa học của sắt cần thiết cho các tế bào hồng cầu.

nhung-duong-chat-can-thiet-cho-qua-trinh-san-xuat-huyet-cau-01

Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì tất cả chúng ta đều cần 900 micrograms khoáng chất đồng hằng ngày. Nếu là phái nam thì cần 8 mg lượng sắt mỗi ngày, còn đối với phái nữ thì cần 18 mg mỗi ngày. Riêng đối với phụ nữ, thì lượng chất sắt nên được cung cấp nhiều hơn vì mỗi tháng chúng ta còn phải đối mặt với hiện tượng mất máu từ nguyệt san.

Chưa có bình luận nào

Viết lời bình