Những nguyên nhân dẫn đến bệnh khô mắt

0
993

nhung-nguyen-nhan-dan-den-benh-kho-matĐôi mắt – cửa sổ tâm hồn của mỗi người thể hiện cảm xúc yêu, ghét, vui hờn thậm chí đau buồn trong cuộc sống. Đôi mắt còn giúp bạn thể hiện ngôn ngữ, những điều muốn nói của mình thông qua 1 hiện tượng, sự việc nào đó. Thật chẳng may nếu chúng ta để cho đôi mắt của mình không còn sự linh động hay vướng vào căn bệnh của mắt nào đó, chẳng hạn như bệnh khô mắt – 1 căn bệnh khá phổ biến hiện nay đối với dân văn phòng do tiếp xúc nhiều với máy vi tính.

Con mắt phụ thuộc vào dòng chảy của nước mắt để cung cấp độ ẩm liên tục cho mắt cũng như bôi trơn để duy trì thị lực của mắt được tốt hơn và tạo cảm giác thoải mái hơn. Bạn có biết, nước mắt là sự kết hợp của nước, độ ẩm, dầu, mỡ bôi trơn, chất nhờn thậm chí còn có kháng thể và các protein đặc biệt giúp kháng trùng hiệu quả cho mắt. Các thành phần này được tiết ra bởi các tuyến đặc biệt nằm xung quanh mắt, do đó khi mất đi sự cân bằng này mắt của chúng ta sẽ bị khô.

Các dấu hiệu cho thấy bạn bị khô mắt

Bị đau ở mắt

Cảm giác mắt có sạn

Ngứa

Bị đỏ mắt

Nhìn thấy mờ mờ

Nhạy cảm với độ sáng của ánh sáng hay của đèn

nhung-nguyen-nhan-dan-den-benh-kho-mat

Đôi khi, 1 người bị khô mắt có thể sẽ bị chảy nước mắt khá nhiều, điều này nghe có vẻ khó hiểu và ngược với những gì nói trên nhưng trên thực tế đúng là như vậy. 1 khi mắt của bạn bị khô, không được bôi trơn thì con mắt sẽ gửi tín hiệu cấp cứu qua hệ thống thần kinh để thông báo mắt cần được bôi trơn. Tuy nhiên, nước mắt trong trường hợp này chỉ đơn giản là nước, không chứa các thành phần phong phú như 1 nước mắt bình thường, do đó dù bạn có thấy nước mắt chúng ta rơi nhiều nhưng mắt vẫn bị khô.

Những nguyên nhân dẫn đến bệnh khô mắt

Ngoài nguyên nhân bị mất sự cân bằng trong hệ thống nước mắt thì bệnh khô mắt còn bị gây ra bởi các tình huống khô màng nước mắt. Mà nguyên nhân dẫn đến hiện tượng khô màng nước mắt chính là do máy điều hòa không khí trong môi trường làm việc của chúng ta, có thể bạn tiếp xúc với máy điều hòa quá gần, ngoài ra cũng có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác như:

nhung-nguyen-nhan-dan-den-benh-kho-mat

  • Quá trình lão hóa tự nhiên của mắt, đặc biệt là đến thời kỳ mãn kinh của phụ nữ.
  • Tác dụng phụ của 1 số loại thuốc như thuốc kháng histamin và thuốc tránh thai.
  • Các bệnh có ảnh hưởng đến mắt như hội chứng Sjogren, viêm khớp dạng thấp, bệnh collagen mạch máu.
  • Cơ cấu của mí mắt, không đóng dưỡng mắt hợp lý khi cần thiết.

Chưa có bình luận nào

Viết lời bình