Những thực phẩm chứa chất béo lành mạnh

0
684

Tuy chúng ta luôn quan niệm “đồ béo” – những thực phẩm chứa nhiều chất béo thì không nên ăn nhiều vì dễ bị béo phì, không đẹp và dễ mắc các bệnh có liên quan đến chất béo, nhưng trên thực tế, những thực phẩm chứa chất béo chính là những thực phẩm mà chúng ta nên ăn và ăn với liều lượng hợp lý, vừa phải, đồng thời chỉ nên chọn những thực phẩm chứa chất béo bão hòa, DHA, chất béo không bảo hòa dạng đơn thể. Hay cụ thể là bạn nên dùng những thực phẩm chứa chất béo lành mạnh sau đây với nhiều lợi ích cho não và sức khỏe của bạn.

Bơ – chất béo bão hòa dạng đơn thể

nhung-thuc-pham-chua-chat-beo-lanh-manh

Có lợi cho chức năng của não và thúc đẩy lưu lượng máu trong cơ thể, tạo dòng chảy khỏe mạnh của máu từ các tế bào, cơ quan đến não điều này có nghĩa là hệ thống tuần hoàn máu của bạn tốt. Ngoài ra, các thực phẩm màu xanh cũng tốt cho tim của bạn.

Các acid chất béo bão hòa dạng đơn thể còn giúp cơ thể giảm hàm lượng cholesterol xuống thấp hơn và ngăn ngừa bệnh đông máu. Ngoài ra, chúng còn chứa kali giúp kiểm soát tốt huyết áp, và magie – giảm nguy cơ bệnh tim ở nam giới.

Cá hồi – chất béo omega-3 cao

Đối với thực phẩm này bạn chỉ nên dùng cách thức chế biến là hấp hoặc nướng nhẹ để duy trì toàn vẹn hàm lượng omega-3 cao có trong cá hồi. Ngoài ra, nếu bạn ăn cá hồi dạng shushi – không chế biến thì hoàn toàn có thể vì omega-3 vẫn đầy đủ có chứa trong cá dù bạn ăn sống.

Các loại hạt

nhung-thuc-pham-chua-chat-beo-lanh-manhLà 1 nguồn tuyệt vời của chất béo bão hòa và vitamin E – tốt cho da của bạn. Cả 2 thành phần này đều đóng vai trò quan trọng, đóng góp vào chức năng của não, giúp não hoạt động tốt hơn. Hạnh nhân, hồ đào và quả óc chó giúp não bảo vệ và chống lại bệnh suy giảm nhận thức, giảm trí nhớ.

Trứng

Trứng chứa cả chất béo bão hòa và choline có thể thúc đẩy kỹ năng bộ nhớ và sức khỏe tổng thế của não bộ.

Dầu ô liu

1 chất béo lành mạnh có thể được thêm vào hầu như bất kỳ bữa ăn nào vì đây vốn là nguyên liệu gia vị chính để nấu, xào, chiên các món ăn. Dầu ô liu giúp cải thiện trí nhớ và bảo vệ não chống lại bệnh mất trí nhớ và suy giảm nhận thức.

Dầu dừa

nhung-thuc-pham-chua-chat-beo-lanh-manh-02Ngoài việc có chứa Medium Chain Triglycerides (MCT), dầu dừa còn hổ trợ chất béo, giúp tái tạo và chữa lành chức năng thần kinh bên trong não của bạn.

Đối với những thực phẩm chứa chất béo lành mạnh nêu trên, bạn không nên lạm dụng và ăn quá nhiều các thực phẩm này ở mức độ không có chừng mực. Ngoài ra, bạn cũng nên thường xuyên thay đổi các nguồn chất béo lành mạnh này để đảm bảo cũng như hổ trợ quá trình hoạt động, chức năng xử lý của não bộ được tốt hơn.

Chưa có bình luận nào

Viết lời bình