Những thực phẩm gây đầy hơi cho dạ dày

0
824

Đầy hơi cho dạ dày – 1 cảm giác khá khó chịu cho thể, ảnh hưởng đến tinh thần bên ngoài của chúng ta đồng thời cũng tác động tiêu cực đến hệ tiêu hóa và có thể gây cảm giác đau bụng ầm ĩ, nhức đầu hay muốn ói nếu cứ mãi đầy hơi, khó tiêu cho cơ thể. Vào những ngày hè nóng nực như hiện nay, hãy tự đề phòng các bệnh cho bản thân bằng cách loại trừ dần các nhóm thực phẩm có khả năng gây đầy hơi, ảnh hưởng tiêu cực đến hệ tiêu hóa của mình.

Những carbs xấu

nhung-thuc-pham-gay-day-hoi-cho-da-day

Những thực phẩm giàu carbs xấu có thể phá vỡ hệ thống đường ruột và gây ra bệnh viêm. Những thực phẩm chứa carbohydrate nhất là bánh mì, bánh cookies, gạo trắng, mì ống, ngũ cốc…Tuy nhiên, carbohydrate không phải hoàn toàn là bị cấm, không nên dùng nhưng thay vì chọn các thực phẩm ăn nhẹ nêu trên, tại sao bạn không chọn các thực phẩm có thành phần hỗn hợp gồm carbohydrate, chất béo cùng protein lành mạnh như sữa chua Hy Lạp, cá hồi, đậu hũ hay pho mát để thay thế.

Các bữa ăn đông lạnh

Tuy đông lạnh có thể giúp thực phẩm tươi lâu hơn, được bảo quản kĩ hơn nhưng bạn cũng nên biết các nhà sản xuất, đóng gói thường phải cho thêm thành phần hóa học vào thực phẩm tiêu biểu như Natri để bảo quản thực phẩm. Điều này hoàn toàn gây hại cho cơ thể của bạn vì natri có chức năng giữ nước, gây đầy hơi.

Chất béo không lành mạnh

Có 1 loại chất béo không lành mạnh tác động đến bệnh viêm ruột và tăng lượng mỡ thừa chính là các axit béo chuyển hóa, axit béo bão hòa và axit béo omega-6. Bạn nên tránh xa những loại chất béo không lành mạnh này nếu không muốn bụng bị đầy hơi, khó chịu.

Sữa và các sản phẩm từ sữa

nhung-thuc-pham-gay-day-hoi-cho-da-day-01

Như chúng ta đều biết sữa luôn là nguồn protein phong phú nhưng không phải tất cả chúng ta đều nhận, hấp thu tốt nguồn protein từ sữa. Vẫn có những người không hợp với thực phẩm này thậm chí còn có dấu hiệu phản ứng khi dùng sữa, đó là do hiện tượng cơ thể của chúng ta không nạp lactose – tình trạng này khá phổ biến ở người lớn và nó không de dọa đến tính mạng của chúng ta. 1 số triệu chứng không dung nạp được lactose như đau bụng, tiêu chảy, đầy hơi, buồn nôn…

Tỏi và các thực phẩm dạng sợi

Cơ thể của chúng ta chắc chắn không thể tiêu hóa các thực phẩm dạng sợi hoàn toàn, đặc biệt là thành phần chắc chắn như fructan, tuy chúng có khả năng tan khá trong nước tạo thành thể chất mịn, tạo cảm giác béo nên chúng thường được dùng thay thế cho các sản phẩm khi ăn kiêng, giảm cân. Thực phẩm chứa fructan thường là lúa mì, lúa mạch, tỏi, các loại đậu, các loại hạt vì vậy nên sử dụng những thực phẩm này thật hạn chế để giảm tình trạng đầy hơi trong dạ dày.

Các loại gia vị gây đầy hơi

nhung-thuc-pham-gay-day-hoi-cho-da-day-02Nếu bạn ăn những thực phẩm quá mặn hay quá cay, thói quen đầu tiên là bạn sẽ uống nhiều nước hơn để cải thiện vị giác của mình. Do đó, khi uống quá nhiều nước, chắc chắn cơ thể sẽ cảm thấy no hơi vì đầy nước. Tuy nhiên, bạn cũng nên tránh dùng các gia vị như tiêu đen, hạt nhục đậu khẩu, bột ớt, nước sốt cà chua, hành tây, giấm, mù tạt,…làm tăng lượng axit trong dạ dày, gây trở ngại cho quá trình tiêu hóa. Do đó, thay vì sử dụng những gia vị này bạn có thể thay thế những gia vị khác có tác dụng tích cực hơn với hệ tiêu hóa như nghệ, gừng, quế và bạc hà. Ngoài ra, nên sử dụng các gia vị có hàm lượng muối thấp.

Chưa có bình luận nào

Viết lời bình