Những thực phẩm không nên ăn khi bị căng thẳng

0
689

Khi bạn căng thẳng, có những thực phẩm bạn nên ăn để bạn giảm căng thẳng nhưng đồng thời cũng có những thực phẩm bạn không nên ăn vào vì chúng càng khiến cho tình trạng căng thẳng của bạn trở nên mệt mỏi hơn, thậm chí tồi tệ hơn…

Đường

Đường có thể dẫn đến diễn biến động lượng đường có trong máu, có thể khiến bạn thay đổi tâm trạng, nhưng nếu bạn đang cảm thấy căng thẳng thì đường sẽ khiến bạn căng thẳng hơn.

nhung-thuc-pham-khong-nen-an-khi-cang-thang

Đường ngăn chặn các hoạt động của BDNF (Brain-Derived Neurotrophic Factor) bằng cách vô hiệu hóa hoạt động của 1 hormone tăng trưởng quan trọng, loại hormone này giúp cho các tế bào thần kinh luôn duy trì trạng thái khỏe mạnh. BDNF lại rất quan trọng đối với tình trạng trầm cảm và bệnh tâm thần phân liệt, nhất là khi BDNF lại bị thấp.

Ngoài ra, việc cơ thể tiêu thụ đường cũng gây nên 1 loạt các phản ứng hóa học trong cơ thể thúc đẩy tình trạng viêm mãn tính đối với 1 số bệnh. Về lâu dài, tình trạng viêm mãn tính này sẽ làm gián đoạn các hoạt động của hệ thống miễn dịch, điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ bị bệnh trầm cảm vào thời điểm hệ thống miễn dịch bị phá hoại.

Gluten

Gluten là 1 loại protein được tìm thấy trong ngũ cốc như bột lúa mì, lúa mạch đen, lúa mạch…có tác động tiêu cực đến tâm trạng và sức khỏe của não. Trong thực tế, 1 số nghiên cứu đã khẳng định rằng lúa mì có những ảnh hưởng bất lợi về tâm trạng, tiêu biểu là bệnh trầm cảm, thậm chí còn nghiêm trọng hơn chính là bệnh tâm thần phân liệt. Sự ảnh hưởng này thể hiện rõ qua quá trình ức chế sự sản xuất của serotoin bởi lúa mì.

nhung-thuc-pham-khong-nen-an-khi-cang-thang

Serotoin là chất dẫn truyền thần kinh được phát hiện vào năm 1935, serotoin  không chỉ được tìm thấy trong não bộ mà còn được tìm thấy trong đường ruột. Trong thực tế, serotoin tham gia vào việc kiểm soát tâm trạng, trầm cảm…được tìm thấy trong ruột của bạn, chứ không phải được dẫn truyền từ não bộ.

Các loại thực phẩm chế biến

Những thực phẩm đã được tinh chế, chế biến sử dụng các màu sắc nhân tạo, chất làm ngọt nhân tạo hay các thành phần tổng hợp khác được dùng trong ngành thực phẩm nói chung, bạn không nên dùng khi cảm thấy căng thẳng vì nó có thể kích thích đến tâm trạng của bạn, khiến cho tâm trạng của bạn trở nên mệt mỏi hơn.

Đó là những loại thực phẩm bạn không nên ăn khi cảm thấy tâm trạng của mình không được tốt, không được thoải mái…đồng thời nó còn có nguy cơ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của bạn. Do đó, dù việc ăn 1 loại bánh nào đó, ăn 1 món ăn nào đó sẽ giúp bạn giảm stress hiệu quả nhưng không phải thực phẩm nào bạn cũng có thể dùng, phải lựa chọn món ăn, thực phẩm phù hợp.

Chưa có bình luận nào

Viết lời bình