Những yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao của bạn

0
755

Nếu được lựa chọn, chắc hẳn trong chúng ta không ai muốn mình luôn xinh đẹp, vóc dáng khỏe mạnh với chiều cao lý tưởng. Chiều cao lý tưởng được nói ở đây không hẳn là phải hơn 1,7m nhưng tối thiểu chiều cao không nên ở mức 1,5m. Thực tế, nếu bạn là người có chiều cao, bạn sẽ có rất nhiều lợi thế trong cuộc sống và công việc của mình.

nhung-yeu-to-anh-huong-den-chieu-cao-cua-ban

Trên thực tế, nếu bạn đã không được cao hay còn gọi là người lùn, người chân ngắn thì chỉ có 1% tỷ lệ mong manh bạn có thể tăng trưởng, cải thiện chiều cao của mình. Các nghiên cứu khác cũng cho thấy rằng hầu hết mọi người đều ngừng phát triển chiều cao vào giữa tuổi đôi mươi. Vì vậy, nếu bạn muốn cải thiện chiều cao của mình 1 cách tự nhiên hoặc các vị phụ huynh muốn cải thiện chiều cao cho bé nhà mình thì nên tác động và áp dụng các biện pháp cải thiện chiều cao tự nhiên từ khi trẻ chưa đủ tuổi trưởng thành, may ra chiều cao có thể được cải thiện.

Những yếu tố có thể ảnh hưởng đến chiều cao của bạn

Yếu tố di truyền

Đa số chiều cao của bạn bị giới hạn là do yếu tố di truyền. Tuy nhiên nếu ba và mẹ của bạn có chiều cao khiêm tốn hoặc trung bình thì không có nghĩa là bạn sẽ có chiều cao tương tư như bố, mẹ của mình. Chiều cao được xem là 1 đặc điểm polygenic, có nghĩa là nó sẽ bị ảnh hưởng bởi 1 loạt các gen. Do đó, nếu trong gia đình của bạn có những người cao, cơ hội gen của bạn được cải thiện là chắc chắn có khả năng.

Yếu tố không di truyền

Nói đến các yếu tố không di truyền có thể tác động đến chiều cao của bạn hầu hết được xác định bởi môi trường của bạn tiếp xúc và trưởng thành. Một trong những yếu tố sau đây có khả năng ảnh hưởng đến chiều cao của bạn như:

  • Tiếp xúc với thuốc lá trong quá trình thai nhi đang được hình thành trong bụng mẹ.
  • Bệnh khi trẻ còn nhỏ, trong giai đoạn thơ ấu hoặc tuổi dậy thì.
  • Chất lượng chăm sóc của cha mẹ sau khi sinh
  • Khi sinh trọng lượng của trẻ thấp.

nhung-yeu-to-anh-huong-den-chieu-cao-cua-ban-01

Trong khi tồn tại nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng và quyết định chiều cao của bạn thì vẫn có 1 số việc vẫn nằm trong tầm kiếm soát và cải thiện chiều cao của cơ thể 1 cách tự nhiên. Đó chính là những bài tập thể dục tăng chiều cao, những thực phẩm giàu dinh dưỡng…nhưng chắc chắn bạn phải nên áp dụng những phương pháp thực tế này cho trẻ của mình hay chính bản thân mình khi độ tuổi chưa quá 20. Lúc này, cơ thể của chúng ta sẽ chưa phát triển toàn diện, xác suất thành công sẽ cao hơn rất nhiều.

Chưa có bình luận nào

Viết lời bình