Quy tắc 5 giây về vệ sinh thực phẩm

0
873

Mỗi khi chúng ta làm rơi cái bánh hay đặt 1 phần thức ăn lên bàn hay thớt gỗ chẳng hạn, chúng ta thường bảo với nhau nên thực hiện quy tắc 5 giây, có nghĩa là nếu chúng ta nhặt cái bánh lên trong vòng 5 giây, vi khuẩn sẽ chưa xâm nhập hay xuất hiện trên chiếc bánh, nhưng trên thực tế, quy tắc 5 giây này chỉ đúng đối với 1 số thực phẩm, 1 số loại bánh. Và có nhiều quy tắc hơn cái 5 giây mà bạn đã biết rất nhiều đồng thời những quy tắc này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu những kiến thức sức khỏe và đời sống thường thức này nhé.

quy-tac-5-giay-ve-ve-sinh-thuc-pham

Kết cấu của bề mặt mà chúng ta làm rơi bánh hay thực phẩm

Nếu bạn đang thực hiện bữa ăn sáng với món bánh mì nướng và bơ, chẳng may bạn làm rơi bơ hoặc lỡ tay làm bơ dính hay chạm vào sàn gỗ, nếu bạn nhanh tay thực hiện quy tắc 5 giây 1 cách xuất sắc, chúng tôi khuyên bạn cũng nên bỏ đi phần bơ này vì 1 khi thực phẩm bị rơi hay chạm vào các bề mặt nhẫn như gỗ, vải sơn thì có hơn 68% thực phẩm đã dính phải vi trùng salmonella – vi trùng gây chứng về ruột người và cả động vật.

Nhưng nếu chẳng may bạn làm rơi miếng bánh mì nướng trên thảm thì khả năng vi khuẩn xâm nhập vào bánh mì là rất thấp. Bạn vẫn có thể thực hiện quy tắc 5 giây của mình.

Thực phẩm sấy khô bị vi khuẩn xâm nhập nhanh và nhiều hơn so với thực phẩm bình thường

Nếu bạn làm rơi bông cải xanh xuống sàn nhà, thì hãy sẵn sàng vứt phần bông cải xanh này vào thùng rác. Nhưng nếu bạn làm rơi miếng sô cô la xuống sàn, vâng bạn hoàn toàn có thể thực hiện quy tắc 5 giây của mình.

Trên thực tế, những thực phẩm đã qua chế biến hay các thực phẩm khô chẳng may bị làm rơi xuống sàn thì khả năng chúng bị vi khuẩn thâm nhập là rất cao, chỉ sau 3 giây. Chẳng hạn như bạn làm rơi bánh mì và trái cây khô xuống sàn, sau khi kiểm tra phát hiện trái cây khô đã có nhiều vi khuẩn xâm nhập gấp mấy lần so với bánh mì.

quy-tac-5-giay-ve-ve-sinh-thuc-pham-01

Thời gian thực phẩm hay bánh nằm trên sàn nhà

Tuy rằng quy tắc 5 giây nói thì dễ nhưng khi thực hiện lại không dễ chút nào. Bạn có biết nếu bạn làm rơi miếng bánh mì nướng trên sàn nhà nhưng bạn không hay biết, chỉ sau 30 giây, miếng bánh mì này chắc chắn đã nhiễm khuẩn và vi khuẩn đã hoàn toàn xâm nhập thành công. Do đó, bạn không được để thực phẩm rơi và nằm trên sàn nhà quá lâu, nếu không bạn hãy nên sẵn sàng vứt bỏ chúng vào thùng rác mà thôi.

Tất nhiên, thực phẩm tuy đã bị rớt trên sàn nhà bạn vẫn có thể dùng và có độ rủi ro, nhưng nếu bạn có hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, bạn vẫn có thể dùng và chế biến lại. Tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng tốc độ của bạn luôn nhanh và ngắn hơn 5 giây khi thực hiện nếu không bạn nên từ bỏ thực phẩm đã bị rớt, rơi này.

Chưa có bình luận nào

Viết lời bình