Sống chung với người cao tuổi, dễ hay khó

0
1095

Sống chung với người cao tuổi – 1 vấn đề chung và đáng được quan tâm nhiều trong xã hội ngày nay. Nếu những người cao tuổi này, là ba mẹ ruột thịt của bạn, thì điều này không mâu thuẫn ít xảy ra vì phận làm con chúng ta đều phải có bổn phận chăm lo phụng dưỡng cho cha mẹ của mình. Nhưng nếu những đối tượng này là ba mẹ chồng thì sao, lại còn hay cáu gắt, khó khăn với bạn, nhất là vị trí “dâu con” khá nhạy cảm trong xã hội với những bất hòa hay mâu thuẫn thường xảy ra.

song-chung-voi-nguoi-cao-tuoi-de-hay-kho-01

Bạn có biết, sống với người cao tuổi thật ra nói dễ thì không dễ nhưng nói khó thì lại không khó hay không. Đó cũng được xem là thử thách với bổn phận làm con cùa chúng ta trong xã hội đồng thời cũng là động lực để bạn vượt qua được chính mình, học hỏi thêm nhiều điều mới trong cuộc sống cũng như tự nhận thức được những giá trị trong cuộc sống của mình.

Hãy tạo ra môi trường sống tích cực và tôn trọng

Giao tiếp với người cao tuổi chính là 1 bài học trong cuộc sống mà chúng ta nên học hỏi. Truyền thông là yếu tố quan trọng nhất trong bất kỳ mối quan hệ nào trong xã hội, nếu bạn không giao tiếp bạn sẽ không có mối quan hệ tốt và không hiểu được suy nghỉ của đối phương đối với mối quan hệ này đồng thời bạn cũng không nhận được sự quan tâm, yêu thương hay bạn có thể biểu hiện mối quan tâm, tình cảm của mình.

song-chung-voi-nguoi-cao-tuoi-de-hay-kho

Tôn trọng chính là yếu tố quyết định cho mối quan hệ đó có bền chặt hay không, có tồn tại lâu dài hay không. Do đó, bạn sẽ không thể hình thành 1 mối quan hệ nào bền vững được nếu không có sự tôn trọng dành cho nhau, nhất là đối với người lớn tuổi – những cây cổ thụ của gia đình và xã hội.

Xác định ranh giới

Bạn cần hiểu được người lớn tuổi mong muốn điều gì và họ muốn cuộc sống của họ như thế nào cũng như bạn cũng nên để cho họ có không gian riêng tư trong sinh hoạt, cuộc sống của họ.

Tôn trọng sự riêng tư cho người lớn tuổi

Khi có thể, người lớn tuổi cũng cần cho mình 1 không gian riêng tư nào đó thuộc về cá nhân họ, do đó dù bạn chăm sóc tốt hay thật lòng tôn trọng, yêu thương đối đãi với họ nhưng bạn cũng không nên cứ ở mãi bên cạnh họ, quấy rầy cuộc sống hay những lúc họ muốn được riêng tư, 1 mình. Thay vì cữ mãi quẩn quanh bên người lớn tuổi để chăm sóc, hãy dành thêm ít thời gian để dọn dẹp, vệ sinh, trang trí lại căn phòng ngủ chẳng hạn trong thời gian người lớn tuổi thích được ngồi 1 mình.

song-chung-voi-nguoi-cao-tuoi-de-hay-kho-02

Đánh giá cao sự khôn ngoan và kinh nghiệm sống của họ

Nên nhớ bạn là người trẻ tuổi, dù bạn có thành đạt đến đâu, học nhiều đến đâu thì kinh nghiệm và đường đời của bạn vẫn không bằng họ – những người lớn tuổi dù đã không còn minh mẩn, hay nói những câu ngớ ngẩn…nhưng cả cuộc đời của họ chính là 1 cuốn sách mà bất kỳ người trẻ tuổi nào cũng nên đọc để làm kinh nghiệm sống cho mình.

Chưa có bình luận nào

Viết lời bình