Sống khỏe với thực phẩm có chứa chất béo

0
755

Nói đến sống khỏe, chế độ ăn uống lành mạnh để có sức khỏe tốt, chế độ ăn kiêng để có vóc dáng hoàn hảo, thân hình nhẹ nhàng dễ di chuyển…chắc hẳn mọi người đều khẳng định rằng chúng ta không nên ăn những thực phấm có chứa chất béo hay nói ngắn gọn là ăn đồ béo, bởi chúng chính là nguyên nhân dễ dẫn đến béo phì, các căn bệnh về tim mạch, thừa cân…

Nhưng bạn biết không, chất béo thật sự đang là vị cứu tinh của nhân loại trong lĩnh vực sức khỏe hiện nay. Khẳng định này có lẻ hơi quá xa nhưng thực tế chất béo không chỉ mang đến lợi ích cho sức khỏe mà còn có lợi về mặt tinh thần của chúng ta thông qua các tác động trực tiếp đến bộ não của chúng ta.

song-khoe-voi-thuc-pham-co-chua-chat-beo

Sống khỏe với thực phẩm có chứa chất béo?

Vâng, đây là 1 khắng định đúng và chúng ta nên hoàn toàn tin vào điều này như 1 bí quyết sống khỏe mà chúng ta cần phải nhớ.

Não của con người được cấu tạo từ 60% chất béo và sẽ chẳng là ngạc nhiên khi nói rằng não của chúng ta hoạt động cũng cần và nhờ vào chất béo.

Dinh dưỡng chính là chìa khóa để duy trì 1 bộ não khỏe mạnh và những cơ quan, chức năng khác của cơ thể cũng khỏe mạnh theo. Các nhà nghiên cứu đã khẳng định rằng, chế độ dinh dưỡng không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển của não mà còn tác động đến chức năng hoạt động của não trong suốt cuộc đời của chúng ta từ lúc sơ sinh đến trưởng thành, già yếu đi.

Nếu thúc đẩy bộ não bằng dinh dưỡng có chứa chất béo sẽ khuyến khích sản sinh ketosis – cung cấp năng lượng cho não, bảo vệ chống lại các bệnh về não và những ích lợi khác về sức khỏe, ngoài não.

song-khoe-voi-thuc-pham-co-chua-chat-beo-01

1 chế độ ăn uống giàu chất béo không bão hòa đơn còn có thể tăng khả năng sản xuất acetylcholine – 1 chất truyền thần kinh có vai trò quan trọng trong việc học tập và trí nhớ của mỗi người. Do đó, chúng ta cần bổ sung chất béo trong chế độ ăn uống hàng ngày của mình nếu muốn duy trì sự hoạt động lành mạnh của bộ não thật tốt.

Những thức ăn chứa chất béo cần thiết cho cơ thể

  • Chất béo không bão hòa dạng đơn thể (Polyunsaturated Fat)

Chất béo không bão hòa dạng đơn thể chứa các acid béo thiết yếu như omega-3 và omega-6 – cần cho sự hoạt động tốt của não. Các nghiên cứu về sức khỏe đã khẳng định rằng nếu ăn 1 lượng cao các acid béo omega-3 có thể giảm tỷ lệ trầm cảm nặng.

  • DHA

song-khoe-voi-thuc-pham-co-chua-chat-beo-02Là 1 acid béo của omega-3, DHA đã được chứng minh là thành phần quan trọng có ảnh hưởng đến quá trình phát triển của trí não chẳng hạn như bộ nhớ của não, khả năng nói hay kỹ năng vận động của cơ thể, nhất là đối với các trẻ sơ sinh, DHA là cực kỳ quan trọng trong giai đoạn phát triển của trẻ.

Nếu thường xuyên ăn uống các thực phẩm có DHA sẽ giúp bạn cải thiện bệnh trầm cảm, rối loạn lưỡng cực (cảm tính lưỡng cực) và ADHD (rối loạn tăng động giảm chú ý).

  • Chất béo bão hòa (Saturated Fat)

Đây chính là 1 trong những thành phần chính của các tế bào não và là thành phần cần thiết cho sự khỏe mạnh của não. Các nghiên cứu cho thấy, nếu bạn ăn nhiều chất béo bão hòa này sẽ làm giảm nguy cơ phát triển bệnh mất trí nhớ đến 36% đồng thời nó còn đem lại lợi ích cho hệ thống miễn dịch và gan, giúp duy trì sự cân bằng thích hợp giữa các hormone cho cơ thể.

Chưa có bình luận nào

Viết lời bình