Sức mạnh dinh dưỡng tuyệt vời từ đậu P.2

0
780

Đậu có thể giảm nguy cơ bệnh tim

Hiện nay, bệnh tim đang là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới theo thống kê của tổ chức sức khỏe. Nếu bạn biết rằng, ăn đậu hoặc thường xuyên dùng các loại đậu khác nhau có thể giúp bạn giảm nguy cơ về bệnh tim này.

suc-manh-dinh-duong-tuyet-voi-tu-dau-03

1 đánh giá của 26 nghiên cứu phát hiện ra rằng 1 chế độ ăn uống giàu dinh dưỡng từ đậu hoặc các loại đậu khác nhau giúp giảm lượng cholesterol LDL (thành phần cholesterol xấu) đáng kể, đây là 1 yếu tố quan trọng đối với bệnh tim vì nếu hàm lượng này tăng cao, nguy cơ căn bệnh tim đang cận bề bên bạn mỗi ngày.

Ăn đậu cũng có thể giúp bạn cải tiến nhiều yếu tố liên quan đến bệnh tim mạch như huyết áp thấp, cao, HDL cao, giảm viêm…

Đậu có thể giúp cơ thể chiến thắng bệnh tiểu đường type 2

Các loại đậu là 1 sự lựa chọn thực phẩm tốt đối với các bệnh nhân tiểu đường type 2. Đậu có nhiều chất xơ, trung bình khoảng từ 5-8gr cho mỗi khẩu phần ăn có chứa đậu. Đậu còn là thực phẩm có chỉ số tăng đường huyết thấp – đây chính là tầm quan trọng cho việc quản lý bệnh tiểu đường.

suc-manh-dinh-duong-tuyet-voi-tu-dau-04

1 chế độ ăn uống giàu đậu sẽ giúp cho đường huyết có mức đo HbA1c thấp hơn, giúp bạn kiếm soát khá tốt lượng đường trong máu của mình theo thời gian.

Trong 1 nghiên cứu, lượng đường trong máu, insulin và triglyceride đều được giảm đáng kể khi bệnh nhân đã mắc bệnh tiểu đường ăn đậu như thay thế cho các món ăn được chế biến chủ yếu từ thịt nạc.

1 số loại đậu vẫn chứa chất có hại

Mặc dù đậu là thực phẩm lành mạnh trên mặt đánh giá tổng thể, nhưng trên thực tế vẫn có 1 số đậu chứa chất độc hại. Chẳng hạn như đậu fava (hay còn gọi là ngựa đậu) có độc tố ảnh hưởng đến hiện trạng thiếu enzyme với tên gọi là G6PD.

suc-manh-dinh-duong-tuyet-voi-tu-dau-05

Đối với trường hợp này, những người ăn đậu fava có thể vướng phải tình trạng favism – gây ra thiếu máu do tình trạng các tế bào hồng cầu bị phá hủy.

Ngoài ra, trong đậu đỏ cũng có chứa 1 lectin độc với tên gọi là phytohemagglutinin – có trong hạt cà phê sống hoặc đậu do nấu chưa chín. Nó có thể gây buồn nôn, nôn mửa và đau dạ dày. Để tránh trường hợp này, bạn nên nấu kĩ các loại đậu trước khi ăn.

Đậu cũng có chứa 1 chất gọi là axit phytic có thể làm giảm sự hấp thu khoáng chất. Do đó, bạn cần biết rõ bản thân của mình có dị ứng hay phản ứng với loại đậu nào hay không trước khi quyết định dùng loại đậu nào nhé.

Đậu có thể gây đầy hơi cho 1 số người

suc-manh-dinh-duong-tuyet-voi-tu-dau-06Đối với 1 số người, đậu có thể gây đầy hơi, đau bụng do đậu có 1 lượng đường nhỏ có tên gọi là oligosaccharides có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa. Tuy nhiên, nếu trước khi chế biến, các bạn sử dụng loại đậu ngâm trước khi nấu hoặc đã được nấu chín hoàn toàn thì có thể giảm lượng đường này lên đến 75%.

Nhìn chung, các loại đậu luôn là thực phẩm tốt cho sức khỏe, rất bổ dưỡng và cực kỳ có ích đối với sức khỏe của các bạn và quan trọng là giá thành của nó cực kỳ rẻ so với các thực phẩm bổ dưỡng khác.

Chưa có bình luận nào

Viết lời bình