Cân bằng dinh dưỡng bằng 6 bữa nhỏ mỗi ngày

0
709

Bạn đang muốn giảm cân hay kiểm soát cân nặng của mình? Bạn đang gặp nhiều vấn đề sức khỏe liên quan đến vấn đề dinh dưỡng? Hãy cùng tìm hiểu tác dụng cân bằng dinh dưỡng không ngờ chỉ đơn giản bằng việc… ăn nhiều bữa hơn.

Giảm cân

Nhịn ăn thường là biện pháp đầu tiên mà những người muốn giảm cân nghĩ đến khi đặt mục tiêu cho mình. Tuy nhiên, đây là một lựa chọn rất tiêu cực. Sinh hoạt và làm việc với cái dạ dày trống rỗng là một cảm giác không hề dễ chịu chút nào.

Thay vì nhịn đói, việc phân chia khẩu phần hợp lý và cân bằng dinh dưỡng cho các bữa ăn mới là yếu tố quyết định trong việc kiểm soát cân nặng.

Ăn nhiều bữa nhỏ là cách kiểm soát cân nặng khoa học và cân bằng dinh dưỡng
Ăn nhiều bữa nhỏ là cách kiểm soát cân nặng khoa học và cân bằng dinh dưỡng

Việc ăn nhiều bữa nhỏ cũng giúp cơ thể tiêu hóa tốt hơn cũng như giảm cảm giác “bí bách” khi ăn quá no ở một bữa hay cồn cào nếu ăn quá ít. Bạn sẽ luôn ở trạng thái thoải mái trong mọi sinh hoạt. Thực tế, dù có vấn đề về cân nặng hay không, các chuyên gia dinh dưỡng và thẩm mỹ luôn khuyến kích việc duy trì thói quen này.

Ổn định lượng đường trong máu

Một nghiên cứu của Đại học Nông nghiệp Athens (Hy Lạp) đã chi ra rằng những người ăn ít và chia làm nhiều bữa trong ngày thường kiểm soát đường huyết tốt hơn nhiều so với những người chỉ ăn ba bữa chính mỗi ngày.

Nghiên cứu được tiến hành với 47 người béo phì đang trong giai đoạn tiền tiểu đường hoặc đã mắc tiểu đường loại 2. Những người tham gia nghiên cứu được yêu cầu thực hiện chế độ ăn đặc biệt trong vòng 6 tháng. Cụ thể, nhóm 1 được chia khẩu phần ăn thành 3 lần, tương đương với ba bữa một ngày, nhóm 2 được chia thành sáu bữa ăn một ngày. Mọi người được cung cấp khẩu phần ăn với lượng calo như nhau, được tính toán kỹ lưỡng để duy trì cân nặng ở mức ổn định và chỉ khác nhau ở số bữa ăn trong ngày.

Kiểm soát lượng đường bằng một chế độ ăn 6 bữa nhỏ cân bằng dinh dưỡng
Kiểm soát lượng đường bằng một chế độ ăn 6 bữa nhỏ cân bằng dinh dưỡng

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người ở nhóm 2 có sự suy giảm lượng glycated haemoglobin và glucose trong máu. Đây là dấu hiệu cho thấy lượng đường trong máu đã được kiểm soát.

Tiến sĩ Emilia Papakonstantinou, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết: “Việc chia thành sáu bữa ăn một ngày giúp kiểm soát lượng đường trong máu và giảm cảm giác đói ở những người béo phì và mắc bệnh tiểu đường. Từ kết quả của nghiên cứu, việc chia nhỏ số bữa ăn có thể là một công cụ hữu ích hỗ trợ điều trị cho những bệnh nhân béo phì và tiểu đường, đặc biệt là những người gặp khó khăn trong việc ăn kiêng”.

Việt Nam là một trong số những quốc gia có tốc độ gia tăng số lượng bệnh nhân mắc tiểu đường cao nhất thế giới, đặc biệt tại các thành phố lớn, tăng gấp đôi trong vòng 10 năm qua. Hiện tại, ước tính cứ 20 người Việt Nam trưởng thành thì có 1 người mắc bệnh này.

Ngoài việc tăng cường vận động, hạn chế sử dụng thức ăn giàu chất béo, uống rượu bia và hút thuốc lá, hãy xây dựng thói quen ăn 6 bữa ăn nhỏ một ngày để đẩy lùi nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, kiểm soát cân nặng và duy trì một cơ thể khỏe mạnh.

Chưa có bình luận nào

Viết lời bình