Tầm quan trọng của protein đối với sức khỏe

0
1097

Hướng tới sống khỏe, chúng ta luôn phấn đấu đến các chế độ dinh dưỡng lành mạnh, những bữa ăn giàu dinh dưỡng hơn bằng cách ăn nhiều trái cây, rau xanh, ngũ cốc, các thực phẩm chứa nhiều vitamin, chất chống oxy hóa và chất xơ. Nhưng đôi khi chúng ta lại quên đi các thực phẩm giàu protein từ sữa, thịt nạc, đậu cùng các loại hạt…

tam-quan-trong-cua-protein-doi-voi-suc-khoe

Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng cho thấy, chúng ta đang thiếu protein khá trầm trọng mỗi ngày với chế độ ăn uống theo thói quen của chúng ta. Thông thường, các bạn đều ít ăn bữa sáng vì cho rằng nó không quan trọng, vào cấc buổi ăn trưa các bạn cũng không dùng nhiều thực phẩm giàu thành phần protein vì trưa là thời điểm bạn khó mà thưởng thức mùi vị thơm ngon của thức ăn.

Nhưng vào buổi tối, các bạn lại ăn được nhiều hơn so với 2 buổi kia. Do đó, tổng số protein cần được cung cấp trong ngày luôn luôn ở tình trạng thiếu. Dù buổi tối bạn có thể ăn nhiều hơn nhưng nó cũng trở thành lãng phí vì cơ chế cũng như thời gian hoạt động của cơ thể cần dùng đển protein cũng không nhiều.

Do đó, bạn cần bổ sung thức ăn, thực phẩm chứa thành phần protein nhiều hơn vào ban ngày cho 2 bữa ăn chính là ăn sáng và bữa trưa bằng cách tăng khẩu phần của mình lên và giảm lại bữa ăn tối của mình cho hợp lý.

Tầm quan trọng của protein đối với sức khỏe

Có thể giúp bạn kiểm soát trọng lượng của mình khá tốt.

Tăng khả năng phòng chống các căn bệnh mãn tính, bảo quản khối lượng cơ và sức khỏe của cơ xương.

tam-quan-trong-cua-protein-doi-voi-suc-khoe-01

Protein giúp bạn làm tăng hiệu quả khi tham gia các lớp học thể dục nhất là đối với các động tác cơ bắp tiêu biểu như các vận động viên. Tất nhiên, protein cũng quan trọng đối với sức khỏe của người cao tuổi nhất là căn bẹnh teo cơ khi về già.

Protein rất tốt cho xương, khi nói về căn bệnh loãng xương, chúng ta thường nghỉ ngay đến thành phần khoáng chất canxi nhưng protein mới chính là thành phần quan trọng, then chốt trong việc duy trì cho cơ xương chắc khỏe, cơ bắp khỏe mạnh.

Hãy cố gắng cân bằng cũng như phân bổ lại liều lượng thực phẩm chứa thành phần protein trong các bữa ăn của mình. 20 – 30 gr chính là liều lượng lý tưởng bạn cần được phân bổ và cung cấp trong mỗi bữa ăn của mình trong mỗi bữa ăn.

Thực đơn gợi ý cho bạn mỗi ngày

Bữa sáng: dùng 1 quả trứng, 1 miếng bánh mì nướng được phết 1 muỗng bơ đậu phộng và 1 ly sữa tươi sẽ giúp bạn có được khoảng 20gr protein cho bữa ăn sáng của mình. Bạn có thể thay thế hạnh nhân, sữa chua…dùng cho bữa ăn sáng của mình.

Bữa trưa: 1 chiếc bánh mì sanwich kẹp thịt gà tây, 1 ly sữa đậu, phô mai…sẽ cung cấp cho bạn có được 25-35 gr protein cần thiết.

tam-quan-trong-cua-protein-doi-voi-suc-khoe-02

Bữa tối: nên giảm lượng thịt được ăn vào buổi tối và chỉ nên ăn ít mà thôi, bên cạnh đó thêm 1 ly sữa tươi (lượng protein có trong 1 ly sữa tươi là 8gr) và bạn sẽ nhận được 25-35gr protein.

1 chế độ ăn uống bao gồm các thực phẩm giàu protein như sữa, thịt nạc, trứng, cá, thịt gia cầm cũng như các nguồn thực vật như đậu, các loại hạt…vừa giúp bạn có thể giảm cân vừa hổ trợ sức khỏe của xương. Nếu hàm lượng protein của bạn cao hơn thì chắc chắn cơ xương của bạn sẽ chắc hơn, khỏe hơn, gãy xương cũng ít hơn khi bị té…

Chưa có bình luận nào

Viết lời bình