Táo, thực phẩm lành mạnh ổn định đường huyết

0
794

Tuy chúng ta đều biết rằng những thực phẩm có thành phần carbohydrates sẽ giúp bạn ổn định đường huyết áp của mình nhưng mức ảnh hưởng của mỗi nhóm thực phẩm này lại không giống nhau. Nó còn tùy thuộc vào cơ địa của người dùng, có bệnh huyết áp hay không và lượng carbohydrate có trong thực phẩm.

Những thực phẩm giàu đường được tinh chế chẳng hạn như ngũ cốc có nhiều khả năng làm tăng đường huyết, huyết áp của người dùng, trong khi đó những thực phẩm có nhiều chất xơ lại ít có khả năng ảnh hưởng đến huyết áp của bạn.

tao-thuc-pham-lanh-manh-giup-on-dinh-duong-huyet

1 trong những thực phẩm lành mạnh giúp ổn định đường huyết được nhiều người biết đến đó là táo xanh. Do đó, theo kết luận của các chuyên gia dinh dưỡng thì táo xanh là thực phẩm bạn có thể ăn mỗi ngày và không cần  quá lo lắng đối với thực phẩm này.

Thành phần carbohydrate trong táo

Thành phần carbohydrate trong táo gồm có tinh bột, đường và chất xơ. Nếu tính hàm lượng carbohydrate này, có thể nói 1 quả táo trung bình chứa 23,5gr carbohydrate trong đó gồm có 18gr là đường, 4gr là chất xơ và còn lại là tinh bột.

Táo, thực phẩm lành mạnh đối với đường huyết

Nếu muốn biết mức độ ảnh hưởng của thực phẩm táo như thế nào đối với đường huyết, bạn có thể xem xét dựa trên thực tế như sau. Khi bạn đo huyết áp của cơ thể, thì chỉ số 100 là chỉ số trung bình chỉ mức độ huyết áp ổn định và là mức độ hoàn toàn bình thường. Một khi bạn ăn vào thực phẩm nào, sau khoảng thời gian nhất định huyết áp của bạn sẽ thay đổi. Và sự thay đổi này được dựa trên chỉ số 50 – 55 để nói lên mức độ ảnh hưởng của thực phẩm đối với đường huyết. Nếu sau khi ăn vào, chỉ số đường huyết của bạn dao động từ 50 – 55 chứng tỏ thực phẩm này ảnh hưởng và có khả năng chúng sẽ khiến bạn bị tăng huyết áp.

Trong khi đó, chỉ số đường huyết của táo xanh chỉ ở mức trung bình là 39, do đó táo xanh là thực phẩm có thể giúp bạn ổn định đường huyết của mình. Do đó, có thể kết luận táo xanh là thực phẩm có chỉ số glycemic hay còn hiểu là chỉ số phản ánh tốc độ làm tăng đường huyết sâu khi ăn các thực phẩm giàu chất tinh bột và được viết tắt là GI.

tao-thuc-pham-lanh-manh-giup-on-dinh-duong-huyet

Chỉ số GI của táo so với các loại trái cây khác

Để khẳng định kết luận này hoàn toàn chính xác, các nhà nghiên cứu tiến hành kiếm tra chỉ số đường huyết GI của 1 số nhóm trái cây khác và phát hiện chuối là thực phẩm có chỉ số GI khá cao là 62, nho có chỉ số GI là 52, dưa hấu là thực phẩm có chỉ số GI cao nhất là 72. Nhừng nhóm trái cây bao gồm táo, lê, cam, đào và bưởi là nhóm thực phẩm có chỉ số GI thấp hơn 55.

Ngoài ra, nếu bạn kết hợp thực phẩm táo với các loại trái cây khác khi ăn, táo cũng có thể giúp bạn ổn định đường huyết do táo có khả năng làm giảm bớt ảnh hưởng của thành phần carbohydrate đối với đường huyết.

Chưa có bình luận nào

Viết lời bình