Tập thể dục có thể làm giảm cholesterol

0
1033

Bạn có biết, tập thể dục 1 là yếu tố, 1 bí quyết sống khỏe giúp bạn quản lý tốt lượng cholesterol trong máu của mình đồng hành cùng 1 chế độ ăn uống lành mạnh. Điều này không phải là lời nói song đôi mà thực tế, khi bạn đã thực hiện tốt vế 1 chính là tập thể dục thường xuyên nhưng bạn lại không quản lý tốt chế độ ăn uống của mình thì dù bạn có tập thể dục đều đặn hơn, tốt hơn, nặng hơn thì hiệu quả đạt được cũng không bao giờ cao đừng nói đến chi con số tuyệt đối.

tap-the-duc-co-the-lam-giam-cholesterol

Tập thể dục có thật sự giảm cholesterol hay không?

Các nhà nghiên cứu về sức khỏe đã đưa ra nhiều lời kết luận cũng như những yếu tố được chứng minh có liên quan đến vấn đề này. Đầu tiên, khi tập thể dục cơ thể của bạn sẽ kích thích enzyme hoạt động, chuyển LDL từ máu đến gan. Từ đó, cholesterol được chuyển hóa vào trong đường mật phục vụ cho hệ tiêu hóa hoặc hệ bài tiết. Vì vậy, khi bạn càng tập thể dục thì nhiều LDL sẽ được đào thải khỏi cơ thể của bạn.

Điều quan trọng thứ 2 chính là khi bạn tập thể dục, sẽ làm tăng kích thước các hạt protein mang cholesterol qua máu. Sự kết hợp giữa các hạt protein và cholesterol như thế này được gọi là lipoprotein hay còn được biết với tên gọi tắt là LDL, thành phần này lại có liên quan đến bệnh tim mà chúng ta thường gặp.

tap-the-duc-co-the-lam-giam-cholesterol-01

Lipoprotein là những hạt huyết tương với nhiệm vụ là vận chuyển lipid và các chất tan trong lipid. Cấu tạo của 1 hạt lipoprotein gồm có tâm là cholesterol este (CE) và trigglycerid (TG). Chung quanh là phospholopid, Apolopoprotein (Apo) và cholesterol tự do (CT). 1 số hạt lipoprotein có kích thước nhỏ và dày, 1 số thì có kích thước lớn và mịn. Các hạt dày và nhỏ này chính là nguyên nhân gây ra bệnh tim do sở hữu kích thước này chúng dễ dàng chui vào các lớp lót của tim và mạch máu rồi tụ họp lại 1 nơi, gây ra hiện tượng nghẽn mạch. Tập thể dục có thể làm tăng kích thước của hạt lipoprotein, giúp bạn ngăn chặn tốt bệnh tim.

Với cơ sở khoa học này, các chuyên gia sức khỏe, vận động khuyến cáo chúng ta nên có ít nhất 150 phút mỗi tuần hay 30 phút mỗi tuần tối thiểu và nên có ít nhất 5 ngày trong tuần tham gia vận động vừa phải hay đến các lớp thể dục để làm giảm nồng độ cholesterol của mình. Các hình thức tập thể dục không cần kém chọn, chỉ cần phù hợp với điều kiện kinh tế, thời gian, công việc cũng như sức khỏe của mỗi người. Các hình thúc hoạt động thể dục có thể là đi bộ, bơi lội, đi xe đạp hoặc bất kỳ bộ môn nào có thể giúp bạn đổ mồ hôi, hoạt động tay chân và thở gấp.

tap-the-duc-co-the-lam-giam-cholesterol-02

Cholesterol cũng tồn tại 2 dạng chỉ số xấu và tốt. Nếu bạn chỉ đi bộ nhà nhã đều đặn các ngày trong tuần, nồng độ cholesterol vẫn giảm xuống nhưng chưa hẳn để giảm cholesterol xấu. Do đó, 1 khi đã hạ quyết tâm tham gia các lớp thể dục, tham gia hoạt động thể chất thì phải cần có sự tiến bộ, không thể mãi dặm chân 1 chỗ mãi vì cường độ thể dục càng cao thì nồng độ cholesterol xấu mới càng giảm xuống càng nhiều.

Tuy nhiên, nếu bạn không có điều kiện về sức khỏe, không thể tập thể dục ở cường độ cao thì mức cholesterol sẽ ổn định không tăng lên, vẫn tốt cho cơ thể của mình. Do đó, có tập thể dục vẫn tốt hơn rất nhiều nếu bạn không tập thể dục và nếu tập ở cường độ càng cao thì nồng độ cholesterol xấu giảm càng nhiều, bạn càng nhận được nhiều lợi ích.

Chưa có bình luận nào

Viết lời bình