Tham quan Long Môn động tại Lạc Dương, Trung Quốc

0
863

Cách thành phố Lạc Dương 12km về phía nam, thuộc địa phận tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. Long Môn động hay còn gọi là hang động Long Môn được công nhận là di tích lịch sử về Phật Giáo lớn tại Trung Hoa cùng với 2 hang động nổi tiếng là Mạc Cao, Vân Cương tạo thành tam giác điêu khắc cổ đại nổi tiếng nhất của đất nước, thu hút hàng triệu khách du lịch đến tham quan mỗi năm.

tham-quan-long-mon-dong-tai-lac-duong-trung-quoc

Theo tài liệu chia sẻ của wikipedia, hang động Long Môn được đánh giá là 1 kho tàng nghệ thuật điêu khắc, chạm trổ công phu trên đá từ thời cổ đại. Hiện nay hang động có hơn 100.00 bức tượng đá hiện hữu với chiều cao dao động từ 2cm đến 17,14cm và được mở rộng thêm diện tích khoảng gần 10.000 km dọc theo 2 bờ sông Yi.

Đền Fengxian tọa lạc ngay tại 1 trong những hang động lớn nhất của Long Môn với 9 hình tượng Phật lớn với nhiều nét mặt và tĩnh khí khác nhau. Wanfo Cave – hang động được hoàn thành vào năm 680, là 1 hang động tiêu biểu của triều đại nhà Đường với hơn 150.00 bức tượng nhỏ của đức Phật được đục trong các bức tường ở phía nam và phía bắc của hang động. Tượng hình chính của hang động là Đức phật Di Đà ngồi trên tòa sen với khuôn mặt điềm tĩnh và an nhiên tự tại nhìn thế gian. Bức tường phía sau Phật A Di Đà có khắc 54 bông sen nhỏ trên đó có 54 vị Bồ Tát trong hình dạng khác nhau với các biểu hiện khác nhau.

tham-quan-long-mon-dong-tai-lac-duong-trung-quoc-01

Là hang động tự nhiên được hình thành sớm nhất Guyang Cave gồm có 3 tầng trên hốc tường phía bắc và phía nam của hang động với hàng trăm bức tượng và hầu hết các bức tượng này được chạm khắc với tên các nghệ sĩ, ngày chạm khắc và lý do điêu khắc nên tượng hình này. Tiêu biểu nhất là tượng phật nằm của ngài Thích Ca Mâu Ni tọa lạc tại vị trí trung tâm của hang có chiều cao 7,82m cùng 19 trong số 20 thư pháp nổi tiếng được tìm thấy trong hang Guyang này.

Sau các công trình hang động Wanfo, Guyang là hang động Binyang với quy mô lớn của triều đại Bắc Ngụy với thời gian xây dựng từ 500 đến 523. Có 11 bức tượng lớn trong hang động gồm có tượng hình Thích Ca Mâu Ni trang nghiêm và thanh thản trong khi vị đệ tử Bồ Tát của ngài thì hình tượng mảnh mai hơn. Phía dưới các tượng hình là các mẫu hoa sen được điêu khắc tinh xảo.

tham-quan-long-mon-dong-tai-lac-duong-trung-quoc-02

Tại hang hoa sen được chạm khắc trên đá vôi tự nhiên, hình tượng Thích Ca Mâu Ni như đang bước trên các bông hoa sen tượng trưng cho quá trình tuyên truyền Phật Giáo từ Ấn Độ đến Trung Quốc của ngài. Những bông hoa sen tinh xảo được chạm khắc hầu như khắp nơi trong hang như trên mái vòm, trung tâm hang…sinh động như đang nhảy múa cùng những giai điệu âm nhạc Phật Giáo.

Ngoài ra, tại hang động Long Môn còn có khoảng 140 bài thuốc được khắc trên các bức tường cho thấy sự thành tựu của y học Trung Hoa thời cổ đại. Được công nhận là di sản văn hóa thế giới bởi tổ chức UNESCO, chùa Thiếu Lâm – nguồn cội của Kung Fu, võ thuật, thiền Phật Giáo…với kiến trúc giá trị truyền thống cùng nhiều điểm đáng tham quan.

Chưa có bình luận nào

Viết lời bình