Thành phần dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe từ vải thiều

0
1351

Vải thiều hay còn gọi là vải – 1 loại trái cây nhiệt đới từ gia đình soapberry (quả bồ hòn). Vải thiều có liên quan chặt chẽ, cùng dòng họ với chôm chôm và nhãn.

Vải được trồng ở nhiều nơi trên thế giới tại các khu vực cận nhiệt đới, đặc biệt vải rất phổ biến ở Trung Quốc và khu vực Đông Nam Á. Vải được biết đến là loại trái cây có hương vị ngọt ngào thường được ăn tươi, đôi khi được dùng ăn kèm với kem tươi hoặc chế biến thành nước trái cây, rượu vang và thạch. Vào những mùa vải chín, người ta thường đem vải ép thành nước trái cây do vải không thích hợp để ngoài không khí lâu ngày.

thanh-phan-dinh-duong-va-loi-ich-suc-khoe-tu-vai-thieu-01

Được bao phủ bởi lớp vỏ có màu hồng đỏ mỏng, khi ăn phải loại bỏ lớp vỏ này đi. Phần thịt của vải có màu trắng bao quanh hạt giống màu đen nằm ở vị trí trung tâm. Vải thiểu là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa mạnh cho người tiêu thụ nó.

Thành phần dinh dưỡng cơ bản của vải

Calories: 66
Nước: 82%
Protein: 0,8 g
Carbs: 16,5 g
Đường: 15,2 g
Chất xơ: 1,3 g
Fat: 0.4 g
Bão hòa: 0,1 g
Không bão hòa đơn: 0,12 g
Không bão hòa đa: 0,13 g
Omega-3: 0,07 g
Omega-6: 0,07 g

Hầu hết vải được cấu thành từ đường, nước và carbohydrate, tương đối ít chât xơ. Nhưng ngược lại vải rất giàu vitamin và khoáng chất đặc biệt là vitamin C – đây còn là thành phần dồi giàu nhất có trong vải.

thanh-phan-dinh-duong-va-loi-ich-suc-khoe-tu-vai-thieu-01

Ngoài ra, trong vải còn chứa 1 ít lượng đồng và kali – dưỡng chất cần thiết có thể cải thiện sức khỏe tim mạch khi cơ thể nhận được liều lượng cần thiết.

Giống như các loại trái cây khác, vải cũng chứa hàm lượng cao các chất chống oxy hóa polyphenol cùng các hợp chất thực vật khỏe mạnh khác.

Tuy ăn trái cây, các loại rau quả có thể làm giảm nguy cơ của 1 số bệnh mãn tính điển hình như kali, đồng, vitamin C, epicatechin, và rutin có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh tim, ung thư và tiểu đường. Tuy nhiên vẫn tồn tại 1 số trường hợp vải vẫn có thể gây ra dị ứng đối với 1 số cơ địa có đặc điểm hiếm có nào đó. Còn lại, vải hầu như là thực phẩm tốt, thức uống tốt cho sức khỏe cho mọi người không có bất kỳ tác hại nào cho sức khỏe.

thanh-phan-dinh-duong-va-loi-ich-suc-khoe-tu-vai-thieuVải thiều phổ biến ở vùng Đông Nam Á và Trung Quốc, nhưng lại ít khá phổ biến ở các nước khác. Vải ngon đồng thời cũng là nguồn vitamin C dồi giàu và nhiều chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe, điều này giúp cơ thể bổ sung thành phần dinh dưỡng hữu ích cũng như chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học hàng ngày bạn cần tham khảo. Tuy nhiên, vải thiều không phải thời điểm nào cũng có, mà phải đển mùa vải chín, thì chúng ta mới có vải để ăn hay ép thành nước uống.

Chưa có bình luận nào

Viết lời bình