Thật khó để thú nhận lỗi lầm với bố mẹ

0
935

Việc thú nhận lỗi lầm của mình với bố mẹ thật chẳng thú vị một chút nào. Bình thường chỉ cần thú nhận lỗi lầm với bạn bè của mình thôi, có lẻ bạn còn chẳng có dũng khí, huống chi…đây lại là thú nhận với bố mẹ của mình.

Thật khó để thú nhận lỗi lầm của mình, vâng điều này rất chính xác, và nó xuất phát từ 2 lý do chính, có thể là do bản thân bạn tự cảm thấy mình có lỗi, sợ ba mẹ buồn, đau lòng và cảm thấy thất vọng vì bạn. Hoặc cũng có thể là do bản thân của bạn không đủ can đảm để nói ra sự thật, không đủ dũng khí và trách nhiệm về lỗi lầm của mình.

that-kho-de-thu-nhan-loi-lam-voi-bo-me

Nếu lý do của bạn là lý do đầu tiên, thật vui vì bạn đã trưởng thành và biết suy nghỉ cho bố mẹ của mình. Tuy nhiên lý do này chưa đủ thuyết phục để bạn không đối mặt và thừa nhận lỗi lầm của mình. Cơ sở để các mối quan hệ trong xã hội luôn bền chặt với nhau chính là sự chân thật đối đãi với nhau, do đó nếu bạn không nói thật hay thú nhận lỗi lầm của mình, bạn sẽ khó giữ vững mối quan hệ này về sau. Và quan trọng là nếu bạn cứ mãi trốn tránh, dần dần sẽ trở thành thói quen xấu lúc nào đó mà bạn không hay biết.

that-kho-de-thu-nhan-loi-lam-voi-bo-me-01Nếu lý do của bạn là lý do thứ 2, thật đáng buồn vì bạn chọn cho mình 1 cách sống tiêu cực như thế. Sống là phải vui vẻ, phải biết và học cách đối diện với sự thật và phải có tinh thần trách nhiệm với những gì mình đã làm.

Trong tình huống này, là ba mẹ, chắc chắn bạn sẽ cảm nhận được và hiểu hết ý nghĩa về những hành động gần đây của trẻ. Do đó, nếu bạn cảm thấy lỗi lầm của trẻ không quá đến nổi nghiêm trọng, cũng chẳng phải chuyện gì to tát cả…hãy tự đặt ra cho mình 1 bậc thang để trẻ có cơ hội bước lên, điều này có nghĩa là bạn nên tạo cơ hội cho trẻ thú nhận lỗi lầm của mình, đây là tâm lý dạy con cái mà các bậc cha mẹ nên biết và lưu giữ bí quyết cho riêng mình.

that-kho-de-thu-nhan-loi-lam-voi-bo-me-02Nếu lỗi lầm của trẻ gây ra khá nghiêm trọng, hãy cùng trẻ giải quyết tốt hướng hậu quả này bằng cách hướng dẫn trẻ cách làm, cách biểu lộ sự ăn năn của mình cũng như cách xin lỗi chân thật phải thể hiện được sự chân thành của mình đến với đối phương. Qua đó, bạn cũng dạy cho trẻ cách đối nhân xử thế với những người khác trong cuộc sống của mình.

Ngoài ra, sau những sự việc đã qua, bạn cũng nên hướng dẫn và nói cho trẻ biết giá trị của những lời xin lỗi và nói lên cảm giác của bạn như thế nào về lỗi lầm của trẻ gây ra, để cho trẻ hiểu bạn đang suy nghỉ gì, cảm xúc của bạn như thế nào…đồng thời sau khi bạn nhận lời xin lỗi của trẻ, cùng trẻ giải quyết những hậu quả đã gây ra, bạn cũng nên có 1 hình phạt nào đó để trẻ ghi nhớ những việc này.

Chưa có bình luận nào

Viết lời bình