Thiếu vitamin D, những kiến thức cơ bản bạn nên biết

0
786

Nếu bạn thường xuyên tránh và không tiếp xúc với ánh nắng của mặt trời hoặc bạn đang tuân theo 1 chế độ ăn chay nghiêm ngặt nào đó, có thể bạn sẽ có nguy cơ thiếu hàm lượng vitamin D. Thông thường vitamin D được hình thành, sản xuất bởi ánh sáng mặt trời tiếp xúc với da của chúng ta. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm thấy thành phần vitamin D trong các thực phẩm như cá, dầu gan cá, lòng đỏ của trứng, sữa và các sản phẩm ngũ cốc.

thieu-vitamin-d-nhung-kien-thuc-co-ban-ban-nen-biet

Vitamin D rất cần thiết cho xương chắc khỏe vì nó giúp cơ thể sử dụng canxi từ chế độ ăn uống. Theo truyền thống, nếu bạn thiếu vitamin D chắc chắn sẽ dẫn đến bệnh còi xương – một căn bệnh mà trong đó các mô xương không khoáng hóa đúng cách, dẫn đến xương bị mềm và biến dạng.

Những rủi ro khi thiếu hụt vitamin D

  • Gia tăng nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch
  • Suy giảm nhận thức ở người cao tuổi
  • Hen suyễn nặng ở trẻ em

Ngoài ra, các nghiên cứu khác còn cho thấy vitamin D còn có vai trò trong việc ngăn ngừa và điều trị 1 số bệnh khác bao gồm cả bệnh tiểu đường type 1, type 2, tăng huyết áp, không dung nạp glucose, bệnh đa xơ cứng.

Nguyên nhân thiếu hụt vitamin D

Do cơ thể của bạn không tiêu thụ các mức khuyến nghị của vitamin theo thời gian do bạn phải tuân theo chế độ ăn chay nghiêm ngặt nào đó bởi hầu hết các nguồn vitamin D đều xuất phát từ nguồn thực phẩm là động vật như gan bò, lòng đỏ trứng gà, pho mát, sữa…Đây hoàn toàn là những thực phẩm tốt cho sức khỏe, nhất là cơ thể đang thiếu hụt vitamin D.

Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời bị hạn chế do nguyên nhân khách quan nào đó như bạn đang sinh sống tại nơi có khí hậu lạnh, phải mặt áo tay dài thường xuyên, vì lý do tôn giáo hoặc do tính chất nghề nghiệp bạn không thể tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, điều này dẫn đến quá trình sản xuất vitamin D bị hạn chế.

thieu-vitamin-d-nhung-kien-thuc-co-ban-ban-nen-biet-01

Nếu bạn có làn da màu sẫm, các sắc tố melanin sẽ làm giảm khả năng tạo vitamin D dù bạn thường tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Theo các nghiên cứu khác về sức khỏe, các nhà nghiên cứu đã có kết luận rằng những người có làn da màu sẫm sẽ có khả năng thiếu hụt vitamin D cao.

Ở những người lớn tuổi, bộ phận thận hoạt động không còn tốt như xưa, điều này dẫn đến thận không thể thực hiện quá trình chuyển đổi vitamin D, do đó những người lớn tuổi đều có khả năng thiếu hụt vitamin D.

Nếu bạn là người vướng phải các căn bệnh sau: bệnh Crohn, bệnh xơ nang, bệnh celiac…có thể ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ vitamin D từ thức ăn, dẫn đến thiếu hụt vitamin D.

Bạn đang là người bị bệnh béo phì, vitamin D được chiết xuất từ máu của tế bào mỡ sẽ làm thay đổi lượng lưu thông của máu, dẫn đến nồng độ vitamin D trong máu sẽ thấp.

Chưa có bình luận nào

Viết lời bình